BÀI DỊCH: 5 PHÚT THAY ĐỔI ĐỜI BẠN HOÀN TOÀN

Spread the love

Tôi từng rất khó khăn để “tắt não” của mình khi về nhà vào buổi tối. Tôi chơi đùa với con, nói chuyện với vợ nhưng tâm trí vẫn lửng lơ ở văn phòng, nghĩ về tiêu đề bài blog, suy ngẫm về phiên thảo luận khó nhằn với khách hàng, lo lắng về những thứ vẩn vơ ngày hôm sau. Kết quả là tôi chẳng bao giờ thư giãn hoặc thoải mái.

Đến buổi sáng, tôi lại tiếp tục vật lộn và quay lại vòng xoáy công việc. Tôi trì hoãn vì cảm thấy mình chậm chạp và bối rối nên làm gì trước tiên. Hiệu suất của tôi giảm đáng kể. Vài năm trước, sau khi đọc một cuốn sách, tôi quyết định đã đến lúc cần thay đổi, cả về cuộc sống riêng tư lẫn nghề nghiệp.

Tôi tạo ra một thói quen vào mỗi sáng và tối, được đặt tên là “Tập trận lúc 4 giờ 55”. Tôi dành 5 phút mỗi ngày “tắt não” và làm những việc sau đây

1.Dọn dẹp bàn làm việc

Một chiếc bàn đầy đồ đạc khiến bạn rất khó rời đi lúc tối muộn và quay trở lại vào sáng sớm. Do đó, hãy cố gắng để bàn làm việc gọn gàng nhất có thể. Tôi cố gắng cho mọi thứ vào ngăn kéo hoặc hộc tủ.

Điều này giúp tôi 2 thứ: (1) là não tôi biết rằng giờ đã kết thúc quá trình làm việc và (2) trên bàn tôi không có thứ gì nên sáng hôm sau bắt đầu sẽ tốt hơn, tránh trì hoãn.

2. Xem lại email

Tôi lướt lại một lượt hòm thư và các tin nhắn để xem mình có bỏ sót gì không. Khi chắc chắn rằng không còn gì để lại, tôi mới tắt màn hình. Đây là cách để tôi ít băn khoăn hơn khi nghĩ rằng còn việc hay không.

3.Xem lại việc làm hằng tuần

Như một phần nhiệm vụ, tôi sẽ lập danh sách những nhiệm vụ và dự án tôi làm việc theo tuần. Tôi sẽ lướt qua và quyết định xem có gì cần làm hoặc để ngày hôm sau không. Điều này giúp tôi theo sát mục tiêu, đảm bảo rằng tôi vẫn tiến bộ với các mục tiêu dài hạn.

4.Đặt 3 mục tiêu quan trọng cho ngày mai

Dựa vào việc xem hòm thư và những việc cần làm theo tuần, tôi sẽ dán một giấy vàng lên bàn, hoặc trên màn máy tính 3 việc cần làm nhất trong ngày. Tôi viết chúng ngắn gọn và gạch đi khi hoàn thành xong.

5.Đặt lịch cho buổi tối

Trong khi 4 bước kể trên giúp tôi khởi động ngày mới dễ dàng hơn, bước cuối cùng giúp tôi thư giãn hơn khi ở nhà. Bên dưới 3 nhiệm vụ quan trọng trong ngày, tôi viết 1-2 việc nhỏ cho buổi tối. Ví dụ: “Đạp xe cùng con gái” hoặc “Mua hoa cho vợ”.

Bằng cách dùng 5 phút mỗi ngày làm việc “tắt não”, tôi trở nên tập trung vào công việc và gia đình hơn. Đó là một phương thức hoàn hảo cho cuộc sống bận rộn.

Lê Quang Minh dịch

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

1 comment

  1. Những việc nhỏ với thời gian ít ỏi nhưng mang lại hiệu quả lớn. Cảm ơn anh vì bài dịch hữu ích này.

Leave a Reply