5 KĨ NĂNG GIÚP BẠN KIẾM TIỀN

Spread the love

Tôi từng nói rất nhiều lần trong các bài viết, đó là kĩ năng tiếng Anh tuyệt đỉnh không quyết định bạn có nhiều tiền hay không. Theo như người mẫu Hồng Loan – người yêu cũ của cầu thủ Tiến Linh, cô nói “chỉ thích người giàu vì người nghèo thường kém thông minh”. Câu này gây ra nhiều tranh cãi, nhưng ở một chừng mực nào đó, nó vẫn có tính đúng đắn nhất định.

Xã hội giờ, kiếm được tiền là rất khó khăn. Đủ ăn đủ tiêu thì không nói, nhưng để vượt lên chuẩn chung, thì cần nhiều đầu óc. Trừ các trường hợp fake bảng điểm, fake kiến thức, fake cả tâm hồn để bán lương tâm kiếm tiền, còn lại đều cần tri thức cả. Tiếng Anh và các loại ngoại ngữ khác trước giờ vẫn là công cụ, cho nên việc cầm cái cần câu 10 triệu không quyết định bạn sẽ câu cá giỏi và nhiều hơn người khác.

Vậy câu hỏi đặt ra, đâu mới là bộ kĩ năng chuẩn để kiếm tiền. Soi chiếu từ bản thân, tôi thấy rằng để kiếm ra tiền nhiều hơn trung bình của xã hội, cần mấy kĩ năng sau đây. Các bạn hãy thử đối chiếu với bản thân mình và xem có cần cải thiện gì không nhé.

Kĩ năng đọc tình huống, hiểu tâm lý đối phương

Đây là kĩ năng quan trọng hàng đầu, vì nếu muốn chiếm được cảm tình của bất kì ai, hoặc bán được hàng cho người khác, bạn phải hiểu họ cần gì và muốn gì. Nếu lấy thế giới quan của bạn áp vào người khác và bắt họ phải mua sản phẩm của bạn, cả đời này bạn sẽ chẳng thể thành công.

Nói đơn giản như này, khi thị trường đang đổ xô đi học IELTS, thì việc quan trọng là bạn cung cấp sản phẩm về IELTS cho họ. Chắc chắn, mọi người sẽ đổ xô tới tìm và mua sản phẩm của bạn. Nhưng, khi quá nhiều người cùng nhảy vào, kĩ năng thứ hai lại xuất hiện.

Kĩ năng linh hoạt, xử lý vấn đề

Khi phát sinh quá nhiều người bán, bạn cần một “chất” riêng để tạo sự khác biệt. Fake điểm lên 9.0 cũng là sự khác biệt, vì trong khi chẳng ai fake điểm thì bạn sửa điểm là một điều rất dị biệt rồi. Dù về mặt đạo đức là sai, nhưng về mặt thị trường là đúng. Mà đã đúng thì tiền nổ ting ting thôi.

Thời điểm hiện nay, do Internet quá mạnh nên con người phải thay đổi liên tục. Ai không thay đổi sẽ bị đào thải. Do đó, khả năng linh hoạt là cực kì cần thiết. Ngay cả việc dạy tưởng chừng cứ “đường cày đảm đang” là xong, nhưng giờ cũng cần đa dạng hóa và thay đổi cho phù hợp. Tôi mất phải hơn 2 năm mới hoàn thiện toàn bộ tư duy giảng dạy của mình, vì thực sự dạy học rất cần kinh nghiệm và thời gian.

Kĩ năng sửa sai

Cơ bản thì con người đạt tới một mức độ nào đó về tiền bạc và kiến thức, họ thường tự trao cho mình cái quyền “đúng hết”. Không nghe ai tham vấn, góp ý, cứ tự làm. Điều này có mặt tốt, nhưng không nên. Hãy lắng nghe người khác góp ý và hoàn thiện bản thân, trừ những góp ý quá tiêu cực và tìm cách hạ bệ bạn.

Tôi rất cởi mở với mọi góp ý, nhưng tôi cũng sẵn sàng tránh xa mọi tiêu cực nếu cảm thấy không cần thiết. Cuộc đời là chuỗi ngày tươi đẹp, sao phải gắn mình với những thứ thị phi làm gì?

Kĩ năng giao tiếp

Nói năng là kĩ năng cực kì quan trọng và thâm hậu, nếu bạn sử dụng đúng cách. Các cụ hay dạy “mồm mép đỡ tay chân”, chính là bởi nếu có lời ăn tiếng nói chuẩn, bạn đỡ phải dùng sức mệt mỏi. Kĩ năng giao tiếp tốt giúp bạn tiếp cận với tất cả mọi người, hiểu hơn về tâm lý và có được những thông tin hữu ích. Giao tiếp là cây cầu giúp bạn đến gần hơn những thế giới viễn-mơ.

Kĩ năng giao tiếp học rất mất thời gian, vì lý thuyết không quan trọng bằng thực hành. Các bạn phải chủ động nói chuyện, lắng nghe và hiểu người khác, trước khi thực sự làm chủ cuộc trò chuyện. Nếu được khuyên mọi người kĩ năng gì là cần thiết để kiếm tiền, tôi tự tin nói kĩ năng giao tiếp là quan trọng nhất.

Kĩ năng viết lách

Viết là kĩ năng tốn thời gian, công sức và nhàm chán. Trái với vẻ mỹ miều từ những con chữ, các bạn sẽ cảm thấy nản chí khi bắt tay viết mỗi-ngày. Bù lại, kĩ năng cực khó này giúp bạn 2 thứ quan trọng: tư duy hệ thống và logic tốt, cùng với khả năng trình bày mạch lạc, dễ hiểu.

Hồi nhỏ, thầy cô hay nói đi học cho ta tư duy, nhưng tôi chưa thực sự hiểu tư duy là cái gì, có ăn với mắm ớt được không. Sau này tôi mới hiểu, tư duy là cách bạn nhìn mọi thứ rõ ràng, trình bày lại cụ thể và không bị vấp đĩa. Muốn có tư duy, bạn phải đào sâu vào suy nghĩ của bạn bằng cách viết lách. Hãy tập viết ngay hôm nay, vì nó xứng đáng từng chút công sức bạn bỏ ra.

Trên đây là 5 kĩ năng quan trọng mà tôi nghĩ cần phải để bạn kiếm tiền về sau. Dĩ nhiên, có bạn chỉ cần 1 kĩ năng là đủ giàu, có bạn 10 kĩ năng vẫn chưa ra tiền. Mọi thứ, nó đều nằm ở suy nghĩ và cách làm, mà thôi.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

5 comments

 1. Cảm ơn chia sẻ của anh ?

 2. Cảm ơn a đã viết bài mỗi ngày

 3. Anh có thể làm thêm bài về kỹ năng đàm phán thuyết phục không ạ?

 4. Cám ơn Minh, đọc đc bài viết mình như người đang chết đuối vớ đc phaoooo

 5. Em đã ý thức được việc kĩ năng giao tiếp là quan trọng, đọc hiểu tâm lí đối phương để làm sao cho lời nói của mình đúng nội dung mình muốn truyền tải và đúng thời điểm phù hợp để người nghe tiếp nhận.
  Tiếc là rất lâu mới ý thức được là điều đó quan trọng.
  Nhận ra rồi nhưng làm sao cải thiện những điều đó ? Thấy thật sự mênh mông 🙂

  Cảm ơn anh vì đã chia sẻ bài viết

Leave a Reply