Sắc nước hương trời

Spread the love
Ấn vào để nghe podcast

Trong truyện Cổ Long, có một nhân vật nữ là Tử Hà, khiến anh hùng thiên hạ nghiêng thùng đổ nước vì nàng. Chỉ một nụ cười duyên, các anh oai phong là thế, bỗng hóa thằng trẻ con. Thay vì truy tìm Khổng Linh Tước với niềm tin nội tâm rằng đây là vũ khí mạnh nhất vũ trụ, mấy thanh niên võ biền mới nhận ra rằng, vũ khí đích thực đang đứng trước mặt mình, mỉm cười từ tốn và dịu dàng. Tác giả Cổ Long cũng chốt câu rất đắc, đó là vũ khí trời bể gì, hóa ra cũng không bằng nụ cười của người thiếu nữ.

Tôi có may mắn được dạy nhiều bạn từ nhiều nơi khắp cả nước, địa đầu xa xôi tới vùng biển sóng vỗ rì rào. Trong số này, 70-80% là nữ giới với độ tuổi chủ yếu là sinh viên, học sinh. Cũng vì dạy 1-1, nên được nghe rất nhiều tâm sự của các bạn, và không ít lần, những buổi học chuyển thành buổi truyện trò, tâm sự và tìm đáp án. Hóa ra, ai cũng mang trong mình những nỗi lòng rất khó bày tỏ.

Đợt năm 2018, tôi viết rất nhiều bài về chủ đề nữ giới, vì tôi biết rằng, để khuyên nhủ một cháu choai choai sẽ khó hơn rất nhiều việc động tới trái tim của một cô gái. Vì họ ôn hòa, nhu mỳ và hiểu chuyện, còn những cháu trai mới đọc được dăm ba quyển sách thay đổi thế giới, là ngay lập tức về nhà thay đổi phong thủy luôn. Các cháu không biết rằng, lúc lấy vợ vào, chỉ ước thay đổi chương trình ti-vi cũng là một điều xa xỉ.

Phụ nữ là một bản thể yếu đuối, nhưng lại rất dễ thích nghi. Tôi biết nhiều bạn lấy chồng, hạnh phúc chẳng được bao lâu đã chia tay. Nhưng sau đó, họ quen luôn với việc không cần điểm tựa, và tự cứu chính mình. Nhiều người nhìn vào nghĩ cám cảnh, họ chỉ thấy mình chính là cô Cám chứ không phải cô Tấm ngày nào. Hoàn cảnh xô đẩy, con người đổi thay, họ mạnh mẽ tuyên bố: “Để yên em tự ngã tự đứng lên, không cần chị ngả em nâng đâu ạ. Cái này dễ, em làm được”. Chồng cũ nhìn vào, chẳng hiểu ở đâu ra có nguồn sức mạnh to lớn vực dậy người phụ nữ sợ cả con gián cách xa 2km như vậy.

Nếu được khuyên bất kì điều gì cho nữ giới, tôi chỉ khuyên đúng một lời nhẹ nhàng thôi, đó là “con gái có thì, và thì ở đây là thì hiện tại tiếp diễn, chứ không phải quá khứ đơn hay hiện tại hoàn thành”. Hãy sống và tranh thủ từng phút từng giây, vì tuổi thanh xuân của nữ giới ngắn lắm. Không sống cho ngày hôm nay và cố gắng từng ngày, chẳng lẽ cứ ân hận quá khứ hoặc ôm mộng tương lai hay sao? Con trai 30 tuổi vẫn là thằng trẻ trâu, con gái 30 tuổi đã toan về già. Các cụ chốt từ xa xưa rồi, cãi làm sao được.

Vậy lúc còn trẻ, còn xinh đẹp và dồi dào sức sống, con gái nên làm gì? Chẳng lẽ cứ phải lo chuyện thiên hạ, hóng hớt dăm ba cái drama cho mệt đầu, rồi hao tâm tổn sức những chuyện lăng nhăng? Hay là chỉ cắm mặt vào học hành, đeo hai cái kính dày cộp, quên hết sự đời và anh nào nhảy vào tán tỉnh là yêu cầu xuất trình giấy tờ khẩn cấp? Câu hỏi này khó, và tôi nghĩ cũng chẳng mấy người tường tận con đường.

