Làm flashcard quẩy từ mới

Spread the love

Bạn nào học ngoại ngữ chắc hẳn sẽ gặp phải trở ngại cực lớn mang tên “học từ vựng”. Mấu chốt tương lai của bạn phụ thuộc vào từ vựng, bạn có giỏi không cũng là từ vựng và bạn có đi xa hay không, cũng là từ vựng. Có thể nói, từ vựng là chân ái cuộc đời, là lẽ sống, là ánh sao soi đường chỉ lối, vân vân. Tóm lại, không học được từ vựng thật nhiều, kiếp học ngoại ngữ coi như bỏ.

Nếu các bạn hay xài điện thoại, có thể sử dụng các ứng dụng như Anki, Quizlet, Memrise…để tạo flashcard (thẻ học) và ghi nhớ từ mới. Tuy nhiên, cách này dễ làm bạn phân tâm và khó tập trung. Một cách khác đơn giản, hiệu quả, phù hợp hơn với mọi người và ngay cả bản thân tôi trước đây cũng hay xài, đó là làm flashcard bằng giấy.

Giờ đây, chỉ cần lên Shopee, các bạn có thể mua flashcard làm sẵn bằng bìa cứng, màu mè đẹp đẽ, xỏ khuyên đàng hoàng, để các bạn có thể “dắt flashcard đi chơi” như dắt cún cưng. Tiện lợi vô cùng. Nếu các bạn không thích bỏ tiền nhiều, hãy tự cắt giấy để làm flashcard cho mình bằng bìa cứng, cũng tốt không kém. Một tờ A4 các bạn kẻ ra làm 8 ô chữ nhật nhỏ, xong ra hàng photocopy xin mua cái bìa cứng, có 1 ngàn/tờ, xong làm tầm 500 tờ xén bằng máy thì cũng được 4000 từ vựng rồi, tha hồ mà học. Cách này tôi học lỏm của một bạn học viên cũ, thật là thông minh làm sao!

Hôm nay, một chị học viên của tôi đưa ra ý tưởng rất hay, đó là có thể dùng flashcard nhưng ứng với các màu khác nhau. Chẳng hạn danh từ thì màu vàng, động từ thì màu đỏ, tính từ thì màu xanh. Thực sự quả đỉnh cao. Các bạn có thể tham khảo nhé, chứ riêng tôi thì thấy rất ưng rồi.

Với flashcard, các bạn sẽ ghi nghĩa của từ (có thể thêm cách đọc) vào mặt trước, và mặt sau ghi nghĩa. Hãy ghi nghĩa các bạn học trong văn bản thôi, đừng rườm rà thêm nhiều nghĩa làm gì, mệt người. Nếu cần, với các cụm câu, thành ngữ khó, bạn biên thêm ít ví dụ cho dễ hình dung. Mỗi ngày các bạn ôn tầm 3-5 lần, từ nào học thuộc rồi để vào một khay, từ nào chưa thuộc để khay khác. Cứ thế nhào đi đảo lại, đảm bảo có bột sẽ gột nên hồ nhanh thôi.

Trong mọi bài viết và video, tôi luôn nói rằng, các bạn không cần phải đi học thầy cô nào xa xôi, cứ từ điển và bài khóa học từ mới thật nhiều là tự khắc giỏi. Chẳng có phương pháp khoa học nào tốt bằng học từ mới, và cũng chẳng có thầy cô nào đủ tốt để giúp bạn, nếu bạn không ngày đêm học từ mới. Đi tìm chén thánh của học ngoại ngữ mà bỏ qua chén thánh từ vựng, coi như bạn vĩnh viễn không tìm thấy lối ra.

Chúc các bạn học tốt và sớm giỏi vì thiên hạ giỏi từ lâu rồi. Thế nhá.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply