TỪ VỰNG NGHE HIỂU VÀ ĐỌC HIỂU

Spread the love
Ấn để nghe

Trong Tiếng Anh, vốn từ đọc hiểu và vốn từ nghe hiểu là hai thứ hoàn toàn khác nhau. Đó là lí do vì sao bạn có thể đọc một văn bản vèo vèo, nhưng khi nghe Tây đọc thì não bạn tải không nổi. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cách cải thiện tình trạng này.

Từ vựng đọc hiểu

Cách nhanh nhất và đơn giản nhất để xây dựng ngữ cảm trong tiếng Anh là đọc. Đúng vậy, hãy đọc và đọc mỗi ngày. Nếu đọc 1-2 bài chưa làm bản cảm thấy hứng khởi, hãy đọc 100 bài. Số lượng sẽ giúp chất lượng đi lên. Triết học gọi đó là “lượng đổi chất đổi”. Các cụ đã nói rồi, khỏi cần bàn tới tính đúng sai nữa.

Tôi học bất kì ngoại ngữ nào, sau khi xây nền ngữ pháp xong, việc tiếp theo là đọc. Đọc ngày đọc đêm. Lên mạng tìm báo chí đọc. Lục tung các quyển sách trên mạng đọc. Đọc thật nhiều, thật liên tục. Và bùm, tự nhiên não bạn hiểu được những mớ chữ tượng hình hoặc latinh mà bạn từng nghĩ không biết bao giờ ngày kì diệu đó mới đến. Đó là phép màu cho người chăm chỉ.

Thậm chí nếu bạn nào học tiếng Anh, tôi còn soạn hẳn 300 bài VOA có file dịch audio hoàn chỉnh cho các bạn. Chưa bao giờ tôi thấy việc học dễ dàng tới vậy. Qua sơ cấp, các bạn mở VOA lên, đọc hết 300 bài, tôi hứa và cam kết với các bạn như lời tôi nói trong audio “chỉ cần các bạn chịu khó theo tôi đến cùng, các bạn sẽ học giỏi tiếng Anh, rất sớm thôi”. Vấn đề là, liệu được mấy người đọc đủ 300 bài?

Con số tối ưu để học từ vựng đọc hiểu mỗi ngày là 40-50 từ, tỉ lệ quên cho phép là 20-30%. Giả dụ một tháng bạn học 1000 từ mới, bạn được quên 300 từ, và phải nhớ 700 từ. Sau 6 tháng, bạn có 4200 từ. Nếu bạn đẩy lên 2000 từ mới nạp mỗi tháng, chỉ sau 6 tháng bạn đã có 8400 từ với tỉ lệ quên tương tự. Cách nhanh nhất để tiến xa hơn những người khác, đó là từ vựng. Chỉ có từ vựng mới là chân ái thôi, còn không có điều kì diệu nào khác.

Ôn lại từ vựng đọc hiểu cần nhiều thời gian, nhưng có thể sử dụng flashcard tự cắt ghép hoặc dùng Anki/Quizlet để xài. Đây là những ứng dụng tuyệt vời, là người bạn tin cậy khi bạn cần nhớ số lượng từ lên tới cả chục ngàn. Chăm chỉ, chịu khó ngày học và ôn lại 3 lần, mỗi lần 10 phút, chắc chắn nửa năm thôi, bố mẹ bạn sẽ không nhận ra bạn nữa. Vì giỏi tiếng Anh quá rồi chứ sao.

Từ vựng nghe hiểu

Từ vựng đọc hiểu nạp khá nhanh và nhàn, nhưng nghe hiểu thì không đơn giản như vậy. Con người có kết cấu tai khá là “trâu”, nên chúng ta cần rất nhiều thời gian để thẩm âm. Cách thức nghe tôi từng chia sẻ rồi, đó là mấy bước sau:

 • B1: Chọn tài liệu hợp trình độ, tra hết từ mới trong script
 • B2: Bật băng lên nghe và xem script đồng thời
 • B3: Đóng script và chỉ nghe băng. Tới khi nào hiểu hết băng nói gì thì chuyển sang bài tiếp theo. Chú ý nghe băng không cần nghe nhiều bài, chỉ cần nghe một bài nhiều lần. Nhớ kỹ điều này!

Để ôn lại vốn từ nghe hiểu, cách thức cũng y hệt, sử dụng Quizlet và cho nó tự chạy phần kiểm tra. Bạn có thể dùng bút ghi ra giấy hoặc tưởng tượng từ đó trong đầu. Việc ôn lại phải thực hiện mỗi ngày, tôi nhấn mạnh cực kì là mỗi ngày, chứ không phải kiểm tra khi vui. Không có kỉ luật thì chẳng bao giờ tiến xa được.

Trên đây là lí giải và cách nâng cao vốn từ vựng nghe-đọc hiểu của tôi. Các bạn có thể tự điều chỉnh cách làm cho phù hợp. Quan trọng là hiệu quả. Chỉ cần có hiệu quả, bạn đã là người thành công rồi.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

8 comments

 1. cảm ơn anh rất nhiều. mỗi lần đọc bài của anh lại có thêm động lực để tiếp tục cố gắng

 2. Cảm ơn anh Minh vì bài viết. Chúc anh và mọi người có một buổi sáng vui vẻ.

 3. Các bài của bạn rất hay và thực tế

 4. cảm ơn anh Minh

 5. Bài viết hay và nhiều niềm vui quá anh. Từ ngày follow các kênh vủa anh, em không còn tâm lí sợ môn từ vựng nữa, cũng thích thú làm môn đọc hiểu nhiều hơn.
  Và giờ thì hiểu được thêm vì sao đọc hiểu được, không có nghĩa là cũng nghe hiểu được. ?

 6. Mấy bài như này mà được a Minh thu Podcast cho nghe thì còn gì bằng nhờ ^^

 7. sau 1 năm nữa anh sẽ ko nhận ra em. vì em giỏi tiếng đức quá rồi =))

 8. Rất cảm ơn anh

Leave a Reply