TRỞ NGẠI LỚN NHẤT

Spread the love

Trở ngại lớn nhất với mọi sự khởi đầu, chính là bắt tay vào làm. Dù nhỏ tới mức không thể nhỏ hơn, chỉ cần bạn bắt đầu, tức là bạn có hy vọng hoàn thành. Không bắt đầu thì dĩ nhiên, ngày nhìn thấy ánh sáng cuối hầm sẽ chỉ là một giấc mơ đẹp.

Người Nhật có một cách làm rất hay, gọi là Kaizen. Cách này đơn giản tới mức bất ngờ: Hãy chia công việc thành những thứ đủ nhỏ để bạn làm mà không cảm thấy mệt mỏi. Ví dụ bạn cần viết bài luận 5000 từ, hãy bắt đầu bằng viết 3 từ đầu tiên. Quá dễ đúng không, ai chẳng viết được. Nhưng đừng viết “Tôi bỏ cuộc” là được.

Bạn càng suy nghĩ nhiều về việc làm như thế nào, thì khả năng bạn bắt tay vào làm càng thấp. Suy nghĩ quá nhiều khiến não bộ sản sinh cơ chế tự bảo vệ, khiến bạn muốn co mình lại và tránh xa những thứ khó nhằn. Rõ ràng giữa xem phim, đi chơi hay chém gió thì học từ mới, làm thêm bài tập ngữ pháp và đọc thêm một trang sách thì hầu hết chúng ta chọn 3 thứ đầu tiên.

Cũng chính vì quan điểm “dễ làm trước, ngon ăn trước” nên hầu hết mọi người chỉ dừng lại cuộc đời ở mức “bình thường, tạm chấp nhận được”. Rất ít người vươn xa khỏi mức trung bình, vì họ chẳng có động lực hoặc nhu cầu cố gắng nhiều hơn. Sự trì trệ từ những cái nhỏ, kéo theo hệ lụy là những cú vấp sấp mặt.

Từ ngày lập group tới giờ, tôi đã viết rất nhiều bài với nội dung giống nhau, đó là mong các bạn hãy nhấc người lên mà học hành cho tử tế. Sau này, ngoài nhìn vào độ dày của ví, con người sẽ dựa trên tri thức và nhãn quan của bạn để đánh giá bạn là ai.

Hôm qua tôi có nói chuyện với một bạn đầu bếp trên tàu thủy, thật sự bất ngờ vì kiến thức chính trị và triết học của bạn. Hỏi ra thì được biết nhà bạn cũng có truyền thống làm chính trị và giáo dục, vậy nên bạn được thừa hưởng ít nhiều sự quan tâm tới chủ đề này. Kiến thức rộng là lớp trang điểm tuyệt vời cho bạn, thay vì phấn son hay điện thoại đắt tiền. Mà muốn như vậy thì các bạn phải cố ngay từ bây giờ, ngay từ phút giây này thôi.

Bây giờ không cố, thì bao giờ cố?

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

1 comment

  1. Bài viết này đâm trúng tim đen của em luôn, em rất thích suy nghĩ và càng suy nghĩ nhiều thì càng ít hành động. Rất muốn sửa đổi vấn đề này của mình!

Leave a Reply