Có một bạn tôi dạy, cũng thuộc dạng xinh xắn hồn nhiên, suốt ngày than thở “anh ơi chúng nó tán tỉnh em ác quá”. Bạn khác cũng hoàn cảnh tương tự, bảo tôi “anh ơi, mệt thì mệt mà vui thì vẫn vui, vì mình vẫn có giá”. Nếu ở chợ, giá để xào với thịt bò thì với con gái, giá là nhan sắc. Không cần phải mỹ miều như hoa hậu, á hậu hay sắc đẹp như Tử Hà nghiêng thành đổ nước, chỉ cần các bạn để tâm, các bạn có hàng tỉ cách để làm mình hóa thiên nga. Quan trọng, là các bạn biết mình mạnh điểm gì và cần chú ý điều gì. Hãy chăm chút cho bản thân, từ việc đơn giản như tập thể dục mỗi ngày và ăn uống điều độ, cho tới giữ một tinh thần lạc quan để mặt lúc nào cũng đẹp mà không cần dưỡng.

Xinh đẹp, đó là một dạng tài năng, thậm chí nó vượt xa cả tài năng, vì không cần chứng minh. Học giỏi Toán, các bạn phải có giải quốc gia, quốc tế người ta mới tin. Ngày hôm sau, thiên hạ quên bạn. Học giỏi tiếng Anh, bạn phải gáy rung cả cổ họng, chỉ đổi lấy những tràng pháo tay hờ hững. Bạn xinh, bạn đứng im, không làm gì cả, thiên hạ tự tìm tới bạn. Đó là tài năng và là đặc quyền của nữ giới. Nam nhân đẹp trai có nhiều người theo đuổi không? Cũng có, nhưng ít lắm. Con trai phải giàu, nữ mới mê. Đẹp trai, được thôi, nhưng cho vào danh sách chờ.

Biết chăm chút cho bản thân, biết cách làm mình đẹp, tức là bạn tự mở ra cơ hội cho chính mình. Mấy bạn học viên của tôi, cũng vì xinh xẻo quá, nên được nhiều anh bâu như ruồi thấy mật. Hệ quả là họ có sự nhanh nhẹn và hoạt ngôn mà những cô nàng chưa bao giờ phải nhắn tin với 4-5 anh một lúc hiểu được. Hay như chị tôi Coco Chanel có nói, hãy luôn xinh đẹp và đẳng cấp, đó là hai điều nữ giới phải làm.

Đẳng cấp, nó là phạm trù rất sâu xa, nhưng để có được nó thì hằng ngày, các bạn phải trau dồi. Con đường ngắn nhất đến trái tim đàn ông là dạ dày, nhưng con đường ngắn nhất để vươn tới đẳng cấp là tri thức. Không học hành tử tế, chẳng khác gì bạn đang tung đồng xu hai mặt sấp-ngửa và hy vọng nó vào ô Vietlot. Học hành cẩn thận, tức là bạn cầm trên tay hộ chiếu cuộc đời, thích đi đâu thì đi, làm gì thì làm. Lúc có tiền nhờ kiến thức và vẫn còn trẻ trung, xinh đẹp, hãy nhớ tới lời tôi từng nói văng vẳng bên tai, và gửi cho tôi 2-3 tỉ tiền cảm ơn nhé. Các bạn sẽ hiểu “vũ trụ trong lòng bàn tay” là như thế nào.

Tri thức luôn trưởng thành trong tĩnh lặng, chỉ có tính cách mới hiện hình trong dông bão. Trước khi lao ra biển cả ngoài kia vần vũ với cuộc đời, các bạn hãy thu mình lại một chút, lùi sau một chút để học hành, và như Erik nói, sau tất cả, mình lại trở về với nhau. Bạn và tri thức là một, song hành suốt đời như thể cặp đôi hoàn hảo. Có nền tảng tri thức làm trụ đỡ, độ tuổi nào cũng vẫn là thanh xuân.

Còn bây giờ, tạm gác ước vọng xinh, giỏi, giàu sang một bên, hãy hiện thực hóa nó bằng từng việc cụ thể. Yếu ở đâu, vực dậy ở đó. “Con gái có thì”, hãy nhớ đừng quên.

Chúc một ngày tốt lành,

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply