Bài Dịch: Gõ Máy Nhanh Thay Đổi Đời Bạn

Spread the love

Đây là một phép toán đơn giản: Nếu bạn gõ 30 từ/phút, một bức email 300 từ bạn mất 10 phút. Nếu bạn gõ nhanh gấp đôi, bạn chỉ cần 5 phút. Rõ ràng, bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian cho việc gõ email và làm những việc khác.

Với đủ mọi thủ thuật bạn dùng để quản lý thời gian – tối giản hóa hòm thư, tối ưu hóa họp hành – rõ ràng việc gõ máy tính nhanh vẫn bị xem nhẹ. Tờ MIT Tech Review nói rằng có rất nhiều trường học bỏ qua việc dạy gõ máy nhanh và nhiều sinh viên không còn hứng thú với nó. Bạn gõ với tốc độ tương đương thời còn đi học, và bạn nghĩ rằng mọi thứ thế là ổn.

Tin tôi đi, không ổn chút nào. Sự chậm chạp làm bạn tốn nhiều thứ. Bạn không nhận ra mà thôi. Bạn chưa từng thấy người gõ email nhanh gấp 2 lần bạn và làm được cả mớ công việc là như thế nào. Nhưng nó lại đang diễn ra hằng ngày. Khi làm những việc nhỏ, tốc độ cực kì quan trọng.

Tác giả Joghn McDermott từng nói, nếu bạn gõ trung bình 40 từ/phút (40 wpm) và cần viết 2000 từ/ngày, dù đó là code, tin nhắn trên Slack, trên Twitter hay nội dung trên Instagram, nếu bạn đẩy lên 70 wpm, bạn sẽ tiết kiệm được 4 ngày/năm, tương đương 96 tiếng.

Tốc độ gõ của tác giả.

Của Lê Quang Minh là 100

Một số nghiên cứu nói rằng gõ kiểu 2 ngón (mổ cò), có thể tương tự tốc độ gõ 10 ngón, nhưng trang typing.com nói: “nhảy từ phím nọ sang phím kia bằng một nón tay chẳng khác gì đạp xe bằng một chân”.

May mắn thay, nếu bạn chưa từng học cách gõ chuẩn chỉnh, bạn có thể hiểu được cách thức gõ 10 ngón qua bức hình dưới đây.

Hình vẽ này mô tả cách cơ bản vị trí từng ngón tương ứng với bàn phím. In nó ra và dán lên bàn học. Học mỗi ngày một chút và bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.

Lí do tôi viết về kĩ năng tưởng chừng cơ bản này, đó là bởi tốc độ gõ hiện tại của bạn và cách 10 ngón dường như không khác nhau mấy. Chưa kể cần luyện tập rất nhiều. Như học ngoại ngữ, bạn càng trẻ thì học càng dễ vào.

Một phép toán đơn giản: Nếu mỗi ngày bạn gõ phím 1 tiếng, gõ nhanh hơn gấp đôi giúp bạn tiết kiệm 30 phút. Càng luyện tập gõ phím 10 ngón chuẩn, bạn càng tiết kiệm được nhiều thời gian.

Nguồn: Medium

Đặt mua tạp chí 300k/năm, tháng 20 quyển và được hỏi bất kì câu nào không hiểu: bit.ly/magaminhdz

Lê Quang Minh

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

7 comments

  1. Em cũng muốn tập gõ 10 1 cách thật nghiêm túc từ rất lâu rồi mà vẫn chưa thực hiện được. Đọc xong bài viết này của anh phải thực sự thay đổi thôi! Em cảm ơn anh ạ!

  2. May thay từ năm nhất đại học đã được bà chị học IT bắt họ gõ 10 ngón. Sau đi làm việc mới thấy gõ phím như mưa rào nó lợi ích thế nào.

  3. Em cũng đang trong giai đoạn luyện tập luyện gõ 10 ngón. Thời gian đầu khá là khó nhằn vì em phải bỏ cách gõ phím từ hồi xưa đến giờ và thật ra cách gõ hiện tại của em cũng đã khá nhanh. Nhưng vì muốn đạt đến một trình độ gõ phím với một tốc độ như anh Minh và tác giả mà không cần nhìn bàn phím, em sẵn sàng từ bỏ cái cũ và cặm cụi gõ gõ theo phương pháp mới.
    P/s: em tập gõ bằng phần mềm Typer Shark, cái này khá là vui =)). Và cũng lên mò một số bài báo tiếng Anh để luyện tập, vừa có thể luyện vừa nhân cơ hội đọc thêm một số bài đọc.

  4. Khi học cấp 3, em gõ phím với 2 ngón khá nhanh. Nhưng khi lên năm nhất, vẫn thấy có đứa gõ 2 ngón nhanh hơn mình. Và do chuyên ngành là Tiếng Anh, nên từ học kì 2 năm nhất giảng viên khuyên nên tập gõ 10 ngón. Thế là em quyết tâm tải phần mềm về tự luyện, mỗi ngày luyện 30′, luyện hết thì quay lại ban đầu. Từ khi bắt đầu đến luyện đến nay cũng hơn 1 năm. Bây giờ, đánh văn bản mà nhìn vô bàn phím thì cứ thấy mắt lia không kịp theo các ngón tay. Mặc dù chưa đạt mục tiêu 80wpm nhưng với trình đánh máy hiện tại (50wpm) em thấy tạm hài lòng.

  5. Năm ngoái đi làm thực tập, chị sếp bắt test tốc độ đánh máy, em mới nhận ra mình đánh chậm thế nào (trc vẫn cứ tưởng bở :vvv). Giờ cũng coi như là cố gắng từng ngày nên em cx đã vượt qua được mục tiêu 60 wpm đặt đầu năm rồi ạ, thấy hạnh phúc dã man anh ạ!

  6. Hè năm lớp 6 mình đã tự luyện gõ 10 ngón theo quyển sách hướng dẫn bố mua, mình nhớ là mất 1 tuần để học theo sách đó. Nó sẽ dạy từng ngón nào gõ phím nào, xong rồi mình thực hành bắc cách gõ lại vài chương của “Dế mèn phiêu lưu ký”, sau 1 tuần thì đã nắm được hết các quy tắc gõ, sau 1 tháng thì gõ tốc độ đạt tầm 70 từ/phút, đúng là cái gì học bài bản và đúng cách ngay từ đầu thì hiệu quả rất tốt. Cảm ơn bài viết anh chia sẻ, chúc anh một ngày tốt lành.

  7. Em may mắn đã tập gõ 10 ngón từ hồi năm nhất, nhưng không luyện tập nhiều nên tốc độ chưa được như mong muốn. Khi đọc lại bài của anh thì em lại có động lực luyện tập trở lại ạ.

Leave a Reply