Giải quyết vấn đề

Spread the love

Cuộc sống thực chất là một chuỗi các vấn đề phát sinh, và việc của bạn khi được sinh ra trên đời này là giải quyết nó. Ngày còn nhỏ, bạn chơi với bạn bè trong xóm, bạn sẽ luôn tìm cách để thắng nhiều nhất. Nếu chơi đập ảnh, chắc không ai xa lạ gì trò dán ảnh 2 mặt. Nếu chơi tiến lên, chắc không ít lần bạn “thủ sẵn” con 2 cơ trong túi. Chiêu trò hay chính danh, suy cho cùng vẫn là giải quyết một vấn đề khiến bạn nhức nhối dù lúc đó bạn còn quá nhỏ.

Lớn lên chút nữa, bạn đau đầu giải quyết những bài toán ở trường. Mua sách giải về chép hay hối lộ thằng bạn giỏi nhất lớp gói bim bim để nó cho ké ít chất xám? Tự giải vất vả hay nhờ sự trợ giúp của người thân? Vấn đề càng nhiều, các bạn càng phải suy nghĩ nhiều và giải quyết nó. Lên tới sinh viên, làm sao tung hứng giữa chuyện yêu đương-học hành-đi làm là câu hỏi lớn. Đi học thì ấm vào thân, đi ngủ thì ấm từ chân tới đầu, vậy chọn cái nào? Yêu thì khổ mà không yêu thì lỗ, vậy chịu khổ hay chịu lỗ? Toàn những câu hỏi mang hàm lượng triết học rất cao mà người giải quyết được có mỗi bạn.

Tới lúc thò mặt ra thị trường tuyển dụng, xoay sở giữa dòng đời và tìm cách kiếm tiền, bạn mới thấy rằng, hóa ra mọi vấn đề mà mình từng gặp quá khứ, từ những trò chơi gian lận, bài thi khó nhằn tới yêu đương ngập nước mắt nước mũi,…đều thua xa việc kiếm tiền. Ước gì ở đại học có môn “cách kiếm tiền mà không phải làm nhiều” thì có tốt hơn nhiều chăng? Mọi kiến thức vĩ mô đã học, chẳng hóa ra là về tay trắng? Câu trả lời là không các bạn ạ.

Thực ra, khi các bạn trải qua quãng thời gian chừng 22 năm để trưởng thành và bắt đầu đi làm, bạn đã được luyện tập một kĩ năng siêu quan trọng mà bạn không để ý, đó là kĩ năng giải quyết vấn đề. Nói theo kiểu các thầy cô, đó là “luyện tư duy”. Mọi vấn đề đều có đáp án, chỉ là bạn tìm nó bằng cách nào mà thôi. Có tư duy là có tất cả, nhưng nói như Đề-các “tôi tư duy tức là tôi tồn tại”. Suy nghĩ và trăn trở tìm đáp án, chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời.

Suy nghĩ là hành động ai cũng làm, cũng thực hiện, nhưng để thực sự suy nghĩ thì khó vô cùng. Các bạn có rơi vào tình huống, được giao một bài tập hoặc công việc khó, và ngay lập tức bạn cắm mặt làm ngay, không cần biết trời cao trong xanh mây trắng long lanh là gì? Và rồi khi gần hết thời gian, bạn nhận ra mình đã đi sai hướng, và lúc đó có khóc lên cũng chẳng giải quyết chuyện gì. Việc nên làm từ đầu, là hãy suy nghĩ. Nghĩ và nghĩ, phương hướng bạn đi sẽ đơn giản, nhanh gọn và chuẩn chỉnh hơn. Không nghĩ thì dĩ nhiên bạn sẽ làm theo bản năng, mà bản năng của con người thì bạn biết là nó như nào rồi đấy.

Những bài viết về cải thiện tư duy như nào, tôi đã trình bày khá nhiều trước đây, các bạn có thể lội lại để xem. Ý tưởng chung thì vẫn là luyện tập từng ngày, thông qua những việc nhỏ nhặt nhất. Hôm trước có bạn hỏi tôi kinh nghiệm quản lý và sắp xếp thời gian hiệu quả. Tôi khuyên bạn 2 điều. Điều 1 là hãy cố gắng làm mọi thứ thật nhanh và điều 2 là xem lại điều 1. Muốn làm nhanh, dĩ nhiên là phải có tư duy, và giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện. Đấy là cách duy nhất, và cũng là con đường tốt nhất để bạn quản lý thời gian của mình. Nếu bạn cứ căng mình ra làm một việc thật lâu, trong khi người khác có 1/3 thời gian là xong, bạn có giỏi quản lý kiểu gì, thời gian vẫn là thứ gì đó quá xa tầm với của bạn.

Tranh thủ những ngày hè rực lửa, nâng cấp bản thân và hệ thống tư duy đi các bạn. Làm gì có ai cứu mình, ngoài chính bản thân mình ra. Chờ đợi làm gì nữa?

Chúc một ngày tốt lành

Lê Quang Minh

(đang dần quay trở lại việc viết bài như xưa dù vẫn lười)

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply