Kiếm tiền từ thương hiệu cá nhân

Spread the love

Hầu hết những bạn chuẩn bị đọc hết bài viết này đều ở ngưỡng tuổi học sinh-sinh viên hoặc đang trẻ khỏe và lăn lộn kiếm tiền như tôi. Về cơ bản thì ai cũng biết phải kiếm tiền thì cuộc sống mới vui vẻ, hạnh phúc, nhưng kiếm như thế nào và làm sao để kiếm nhiều thì hầu như ít người chú ý đến. Nếu như thời cha ông chúng ta, việc cày 2-3 năm mua được nhà, xe hơi và đi du lịch mỗi tháng là điều không thể tin được. Đến hiện tại, việc này đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ có mạng internet và điện thoại thông minh. Đứng ở góc độ một người cũng bật mặt kiếm tiền ngoài kia và cũng có một chút gì để nhớ, tôi xin chia sẻ câu chuyện của mình.

Trước hết, các bạn hãy hiểu rằng việc lên mạng, lướt Facebook tối ngày hay hóng drama ở Tiktok không làm bạn giỏi lên, giàu lên, mà chỉ tốn thời gian vô ích. Đã tham gia không gian mạng, thì bạn phải có trách nhiệm với hình ảnh và uy tín của mình. Dân marketing bây giờ hay dùng từ “nhân hiệu”, hay tiếng tây gọi cho sang là “personal brand – thương hiệu cá nhân”. Khi đã xác định rõ ràng bản thân mình chường mặt lên mạng là có lí do và mục đích, bạn cần xây dựng hình ảnh và định vị thông tin của mình cho người khác nhận biết và ghi nhớ.

Ở đây tôi không bàn tới việc xây dựng kiến thức và kinh nghiệm thì mới có gì cho thiên hạ xem, vì đó là việc tất nhiên bạn phải làm. Không có kinh nghiệm, trải nghiệm và kiến thức, những gì bạn nói trên mạng chỉ là lời nói suông vô nghĩa. Hãy học tập và nâng cao trải nghiệm bản thân, trước khi bạn thực sự muốn kiếm tiền từ cõi mạng này.

Thứ hai, khi đã hiểu rằng những gì bạn nói, những gì bạn chia sẻ và thể hiện ở Facebook hoặc các mạng xã hội là quan trọng, bạn cần có chiến lược rõ ràng mình sẽ nói gì và làm gì. Đừng đăng mấy cái vớ vẩn và nghĩ rằng mình chỉ cần vài cái like là vui. Bạn nghĩ thế là sai lầm. Tất cả những gì bạn làm, những gì bạn khoe hoặc những tức giận, nổi nóng của bạn trên mạng, sẽ được bạn bè của bạn để ý và nhớ hết. Do đó, xây dựng hình ảnh thống nhất và có thông điệp rõ ràng rất quan trọng.

Để tôi lấy một ví dụ: Các bạn có thể ghé Facebook cá nhân của tôi, và thử xem tôi đăng những gì trong thời gian 2 năm trở lại đây. Chủ yếu là bài đăng về khóa học dạy tiếng Anh, vì tôi kiếm tiền trước đây chủ yếu từ việc dạy. Ngoài ra là những video thú vị như gắp thú, thổi bong bóng, bắt chuồn chuồn…Các bạn có nghĩ rằng những video hay bài viết này là ngẫu nhiên không? Các bạn có nghĩ rằng thích thì tôi đăng, mà không thích thì tôi không đăng không? Các bạn có nghĩ về những “âm mưu” đằng sau không? Nếu câu trả lời là “có”, thì bạn đã hiểu việc đăng tải thông điệp thống nhất, liên tục là cần thiết và quan trọng như nào rồi đấy.

Hãy làm chủ cuộc sống của mình, con đường học tập của mình, và điều tương tự xảy ra với thương hiệu cá nhân của bạn. Xây dựng thương hiệu cá nhân cũng cần thời gian, chiến lược và cả sự nhạy bén, còn không, bạn cũng chỉ là sự nhạt nhòa giữa biển người ngoài kia. Cập nhật con số thì Việt Nam hiện có gần 100 triệu người, bạn nghĩ mình sẽ là ai để được nhớ đến? Bạn có tài năng gì, năng khiếu gì để bạn bè, người xa lạ quan tâm và ghi nhớ? Rất khó nhưng nếu làm được thì kiếm tiền sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Ngày trước, khi lần mò xây dựng thương hiệu cá nhân của mình, tôi rất hay gặp câu “Content is king – Nội dung là vua”. Với tôi lúc đó, nội dung tức là cái gì nhìn được như hình ảnh, video. Tuy nhiên, đến bây giờ, tôi mới hiểu rằng nội dung là những thứ to tát hơn thế vạn lần: Story bạn đăng ở Facebook hay Instagram, đó là nội dung. Status ngắn cũn hay mẩu chuyện cười bạn đăng, đó là nội dung. Video bạn làm cho vui, đó là nội dung. Cách bạn nói chuyện với người khác, bạn bè, đó là nội dung. Podcast bạn đăng, đó là nội dung. Livestream bạn đăng cho vui, đó là nội dung. Mọi thứ đều là nội dung, và nội dung sẽ truyền tải rõ nhất bạn là ai, bạn có gì và bạn làm được gì.

Khi đã có được một thương hiệu mạnh, bạn có thể bán gì tùy thích. Từ đơn giản là mấy quyển sách, đồ ăn đồ uống ở quê, hay xa hơn là bán khóa học, bán thời gian tư vấn, bán bất động sản, bán ô tô. Chỉ cần bạn làm người khác tin và biết bạn là ai, chắc chắn sẽ có một tập khách hàng nào đó sẵn sàng bỏ tiền cho bạn. Vấn đề cốt lõi, đó là trình độ và thái độ của bạn ở mức nào, để nhận biết đó là cơ hội sẽ đến với mình. Quay đi một vòng, lại trở về việc học tập, rèn luyện, nâng cao trải nghiệm và tìm hướng đi.

Con đường xây dựng thương hiệu cá nhân không khó, nhưng cần sự bền bỉ, kiên trì và học hỏi từ những người xung quanh. Đừng cố copy bản sao của ai đó và nghĩ rằng đó là một thương hiệu mạnh. Sự chân thành mới là thứ khiến bạn khác biệt với người khác và giúp thương hiệu của bạn có tính lan tỏa sâu xa.

Chúc các bạn sớm giàu và đừng quên tôi,

Lê Quang Minh

Học Tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply