Nói năng trôi chảy

Spread the love

Khi dạy các bạn kĩ năng Speaking, tôi luôn dặn dò như này: hãy nói trôi chảy trước khi dùng từ khủng, cấu trúc đỉnh cao. Hãy nghĩ như này: một ngày giám khảo nghe 30-40 người, hơi sức đâu mà họ cứ nghe bạn “à ừ” hoặc lúng túng như gà mắc tóc.

Trôi chảy là điều kiện cơ bản để có điểm cao, nhưng ngược lại cũng là điều khó nhất. Dùng từ khó thì rất dễ, chỉ cần học độ 20 thành ngữ thì câu văn trở nên sáo rỗng ngay. Nhưng diễn đạt tự nhiên, khúc chiết và trôi chảy thì lại đòi hỏi tư duy nhanh nhạy.

Tôi có một học viên, dạy cách đây hơn 2 năm, lần nào đi thi speaking cũng được 7 chấm. Mặc dù khi luyện tập thì ngữ pháp, từ vựng sai cũng kha khá, nhưng độ trôi chảy thì tuyệt đối. Lí do là bởi bạn này phải bán hàng ở chợ đêm, nên thường tiếp xúc khách Tây. Khi nói chuyện với khách thì mục tiêu là bán hàng, chứ không phải ậm ờ nghĩ từ khủng để khoe từ vựng.

Nói cũng như viết, tôi thấy rằng điều cơ bản là hãy đi vào cốt lõi, thay vì nói hay viết mang tính biểu diễn. Dùng câu văn màu mè không giúp cho bài nói được điểm cao, vì nội hàm bên trong vẫn quan trọng hơn. Cũng như Bác Hồ, nói rất đơn giản, câu từ mạch lạc nhưng vẫn thu hút mọi người, vì bên trong là nội dung sâu sắc. Càng đơn giản, càng khó thực hiện.

Hồi mới tập tọe tiếng Anh, tôi có thói quen viết những từ cực khủng. Ví dụ thay vì “I am surprised” thì tôi viết “awestruck” hoặc “flabbergasted”. Nghe mà thấy sáo rỗng khủng khiếp. Lúc nói thì dùng những từ cả đời chẳng bao giờ dùng trong giao tiếp, thành lối nói nặng về từ vựng nhưng bỏ qua tính tự nhiên và nội dung bên trong.

Một điển hình khác của nói chuyện trôi chảy, chính là…video trên youtube của tôi. Các bạn sẽ thấy rằng tôi có thể nói liên tục, liền mạch mà hầu như không bị vấp hoặc ngắt quãng. So với nhiều youtuber khác phải thường xuyên cắt ghép video, tôi hầu như không cắt. Một phần vì lười, một phần vì tôi muốn luyện cách nói trôi chảy. Diễn đạt trôi chảy đã khó, nói sao cho hay và hấp dẫn lại là câu chuyện dài hơi.

Hãy cứ luyện tập hăng say và chăm chỉ mỗi ngày, vì thời gian không có nhiều và nhiệt huyết ngày một cạn.

Chúc một ngày tốt lành

Lê Quang Minh

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

1 comment

  1. Mới hôm bửa lên xem nay lên lại thấy thêm ba bài viết mới, cần học hỏi sự chăm chỉ của anh ^°

Leave a Reply