Thể thao đẩy lùi mọi thứ

Spread the love

Murakami, một trong những tác giả yêu thích của tôi, có nói thế này về chạy bộ: “Những người chạy bộ không phải vì mong muốn sống lâu hơn người khác, mà mục đích là tận hưởng hết sức mỗi giây phút qua đi”. Nếu bạn từng chạy thì sẽ hiểu, mỗi giây trên đường chạy nó sống động tới mức nào. Cảm giác tim rớt ra ngoài luôn được.

Bản thân Murakami cũng là minh chứng sống cho việc tập chạy bền bỉ, dai dẳng chẳng khác gì tài viết văn của ông. Hồi trẻ ông này mở một quán rượu, suốt ngày nhậu nhẹt, hút thuốc. Ông nghĩ cứ đà này chắc lắp 6 miếng ván sớm, nên quyết định xin vợ một điều táo bạo: đóng quán rượu 2 năm, ở nhà viết văn và tập chạy. Kết quả là quán rượu chẳng bao giờ được mở lại nữa.

Chạy bộ, hay bất kì loại hình thể thao nào khác, là một thứ không thể thiếu với con người. Nếu như sự vui vẻ đo đạc sức mạnh của tâm hồn thì sự dẻo dai, bền bỉ đo đạc thể lực. Cơ thể bạn yếu đuối thì chắc chắn không thể làm được điều gì nên hồn.

Hồi năm 2014 khi học tiếng Nhật, tôi ngày nào cũng chạy tầm chục cây. Chính việc chạy đều đặn, tôi cảm thấy luôn dào dạt năng lượng và học hành rất dễ dàng. Dạo đó cũng chẳng ốm đau gì, dù trước 2014 thì chị bán thuốc gần nhà luôn nhìn tôi với nụ cười trìu mến mỗi khi tôi ghé ngang. Sau đó thì chị không còn cơ hội gặp tôi nữa vì tôi chẳng ốm đau gì.

Có dạo đang chạy thì bị chấn thương, nhưng nhiệt huyết tập thể thao thì vẫn rất mạnh. Tôi mua cái xe đạp, sáng nào dậy cũng đạp một vòng hồ Tây. Có hôm mát giời đạp hẳn 2 vòng. Đúng là những ngày tháng trẻ trâu thừa sức khỏe. Giờ muốn đạp lại mà thời gian eo hẹp quá đỗi.

Nếu bạn đang học hành chăm chỉ mỗi ngày, lời khuyên nhỏ bé của tôi là hãy dành chút ít thời gian cho việc rèn luyện thể lực. Cũng như việc học từ mới, bạn sẽ không bao giờ thấy được tác dụng tức thì. Nhưng lúc cần, bạn sẽ có thể rút ra dùng như tiền gửi tiết kiệm. Không cần dành 2-3 tiếng tập thể thao làm gì, chỉ cần mỗi ngày đi bộ hoặc chạy 30-60 phút là đủ. Khoa học chứng minh rằng người trưởng thành nên dành ít nhất 30-45’ tập thể thao mỗi ngày, tuần 4-5 buổi để có thể lực tốt nhất. Vừa giỏi vừa khỏe, chắc không cô gái nào chối từ bạn.

Trong tuần này hãy thu xếp đi tập thể dục ngay thôi. Bạn sẽ thấy lời tôi nói là sự thật. Sau 1 tháng, bạn sẽ không còn nhận ra chính mình nữa. Chúc vui!

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply