ĐAM MÊ HAY TIỀN BẠC?

Spread the love

Hồi mới ra trường, việc đầu tiên tôi muốn thực hiện đó là…kiếm tiền. Không phải chạy theo bất kì xu thế hay đam mê nào, tôi chỉ quan tâm duy nhất ngày mai ăn gì và tiền ở đâu ra. Gửi CV khắp nơi, cuối cùng được một công ty nhỏ nhận vào. Làm được 1 tháng, họ đuổi thẳng cổ sau khi hết hợp đồng thử việc. Giờ mới thấy, họ đuổi mình là quá sáng suốt. Cánh chim này sao thể ở mãi một không gian tù túng?

Dần dần, tôi đi làm, cố gắng và nỗ lực, xây dựng các mối quan hệ mới và luôn tìm mọi cách kiếm tiền. Ngay cả trong những lúc khó khăn nhất, tôi vẫn tin tưởng rằng, tương lai sẽ sáng sủa hơn. Và nó sáng hơn thật. Sự cố gắng miệt mài luôn mang lại thành quả ngọt ngào. Có những lúc tôi không tin nổi mình có thể kiếm nhiều tiền thế. Có lúc nghèo rớt mồng tơi, tôi mới hiểu giá trị của từng đồng xu kiếm được là như thế nào.

Có dạo nghèo tùng quá, ăn pizza xong tôi quay ra bảo vợ: “Hết 577k em ạ”. Vợ tôi vô cùng bất ngờ, nói rằng “từ lúc em yêu và giờ lấy anh, em chưa bao giờ thấy anh nói giá tiền khi đi ăn”. Tôi cũng bất ngờ. Không nghĩ có lúc gánh nặng giá áo túi cơm lại có thể ghì mình sát đất như thế. Lúc đấy phải nhắn tin từng học viên, thậm chí xin trả đủ 500k tiền học còn thiếu. Không có tiền, nói gì cũng khó, nghĩ gì cũng chẳng thông.

Hôm qua có một bạn hỏi tôi, nên theo đuổi đam mê hay làm công việc vì tiền? Tôi nói luôn, nếu không có tiền thì đời em chẳng bao giờ có đam mê cả. Độ Mixi cũng nói một ý hay, đó là khi có tiền thì tha hồ làm đam mê, thích gì cũng được. Còn đói ăn, thì đam mê cái gì. Chỉ có mê tiền là thứ duy nhất mà thôi.

Làm công việc bạn thích, dĩ nhiên là tốt nhưng nếu không có tiền, mọi chuyện sẽ khó khăn gấp bội. Mỗi tháng nhận lương còm cõi, bạn nhìn vào số khoản phải trả trong tháng, từ điện nước, tiền nhà, ăn uống, sinh nhật, ma chay hiếu hỉ, chẳng biết bao nhiêu cho đủ, chưa nói gì tới để dành ra lúc cần. Tiền cho bố mẹ ở đâu, quan tâm bạn bè ở đâu, nuôi chó mèo ở đâu? Không có tiền, đời bạn tự nhiên tối tăm, mù mịt và thiếu định hướng. Đủ tiền rủng rỉnh, bạn nhìn mọi thứ bằng lăng kính màu hồng, yêu đời và yêu người.

Tôi là một người có tư duy rõ ràng, cái gì không nuôi sống được mình thì nhất quyết không quan tâm. Ra đời, trưởng thành, va vấp và đối mặt, tôi thấy rằng chỉ có tiền mới làm bạn cảm thấy đỡ mệt mỏi. Dù kiếm tiền là vất vả, nhưng cái giá của sự vất vả vì miệt mài học hành nó rẻ hơn nhiều bê từng xô vữa, chồng gạch. Lăn lộn ở đời, nhiều lúc chỉ ước giá bố mình là tỉ phú, kí roẹt cái giấy cho mình 100 tỉ tiêu dần. Nhưng đời đâu dễ thế?

Vẫn câu hỏi cũ, bây giờ không cố thì bao giờ cố?

Chúc một ngày tốt lành

Lê Quang Minh

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

6 comments

  1. quá hay anh ạ, thô nhưng thật.
    Hạnh phúc không mua được bằng tiền thì có thể mua được bằng rất nhiều tiền.

  2. Đúng thật. Cuộc sống mà cứ quay guồng với cái tiền chi tiêu cơ bản nhất cho cuộc sống thì làm sao người ta mà còn tích cực nữa để chạy theo đam mê, anh nhỉ. Chà, tiếp tục học tập thôi ^^
    Chúc anh buổi sáng tốt lành. Anh uống nhiều nước nhé, hôm nay Hà Nội nắng nóng ghê hihii.

  3. Quá đúng anh ạ, mỗi ngày đọc bài của anh ngày càng thấm, thật sự nhiều lúc chỉ có tiền mới giải quyết được vấn đề của mình

  4. Cơ mà e nghĩ dạy tiếng Anh thì luôn luôn dư giả chứ Ah ?? dù j cũng là dạy ngoại ngữ không giàu thì cũng chẳng thiếu

  5. Cảm ơn anh vì đã chia sẻ những điều quý giá và bổ ích.

  6. Anh tiếp tục duy trì việc viết trên blog và free talk trên youtube anh nhé. Sản phẩm nào của anh cũng cực kỳ chất lượng và tâm huyết luôn ạ.

Leave a Reply