Học nhiều để làm gì?

Spread the love

Có bạn nào khi học hành chăm chỉ tự đặt câu hỏi, không biết mình học như này để làm gì chưa? Nhiều lúc nghĩ cũng thấy “chuối”, học thì rõ lắm mà không biết sau này có nhiều tiền hay không. Hay lại cảnh đồng lương còm cõi, ngửa mặt lên trời tức giận với số phận mà than thân.

Cá nhân tôi thấy rằng, việc học nhiều chẳng có tác dụng gì ngoài tăng thêm cơ hội thành công của bạn. Bạn học thêm tiếng Anh, chưa chắc bán đã nhiều tiền bằng anh thợ sửa ống nước. Nhưng chắc chắn là bạn sẽ đỡ vất vả hơn, cơ hội nhiều hơn và an nhàn hơn. Kể cả bạn làm thợ sửa ống nước mà biết tiếng Anh, thì câu chuyện của bạn cũng khác rất nhiều. Tóm lại, có kiến thức là có thêm cơ hội.

Nghệ sĩ hài Trường Giang, sinh ra ở vùng Quảng Nam trong một gia đình nghèo khó. Anh này lăn lộn đủ nơi, và mọi chuyện chỉ thay đổi khi được ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng nhờ viết một vở kịch. Tên tuổi của “Mười Khó” cũng lên từ đây và cộng với sự nỗ lực, cố gắng, Trường Giang tạo được tên tuổi và chỗ đứng của mình. Rõ ràng nếu thiếu sự chuẩn bị, ở đây là kiến thức, thì việc cơ hội đến cũng chẳng biết chớp thời cơ.

Louis Pasteur, nhà khoa học vi sinh hàng đầu thế giới, từng nói rằng “may mắn chỉ đến với những bộ não được chuẩn bị”. Ý của ông cũng chính là quan điểm của tôi đưa ra, đó là chỉ có sự miệt mài, chăm chỉ và chịu khó, thì may mắn mới tới gõ cửa tìm bạn. Nếu không chăm chỉ và cố gắng, bạn sẽ phải đi gõ cửa từng công ty xin việc mà thôi.

Hôm trước tôi đi công tác ở một nhà máy, nói chuyện với công nhân ở đó. Họ đều là những người có trình độ, vì đây là một nhà máy cần những người năng lực. Tuy nhiên, một số người bày tỏ nguyện vọng muốn chuyển việc, nhưng lại rất khó tìm được công việc thay thế. Làm việc quần quật cả ngày, chẳng còn thời gian mà nâng cao kiến thức bản thân nữa. Cơ hội, vì thế cũng đóng lại.

Áp lực cạnh tranh hiện nay là thực sự lớn, đặc biệt trong bối cảnh covid-19, chúng ta thấy rằng sự lỏng lẻo của bản thân lớn như thế nào. Chỉ cần thị trường chao đảo một chút thôi là rất nhiều người thất nghiệp ngay lập tức. Nếu thiếu đi kiến thức nền tảng và khả năng làm việc đúng nghĩa, bạn sẽ rất khó tìm được một công việc tốt, chưa nói gì tới đạt được những giấc mơ xa vời của bản thân.

Mỗi người chỉ có 24h/ngày để cố gắng, nhưng không phải ai cũng về đích với giấc mơ của mình. Đôi khi chỉ là thiếu sự nỗ lực vào thời điểm quyết định, hoặc bền chí nửa vời, chúng ta tự tay khép lại chính cánh cửa cơ hội của bản thân. Nếu giờ bạn vẫn còn mơ hồ và lan man với những giấc mộng mà không chịu bắt tay vào thực hiện, chúc mừng bạn quay vào ô mất lượt.

Cơ hội là ngay lúc này, còn làm gì thì ở bạn. Hy vọng vậy.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply