Luyện tư duy

Spread the love
Ấn vào để nghe podcast

Hồi đi học, chắc hẳn các bạn từng ít nhất một lần nghe thấy cô nói rằng, “học đại học là để cải thiện tư duy”. Lúc đấy, khi nghe xong câu này, tôi cũng suy nghĩ căng lắm, không biết tư duy là cái gì, có ăn được không, tại sao lại phải rèn luyện? Sau nhiều năm vật lộn với học hành, thậm chí là học 2 trường một lúc, và giờ là kiếm tiền, tôi nhận ra, tư duy là thứ giúp bạn ăn rất mặn, mặn chát luôn. Nhưng không phải vị mặn của mồ hôi, mà là vị mặn của trứng cá ngâm muối.

Câu hỏi đầu tiên và quan trọng nhất, việc học và rèn luyện tư duy diễn ra như thế nào? Thực ra, tư duy chỉ đơn giản là cách bạn xử lý một vấn đề. Có ai đó từng thường xuyên thất bại đã nói, cách bạn đối mặt với khó khăn sẽ phân biệt bạn là ai. Cũng một tình huống học từ mới, có người thấy nản quá bỏ luôn, có người tìm cách khác. Cũng một tình huống tình yêu tan vỡ, có người khóc hết nước mắt nước mũi, có người nuốt nước m…ắt vào trong để tiếp tục sống và tận hưởng cuộc đời. Từ việc nhỏ tới việc lớn, đều hiện diện dấu chân của tư duy. Hay như René Descartes, tên đọc muốn trẹo hàm nhưng thực ra là Đề-các, nếu các bạn thấy chưa quen thì hãy nhớ trục tọa độ Đề-các, vẫn chưa quen nữa thì nó là trục 0-xy trời ơi làm ơn, ông nói một câu như này: “Tôi tư duy tức là tôi tồn tại”.

Hiểu dân dã theo kiểu Việt Nam, đó là “có làm thì mới có ăn”, mà muốn làm thì phải tư duy, phải nghĩ các bạn ạ. Ăn rồi mới sống, mới tồn tại được chứ nhỉ. Đến cả việc kiếm ăn, tư duy cũng là thứ đầu tiên lên ngôi, giúp các bạn ăn lúc ngồi hay ăn lúc đứng. Không có tư duy, những gì các bạn làm chỉ là sống mòn qua ngày mà thôi. Để rèn luyện tư duy, hãy bắt đầu từ việc nhỏ nhất. Thực ra, mỗi ngày các bạn sẽ gặp phải hàng tá vấn đề, nhưng hầu hết đều bỏ qua và không tìm cách cải thiện. Lâu dần thành quen, tư duy của các bạn lúc này là lối mòn của sự bỏ cuộc, vậy nên có muốn đi xa cũng khó. Bắt đầu ngay từ hôm nay, với chính vấn đề của mình, là cách dễ nhất để tư duy được nâng cấp.

Ví dụ như này: Bạn đang chuẩn bị cho kì thi sắp tới, nhưng có 1 môn bạn không biết làm sao để nâng điểm từ 5 lên 8. Hãy nghĩ cách. Hãy hỏi bạn bè cách học và trọng tâm cần chú ý. Sau đó dành thời gian, giải quyết từng phần bạn khó khăn. Giải tích chưa ổn? Dành thời gian cho nó. Bất phương trình nan giải? Dành thời gian cho nó. Bất đẳng thức bó tay? Thực ra ai cũng bó tay thôi, với cả 8 điểm không cần tới câu bất đẳng thức, thôi bỏ đi. Hoặc thiết thực hơn, bạn cần đánh máy 100 trang, vậy làm cách nào cho nhanh mà hiệu quả? Bạn có thể kì cạch gõ 1 tuần, đấy là một cách giải quyết. Bạn nhờ người khác gõ chung, giảm được nửa thời gian mà chỉ mất cốc trà sữa, đấy là một ý. Tôi thì ra ngoài hàng nhờ người gõ hộ, 100 trang hết 500k, thời gian còn lại đi kiếm tiền bù vào. Quan trọng là cách bạn chọn, còn cách nào tới đích cũng vẫn là ổn.

Nhớ hồi chơi eBay, có trò phải gọi điện xin nâng cấp hạn mức bán hàng. Ban đầu tôi sẽ có 10 sản phẩm, bán tốt thì tăng lên. Nhưng tính tôi cũng kì, không thích đợi nhiều. Sau khi bán 1 tuần, tôi  gọi điện xin lên…1000 sản phẩm. Lí do tôi đưa ra là vì mẹ tôi hôm nay sinh nhật, tôi muốn dành món quà bất ngờ cho bà. Mấy chị dịch vụ eBay thậm chí còn gửi lời chúc mừng, và họ lặng lẽ tăng lên 500, 800, hoặc cá biệt 1000 sản phẩm. Cách tiếp cận khác sẽ cho bạn những kết quả khác. Đó là hình bóng của tư duy các bạn à. Nếu đợi theo đúng thủ tục, tôi phải mất tầm 2 tháng. Làm không theo thủ tục, tôi mất 3 tuần. Ngạc nhiên chưa?

Bài toán ngay hiện tại của bạn là gì? Các bạn đã giải xong chưa? Nếu chưa, hãy bắt tay vào làm ngay đi, vì những người khác đang bỏ bạn xa quá rồi. Mãi ngoan cố làm gì, đừng dìm bản thân nữa. Tươi tỉnh lên!

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply