Nhìn nhận drama IELTS như nào?

Spread the love
Video này hay nè

Đợt năm ngoái 2019, tôi bị một cao thủ ngành lừa xơi mất gần 100 triệu. Các bạn biết phản ứng đầu tiên và câu nói đầu tiên của tôi là gì lúc phát hiện ra không? Tôi tự nhủ “thôi bị lừa rồi” và tôi lấy ra một cuốn sổ tay, viết vội mấy dòng.

Tôi viết gì lên cuốn sổ tay đó? Bài học rút ra từ việc bị lừa các bạn ạ. Tôi rút ra rất nhiều bài học từ vụ lừa đó, vì số tiền không phải là nhỏ nên số lượng dây rút ra cũng kha khá. Từ kĩ thuật của siêu lừa, cách gây thiện cảm và cuối cùng là chốt đơn. Rõ ràng, một người luôn tỉnh táo như tôi mà cũng bị lừa thì chứng tỏ đây là case study quá tuyệt vời để học còn gì, phải không?

Cuộc sống đôi lúc sẽ ném vào mặt bạn không chỉ là một bát mắm tôm, mà thậm chí là cả xô mắm tôm. Giải pháp của bạn là gì, chẳng lẽ gào lên “ối làng nước ơi em đen quá nè”. Hãy dành sức gọi ngay một suất bún đậu, thêm chanh ớt và rau sống, rồi mạnh dạn ăn chỗ mắm tôm đó. Ở đời, cái gì cũng có hai mặt. Ngay cả trong lúc xấu xí nhất, đều có những thứ lấp lánh ánh kim. Còn “ánh kim” đó là gì, tùy khả năng nhìn nhận của bạn.

Có một người chẳng biết tên, tự nhiên buồn thỉu buồn thiu, mới đi hỏi một nhà hiền triết. Ông ta đưa cho người này một nhúm muối và một cốc nước lọc. Ông thả muối vào cốc nước, rõ ràng nước mặn đi nhiều. Ông dẫn chàng trai ra hồ, ném muối xuống, nước vẫn ngọt mát lành nguyên. Câu chuyện này nói rằng: khi những khó khăn xuất hiện như đống muối kia, việc các bạn thấy vui hay buồn, hoàn toàn do tấm lòng bạn mở rộng như miệng cốc hay miệng hồ.

Quay trở lại những pha siêu lừa ngoại hạng trong giới IELTS, có bạn mua sách thầy A, học khóa online thầy B, mua bột thầy C, chẳng lẽ lại nhảy hồ? Không, làm người ai làm thế, và hãy nhìn mọi thứ thật bao dung, chân thành. Hãy nghĩ đơn giản là, các thầy các cô xơi của mình một đồng, nhân quả sẽ bắt các thầy cô nhả lại gấp 10. Nếu không bằng tiền thì bằng hiện vật, vì nghiệp quật là vô biên, có phải cứ gán mác “thầy cô dỏm” là thoát nạn đâu.

Chưa kể, cảm giác sống ngay ngáy vì đi lừa, tối ngủ chẳng yên, thấy tin nhắn ai chụp ảnh gửi cho thì giật mình thon thót, tôi nghĩ cái giá 10 tỉ, thậm chí 100 tỉ vẫn là quá rẻ. Đời người sống không cần dài, nhưng cần là chất lượng và được tôn trọng. Ra ngoài cứ bị xì xào “ui thầy kia lừa đỉnh lắm”, “cô kia mới lên VTV24 đấy”, “sách này toàn copy chỗ nọ chỗ kia thôi”, tôi e rằng mọi đạo lý đều thành vô nghĩa.

Mở rộng lòng mình, nhìn thấu tâm can bản thân, dũng cảm vươn vai đứng lên, sai đâu sửa đó, đấy mới là cuộc sống, các bạn ạ. Mà IELTS đã là gì, chào mừng các bạn đến với con quái vật mang tên cuộc-sống, nó sẽ đập cho bạn nát nhừ không sót ngày nào, và lúc bạn chuẩn bị hồi phục vết thương lên da non thì nó vắt chanh, sát muối. Cứ bình tĩnh mà tận hưởng.

Cho đến ngày con quái vật đó xuất hiện, hãy trang bị cho mình trái tim rộng mở và tấm lòng bao dung. Không phải vị tha cho những kẻ lừa bạn, mà là mở rộng trái tim với chính những sai trái của bản thân và vững vàng bước tiếp.

Chúc một ngày tốt lành,

Lê Quang Minh

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

6 comments

  1. Cảm ơn bài viết và video của a ?

  2. bài viết hay quá a ơi

  3. Đời vật cho không trật phát nào, mài đi mọi góc cạnh gai góc của bản thân. Tính nóng nảy rồi dần trở nên điềm đạm. Tính hơn thua được mất dần mất đi, thay vào đó là nhìn lại bản thân mình trước nhất mỗi khi chuyện thiệt thòi xảy đến. Lắng nghe, quan sát, đánh giá trên nhiều khía cạnh hơn. Con quái vật ‘cuộc sống’ đúng kiểu người thầy cục súc nhất hệ mặt trời: “Tỉnh chưa? Chưa hả? Thế tiếp tục “ăn đập”, bao giờ tỉnh thì dừng”.

    1. Không phải đâu bạn ơi, tỉnh rồi thì vẫn ăn đập tiếp thôi, chẳng qua là lúc đó đã quen rồi =))

  4. Em rất thích quan điểm về lạc quan của anh!

  5. Chuẩn miễn bàn ạ

Leave a Reply