Sự công bằng của thời gian

Spread the love

Con người sinh ra cơ bản là bình đẳng, dù có một số người bình đẳng hơn những người khác, theo Bill Gates. Chỉ có một thứ không bao giờ bất bình đẳng, đó là thời gian. Bạn và tôi, ngày nào chúng ta cũng được cấp cho 24 tiếng, thích làm gì thì làm, chơi gì thì chơi.

Nhiều người không hiểu việc bản thân tiến bộ hay thụt lùi, nó không nằm ở hoàn cảnh, mà nằm chính tại thời gian sử dụng. Mỗi ngày bạn xem phim vài ba tiếng, dĩ nhiên bạn không thể đọ được một bạn nào đó dành vài ba tiếng học bài, ôn từ mới hoặc đọc báo. Sự tích lũy qua thời gian, theo Anhxtanh, nó gọi là “lãi kép” – kì quan thứ 8 của loài người.

Lãi kép được hiểu giống hệt phép tính lãi suất trong ngân hàng. Chẳng hạn bạn gửi 1 tỉ thì sau một năm bạn có 70 triệu, nhưng năm sau bạn chưa rút ra thì số tiền lãi sẽ là 7% của 1 tỉ 70 triệu. Sau 10 năm, số tiền bạn cầm về cũng là kha khá.

Học hành hay làm việc cũng dựa trên nguyên lý này. Mỗi ngày bạn dành một chút thời gian, cố gắng hơn một chút, dù là rất rất nhỏ, nhưng sau một năm, bạn đã cầm trong tay số lãi khổng lồ. Sau 10 năm, bạn đã vượt xa những người khác chỉ mãi đọc bài, like và lướt tiếp bài khác. Cuộc sống công bằng ở thời gian, còn những thứ khác cơ bản là không công bằng.

Nhiều lúc tôi nghĩ, ước gì mình có thêm 10 tiếng nữa, thì chắc chắn mình sẽ làm được nhiều việc hơn. Nhưng nghĩ đi cũng phải nghĩ lại, thêm 10 tiếng thì công việc vẫn chất chồng, lại phải lao đầu vào làm, chẳng có thời giờ nghỉ ngơi. Sự công bằng 24 tiếng vừa là cái dở với người tham công tiếc việc, nhưng lại là điểm cực hay với những người biết tận dụng tốt. 1 năm bạn cố gắng sử dụng thời gian hiệu quả, bạn sẽ thấy mình đi xa tới chừng nào.

Hôm qua tôi chia sẻ mình sẽ học lại tiếng Trung, lí do vì sắp tới công việc của tôi sẽ phải sử dụng nhiều. Vừa là sự bắt buộc, vừa là cơ hội tuyệt vời cho mình học tập lại thứ ngôn ngữ thú vị và trí tuệ. Dù 24 tiếng bây giờ lúc nào cũng căng đầu làm việc và nằm vật ra giường ngủ khì vào đêm muộn, tôi vẫn sẽ dành đủ thời gian cho tiếng Trung. Nhất định phải như vậy và tôi sẽ vượt xa những bạn chỉ biết nhìn và ước, thay vì bắt tay vào làm việc tử tế.

Quyết định là ở bạn, tôi tự biết phải làm gì rồi. Chúc một ngày tốt lành,

Lê Quang Minh

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

5 comments

  1. đang trong 5′ respite thì anh post bài, đọc ngay để học tiếp =))))) comment khỏi anh dỗi :V

  2. Cám ơn anh. Have a good day!

  3. Cảm ơn anh. Mong anh tiếp tục chia sẻ những điều bổ ích cho bọn em anh nhá ?

  4. Thật ra ai cũng hiểu rõ, con ngta hơn nhau là ý chí và quyết tâm, anh như chất xúc tác để thúc cái ý chí đó lên. Cám ơn anh

  5. bao giờ anh dỗi đây??? haha. Bài viết hay, cảm ơn anh!

Leave a Reply