Có nên học 4 tiếng liên tục?

Spread the love

Dạo gần đây xem Youtube, tôi có thấy một quan điểm được chia sẻ khá đáng quan tâm: đó là có nên học 4 tiếng liên tục hay không? Thông thường theo Ponmodoro thì chúng ta nên chia thời gian học làm các khoảng 45 phút đều nhau, sau đó nghỉ 5 phút rồi mới tiếp tục. Tuy nhiên, một số sinh viên xuất sắc lại cho rằng nên học 4 giờ liên tục.

Một anh chàng gốc Arab giải thích rằng học 4 tiếng liên tục giúp tăng tối đa sự tập trung và tránh tình trạng đứng lên quá nhiều. Khi ngừng mạch học thì việc bắt đầu lại vô cùng khó khăn, nên anh này khuyên chỉ nên đứng lên sau mỗi 2 tiếng/lần là tối thiểu.

Mấy hôm gần đây tôi cũng thử áp dụng, nhưng không ngồi lì 4 tiếng vì rất hại người, mà thay vào đó là chỉ đứng lên khi nào xong việc. Tức là tôi sẽ cố gắng chọn một công việc dài hơi, ngồi làm cho bằng hết rồi mới nghỉ. Chẳng hạn tôi cần dịch 10 trang, thay vì xong 45 phút đứng dậy thì tôi quyết dịch bằng hết rồi mới nghỉ ngơi.

Cách này xem chừng khá ổn, vì thời gian tập trung được tăng lên và cảm giác thành tựu thấy rõ sau mỗi lần hoàn thành mục tiêu. Hôm nọ xem trên Ted Talk cũng thấy một gợi ý rất hay, đó là sau khi lên list công việc cần làm, thì hãy bắt tay làm lần lượt chứ không cần quan tâm làm gì trước, làm gì sau.

Ưu điểm của cách này là tránh sự phiền toái khi phải phân loại công việc – một thử thách thực sự và tốn kém không ít công sức. Cách làm việc theo thứ tự giúp mọi thứ dễ dàng và vui hơn. Tôi cũng thử áp dụng và kết quả rất khả quan. Dù sao thì cũng cần thời gian để chiêm nghiệm nhiều hơn.

Dù vậy, phương pháp học nào cũng cần phải phù hợp và tạo ra kết quả. Bạn có học hỏi phương pháp của thiên tài nhưng bạn không làm theo thì cũng chẳng bao giờ đến nhà ga bạn cần cả. Việc bây giờ nên làm là mua vé, lên tàu và ngồi đợi tới đích. Không làm việc mà vẫn muốn có thành quả, theo lời Huấn Rose, thì chỉ có ăn may mà thôi.

Chúc một ngày tốt lành

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply