Yêu hay không yêu?

Spread the love

Tình yêu là một phạm trù rất rộng lớn, bao la và suốt bao nhiêu năm qua, đau khổ hay vui sướng, vật vã hay hân hoan, đều nằm ở con tim. Mọi nỗi đau, niềm vui, sự hận thù, đố kị đều tồn tại khi yêu. Dù vậy, con người vẫn phải yêu và được yêu mỗi ngày. Thiếu tình yêu, mọi thứ coi như chấm hết.

Câu chuyện Viruss chia tay người yêu sau hơn 5 năm bên nhau khiến nhiều người choáng váng. Trái với vẻ ngoài hiền lành, Viruss lại rất sắt đá khi yêu. Anh này từng nói rằng “tôi là người lăng nhăng” và “chỉ quan tâm tới sự nghiệp”. Ngân Sát Thủ thì ở cực còn lại của thỏi nam châm, rất nhiệt thành, chân tình và luôn cố gắng vì tình yêu. Đọc bức thư Ngân gửi sau 2 tuần chia tay, dù rất cố gắng thể hiện mình vẫn ổn và vẫn lạc quan, nhưng sâu bên trong là một nỗi thất vọng cùng cực. Niềm tin bị bóp nát như cái cây non vừa mới mọc.

Tôi từng chia sẻ với khá nhiều bạn về chuyện yêu đương, và tôi chỉ nhắc rằng, tình yêu nó là thứ vô hình, không như cái ghế, cái bàn hay tủ lạnh. Bạn không thể sờ nắm nó, mà chỉ có thể cảm nhận. Hôm nay bạn trao hết lòng cho một người, ngay mai họ bỏ bạn không chút nuối tiếc, và đó là tình yêu. Hôm nay bạn ghét một người thậm tệ, một năm sau bạn yêu họ như chết đi sống lại. Tình yêu rất kì lạ và không có quy luật. Nó diễn ra và xảy đến một cách tình cờ, bất ngờ và ngoài quy luật cuộc sống.

Hồi sinh viên, tôi cũng yêu mấy cô. Có cô dịu dàng, nhẹ nhàng. Có cô cá tính, thẳng thắn. Có cô ủy mị, ướt át. Vân vân. Nhưng tựu chung lại, khi cần chia tay, các cô đều trở thành những người xa lạ rất nhanh. Ngày hôm trước còn đi chơi với nhau, ánh mắt đắm đuối như tàu Titanic va vào băng, ngày hôm sau đôi mắt không khác gì chị Võ Thị Sáu. Một tháng trước còn đi chơi, gặp gỡ bố mẹ của nhau, tháng sau đã “em hết yêu rồi, em mệt rồi cho em nghỉ một năm”. Và nửa năm sau cô ấy lấy chồng.

Sau những lần như vậy, tôi chỉ cảm thấy một điều, đó là niềm tin của mình chưa bao giờ sai cả. Đó là niềm tin phải kiếm được tiền, phải độc lập về tư duy, tài chính và mối quan hệ. Không ràng buộc ai, không bị ai sai bảo, không bị tiền đè sát đất, không bị bó hẹp suy nghĩ, lúc đó bạn mới tự tin yêu được. Ngay cả khi bồ bạn có đá bạn như cú sút phạt đền, bạn vẫn cảm thấy hồn nhiên và tự tại. Vì bạn biết rằng, khi mình có quá nhiều thứ trong tay, tình yêu lại là thứ yếu. Còn gia đình, bạn bè, còn sự nghiệp, cuộc sống, tình yêu đâu thể khiến bạn gục ngã?

Gần đây, câu chuyện tình yêu của Hương Giang và anh Matt cũng khiến nhiều người “sốt xình xịch”. Nhưng trái với vẻ hào nhoáng bên ngoài, chỉ sau vài hôm, thông tin bất lợi về anh Matt lại xuất hiện. Có người vẫn tin rằng đây là một người tử tế, vì anh này nói hay quá “Em đến đây để tìm Hương Giang”. Có người nói rằng thế là hết, chấm dứt niềm tin cho tình yêu. Thực ra, tin vào tình yêu là thứ ngớ ngẩn nhất con người có thể làm. Đến bản thân bạn còn không hiểu lúc trái gió giở trời, thì làm sao bạn có thể đòi hỏi một niềm tin vững như bàn thạch của tình yêu lứa đối với một-người-xa-lạ? Sự ràng buộc không, nợ nần không, nên tình yêu đến và đi nó hết sức bất ngờ và có lí.

Câu chuyện của anh Matt và Hương Giang, chắc một thời gian nữa sẽ vỡ lẽ ra nhiều điều. Không phải tự nhiên mà anh này phải xóa hết những thông tin, bức ảnh cũ. Cũng không phải ngẫu nhiên người cũ nói rằng anh lăng nhăng và có người nói anh chơi Tinder mòn cả ngón. Mọi sự vẫn nằm ở phía trước, và chỉ người trong cuộc mới hiểu tình-yêu này có thực hay mơ. Chỉ sớm mai thức dậy, ôm một người vào lòng, bạn mới hiểu đây có phải chân ái đời mình hay không?

Nếu chẳng may bạn đang trục trặc khi yêu và đọc được bài viết này, hãy nghe lời tôi là gạt nước mũi tèm lem, rửa mặt sạch sẽ rồi học hành, lao động và kiếm tiền. Khi bạn có tiền và đủ tiền lựa chọn những gì bạn muốn, tình yêu sẽ dễ thở và đơn giản hơn rất rất nhiều. Nếu chỉ ôm mộng yêu đương, kiếp này coi như bỏ.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply