Mẫu số chung của học giỏi

Spread the love

Trong cuốn “Anna Karenina” của Lev Tolstoy có một phần mở đầu ấn tượng: “Những gia đình hạnh phúc đều giống nhau, nhưng gia đình bất hạnh thì lại muôn màu”. Câu này nếu đối chiếu với việc học hành thì cũng chuẩn xác từng militmet: những người giỏi thì đều giống nhau, còn kém thì lại muôn hình vạn trạng.

Ai cũng biết muốn học khá giỏi tiếng Anh, bạn cần dồn thời gian cho nó. Mỗi ngày học từ mới chăm chỉ 30-40 từ, cố gắng ôn lại đều và thường xuyên đọc báo, tạp chí, sách vở. Khi vốn từ tăng đều 1k từ/tháng, thì chuyển qua luyện nghe. Bắt đầu từ cái dễ tới cái khó, sau đó tập bi bô nói và tiếp theo là thành rapper. Quy trình đơn giản, cực kì đơn giản mà người giỏi nào cũng trải qua. Chỉ tiếc là tỉ lệ giỏi rất ít.

Trái lại, người kém tiếng Anh thì có hàng ngàn lí do bao biện: con mèo nhà em ốm, con chó sinh nhật, hôm nay người yêu quên nhắn tin, em thấy hơi buồn một chút, tâm trang em chưa vào khuôn, hoặc mùa hè hơi nóng. Tóm lại, lí do gì thì vẫn là do ngoại cảnh, không bao giờ do mình. Nếu tìm mãi mà hết lí do, thì họ sẽ đổ cho cái cây mọc nghiêng, bông hoa màu đỏ, hoặc cuộc đời trái ngang. Cuối cùng vẫn là vòng luẩn quẩn, không biết bao giờ mới thoát ra được.

Việc đầu tiên để bạn muốn giỏi, là phải hiểu rằng mọi thứ đều do bản thân làm ra. Bạn học hay không học, tiến bộ hay ngừng lại, do bạn quyết định hết. Điểm khác biệt lớn nhất của bạn và những người trong lao tù, đó là bạn có quyền tự do. Bạn thích học thì học, chơi thì chơi, đi đầu thì đi. Nói chung, bạn phải chịu trách nhiệm cho quyết định đời mình.

Hết tháng 8 này là tôi sẽ dạy xong một số lượng kha khá những bạn bắt đầu từ tháng 5. Có những bạn cố gắng thực sự và thành công là điều được dự báo trước. Có bạn thì trầy trật, mãi mãi với nhịp và cố gắng. Chung quy lại vẫn ở sự chăm chỉ và bền chí, vì trí khôn của ta đâu là câu hỏi không cần đặt ra khi học tiếng Anh. Hãy hỏi “sự chăm chỉ của ta đâu”, thế là quá đủ rồi.

Hôm qua tôi có khuyên một bạn, đó là dù kết thúc khóa này, thì vẫn nên tiếp tục duy trì. Hãy đọc đều như khối lượng 1 tuần/quyển tôi giao, hãy cứ học từ mới chăm chỉ tối thiếu 250 từ/tuần, và hãy viết lách, luyện nghe, luyện nói. Dù ít ỏi thôi vì áp lực từ thầy không còn nữa, nhưng đừng bỏ cuộc. 1 năm rèn luyện liên tục, chắc chắn quả ngọt sẽ đậu. Đừng đợi tới lúc cần mới cuống cuồng lao đi học thì dở rồi.

Tuổi trẻ là thời điểm tuyệt vời nhất cho sự cố gắng, vì bạn chẳng bị vướng bận điều gì. Đầu óc thảnh thơi, con cái không phải bồng bế, tình yêu có cũng được mà không có thì chẳng sao, công việc đủ sống, thời gian ê chề. Chỉ cần tận dụng thời gian tuổi trẻ hợp lý trong khoảng 8 năm từ 18 tuổi, lúc trưởng thành bạn đã có một mớ kiến thức và kinh nghiệm sống vững vàng. Mọi thứ đều cần thời gian, nhưng thời gian không có nghĩa là cứ dài lê thê lướt thướt là được. Phải làm nhanh, học nhanh, vì có quá nhiều điều phải thực hiện trước khi cuộc chiến thực sự bắt đầu.

Hãy nhớ tiếng Anh chỉ là một cấu phần của chỉnh thể, vì nhiều kĩ năng khác quan trọng hơn tiếng Anh rất rất nhiều. Hãy khôn khéo và nhanh nhẹn, thời gian không còn thiều đâu!

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply