Ai nên học online?

Spread the love

Dạy online cũng được hơn 2 năm, nhưng tôi biết để học được thành công cần rất nhiều nỗ lực. Thầy cố một nửa, trò cố một nửa, ai cũng quan trọng như nhau.

Bạn này mới học tôi và cũng nói là phân vân lắm mới quyết định đăng ký học. Phải phân vân chứ, vì tôi dạy online không hề rẻ, trình độ tôi về IELTS cũng lìu tìu, mặt thì không thật đẹp trai, không fake điểm fake sách để kiếm traffic, nên được biết tới chủ yếu nhờ truyền miệng.

Tôi luôn dặn các bạn chuẩn bị đăng ký học, thậm chí gọi điện trực tiếp, nói rõ ưu nhược điểm của học online. Các bạn đừng vì hứng lên mà học, vì tôi không dạy được những bạn làm việc theo cảm hứng. Muốn giỏi thì cần thời gian, nỗ lực và sự quyết tâm ghê gớm. Không làm được thì thôi, dừng sớm cho nó khỏe con người.

Tôi trước giờ luôn tự tin mình kém, chẳng có gì đặc biệt trong phương pháp dạy, nhưng có một thứ tôi khác những thầy cô khác, đó là biết các bạn phải làm gì và bắt các bạn phải làm cho hết. Khả năng truyền điện này có được chính nhờ việc thường xuyên viết bài động viên mỗi sáng. Có nhiều bạn thiếu động lực, quay ra đọc bài, lại hừng hực khí thế, lao vào học như thiêu thân. Đấy là điểm khác duy nhất của tôi và các thầy cô giáo khác.

Nếu như dạy 1-1 trực tiếp thì đơn giản hơn rất nhiều, vì tôi chưa bao giờ “phêu” cả. Một chị giám đốc công ty chiếu sáng bảo tôi: “Chị học em thấy dễ hiểu, đơn giản, mà sao trước học mấy trung tâm khác cứ thấy…sợ tiếng Anh ý nhỉ?”. Tôi bảo: “Vì em không thích hoa lá cành, nên em dạy cái chị xài luôn, nên nó dễ hiểu, chứ không đi vào tiếng Anh biểu diễn”.

Dạy học là một hành trình cho tôi nhiều trải nghiệm và chiêm nghiệm quý giá. Có lúc vui, có lúc bớt vui, có lúc no vì ăn với các bạn, có lúc não tăng xông phát tiết, nhưng tóm lại, vẫn là những niềm vui bất tận. Hy vọng hành trình này còn kéo dài thêm 1-2 năm, vì ván bài sắp lật ngửa hết rồi.

Lê Quang Minh

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply