Đại học làm gì cho ngầu?

Spread the love

Sắp tới sẽ có nhiều bạn bước chân vào cánh cửa đại học, một sự kiện quan trọng ghi dấu trong cuộc đời. Nhiều bạn nghĩ, đời mình từ nay ấm no hạnh phúc, không phải lo lắng gì, vì đã vào được trường xịn, ngành ngon. Nhiều bạn nghĩ, tối nay ăn gì nhỉ? Nhưng nếu bình tâm suy nghĩ, các bạn sẽ thấy rằng bài toán nên làm gì ở đại học nó cũng nan giải chẳng khác gì chục câu trắc nghiệm các bạn vắt não làm lúc thi. Thậm chí, làm sai còn không được làm lại. May quá, có tôi ở đây giải giúp các bạn.

Tôi là một người rất thích đi học, theo nội hàm bổ sung kiến thức. Nói là đi học, nhưng thú thực là tôi cũng không phải người quá chăm chỉ, mà chủ yếu tập trung vào những môn tôi thích. Tôi là người thực dụng trong việc học, tức là cái gì giúp tôi sau này kiếm tiền thì tôi rất chú ý, còn ngược lại, tôi học cho đủ điểm. Tôi học 2 trường đại học ở Đại học Quốc gia (gồm bằng ngoại ngữ và bằng kinh tế), nên những kinh nghiệm của tôi dưới đây chắc sẽ giúp ích phần nào.

Trước hết, tôi xin khẳng định điều đầu tiên và quan trọng nhất các bạn phải để ý, đó là học hành tử tế. Ít nhất phải được cái bằng khá, còn bằng giỏi hoặc xuất sắc, tới mức giữ lại trường thì càng tốt. Nên hiểu rõ đi học thì việc học là quan trọng, chứ không phải học đại là đủ. Có kiến thức, sau này các bạn mới kiếm tiền, mới là người tử tế được. Luận điểm này thì quá rõ ràng, tôi không tranh cãi thêm. Hồi đại học, tôi chỉ có ước ao được 2 bằng khá, vì tôi không thích nghiệp giảng dạy, nên chỉ học cho đủ điểm yêu cầu là xong.

Thứ hai, các bạn hãy để ý sức khỏe. Thời sinh viên chính là lúc tôi phá sức khỏe nhiều nhất. Phần vì lúc đó trẻ, nghĩ rằng ui dời pin đầy người, sợ gì. Có lúc nhắn tin với bạn gái tới 5 rưỡi sáng, xong 6h đi ăn bát phở rồi về ngủ tiếp. Mùa hè thức khuya bạt mạng tới 3-4h sáng, nguy hiểm vô cùng. Cũng may từ năm thứ 3, tôi thay đổi lối sống, chuyển qua chạy bộ chăm chỉ. Ngày nào cũng 10 cây đều như vắt tranh, nên sức khỏe được kéo lại và tư duy cũng tốt hơn trước rất nhiều. Các bạn hãy chú ý sức khỏe, đừng nhậu nhẹt đàn đúm, đừng thức khuya ngủ muộn, đừng hút thuốc bắn vape, không tốt chút nào. Sức khỏe là thứ quý nhất, hay như Warren nói, hãy coi sức khỏe như một cái xe ô tô bạn dùng duy nhất cả đời, lúc đó bạn sẽ biết phải chăm chút nó ra sao.

Thứ ba, hãy chú ý tới những kĩ năng mềm cần thiết. Cuộc sống sau đại học của bạn sẽ rất vất vả, nếu kĩ năng mềm của bạn èo uột và không có điểm nhấn. Những thứ đơn giản nhất như tin học văn phòng, các bạn hãy nắm vững. Những ngoại ngữ cơ bản như tiếng Anh, tiếng Trung, bạn nên giỏi sớm. Tôi nói là “giỏi sớm”, chứ tôi không nói là “nên học”. Ngoại ngữ là bắt buộc phải học và phải giỏi. Chấm hết, không bàn thêm. Không có ngoại ngữ, bạn cạnh tranh sao với thế hệ sau này chuyên môn vững vàng, ngoại ngữ bắn như tiếng mẹ đẻ? Giúp tôi trả lời những câu hỏi của Bích Phương với ạ?

Một bộ kĩ năng mềm khác mà tôi khuyên các bạn nên chú ý, đó là viết lách và giao tiếp. Viết lách tốt rất quan trọng, vì nó thể hiện cho độc giả thế giới quan của bạn. Nếu viết cơ bản, rõ ràng và mạch lạc, ít nhất bạn cũng khiến người khác hiểu đúng ý chứ không sai lệch. Nếu viết hay và có điểm nhấn, ngại quá, ví dụ như tôi, các bạn sẽ có một lượng người quan tâm và bạn sẽ hiểu mình có thể làm những điều phi thường như thế nào. Có thể các bạn không biết, chứ đại học tôi tán đổ mấy cô hộ mấy thằng bạn, chỉ nhờ văn chương chữ nghĩa. Văn hay chữ tốt, nó khủng khiếp lắm các bạn ơi. Hãy tập viết và đọc sách ngay, đừng chần chừ thêm nữa. Chia sẻ thêm là hồi sinh viên tôi đọc chừng 150-180 quyển sách/năm, tạp nham đủ cả chứ không phải văn chương kinh điển, chuyên ngành hoành tráng gì. Tôi không thích dựa theo sách đánh giá con người, nhưng tôi khuyên các bạn nên đọc nhiều.

Với kĩ năng giao tiếp, nó là đỉnh cao thực sự vì con người muốn làm thân hay làm ghét ai, các bạn chỉ có thể thực hiện nhanh nhất qua giao tiếp. Khả năng nói tốt, diễn đạt tốt, thậm chí là hài hước và thú vị, sẽ giúp bạn kết giao với nhiều người một cách rất hiệu quả. Đây cũng là một nhánh quan trọng của việc mở rộng mối quan hệ sau này. Nếu nói tốt, các bạn sẽ làm được nhiều điều khó tin, thậm chí là phi thường. Các bạn có thể mở kênh Youtube “Quang Minh On Cloud” để xem anh ý lảm nhảm cả tiếng đồng hồ như thế nào nhé.

Thứ tư, đó là hãy chú ý các mối quan hệ. Giàu vì bạn, sang vì vợ. Bạn muốn giàu có, cả về tài sản và kiến thức, bạn phải có quan hệ. Bạn là tổng hòa của 5 người bạn hay gặp gỡ, chia sẻ nhất. Nếu cộng vào toàn ra nhậu nhẹt, hát hò, ăn chơi, thì trung bình cộng của bạn là một bản thể méo mó và khó có tương lai. Hãy kết bạn, tìm người cùng chí hướng và thân thiết với họ. Đừng dùng tiểu xảo, vì bạn bè tốt họ nhận ra ngay bạn chân thành hay không. Văn vở mà làm gì, hãy sống với nhau thật tâm cái đã. Việc còn lại, trời xanh tự khắc an bài.

Cuối cùng, hãy yêu. Thầy hiệu trưởng trường ngoại ngữ Đỗ Tuấn Minh, hồi thầy còn làm hiệu phó, có nói một câu như này, đại ý rằng “sau này các em sẽ yêu thêm người mới, nhưng thời sinh viên và mối tình thuở sinh viên, sẽ luôn là kỉ niệm đáng nhớ nhất”. Với cá nhân tôi, sinh viên thực sự là quãng thời gian đáng nhớ và ăm ắp kỉ niệm, vì tôi cũng yêu nhiều cô thú vị và đáng học hỏi. Có những cô người yêu mà tư duy về cuộc sống già dặn và vượt bậc so với tôi vài năm. Mãi về sau khi đã già, tôi mới nhận ra lời người yêu cũ nói là sai bét, à quên, đúng hết. Nếu được quay trở về thời sinh viên, tôi hứa sẽ không bao giờ yêu lại mấy cô đó nữa, mệt tim lắm. Nhưng dù mệt mỏi về tâm hồn, tôi vẫn khuyên các bạn nên yêu. Tình yêu sẽ giúp các bạn vượt qua nhiều vũng lầy trong cuộc sống, và giúp bạn tiến bộ, đi xa hơn nhiều những gì bạn nghĩ. Tất nhiên là cũng phải chọn tình yêu tươm tất chút, chứ vá chằng vá đụp thì khó mà đổi vận lắm.

Trên đây là 5 lời khuyên nhỏ của tôi về thời sinh viên. Tôi nghĩ rằng, suốt cuộc đời về sau này, các bạn sẽ không bao giờ có được một thời kì nhiệt huyết, sôi nổi và nhiều cảm xúc như thời sinh viên. Do đó, hãy tận dụng một cách cẩn trọng, tỉ mỉ và sôi động, để sau 4 năm trên ghế giảng đường, đọng lại trong bạn là những kiến thức chuyên môn vững vàng, cơ bắp cuồn cuộn, mối quan hệ chắc chắn và tình yêu vắt quanh cổ áo.

Chúc một ngày tốt lành

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

1 comment

  1. Bài viết hay quá a ơi!!

Leave a Reply