Con nhà người ta

Spread the love

Câu chuyện thủ khoa năm nay trở nên “hot” hơn bao giờ hết, không phải vì giờ mới có thủ khoa, mà bởi bạn thủ khoa khối A00 năm nay trông không giống thủ khoa lắm. Bạn giống bông hoa hơn là thủ khoa.

Từ lâu, chúng ta vẫn hay gán cho những bạn học giỏi là “đầu bù, tóc rối, mắt cận, suốt ngày dán mặt vào học hành”. Điều đấy cũng không hẳn đã sai với những người có tài năng về mặt học thuật, vì trong thế giới của họ, chỉ có những con số hoặc chữ cái mà thôi. Việc quá để ý vào những thứ xung quanh sẽ khiến họ xao nhãng và không thể tập trung cho điều quan trọng.

Bạn Hiền Mai xinh xắn cute phomai que hay bạn Hiền Mai học giỏi thì tôi sẽ xin phép không nói thêm, vì tôi thì cũng không xinh như bạn và học thì rơi bút cái là quên kiến thức Hóa học được ngay. Điểm tôi lưu ý trong phần phỏng vấn ngắn ngủi của bạn với VTV nằm ở hai khía cạnh nhỏ khác.

Trước hết, bạn Hiền Mai nói chuyện rất lễ phép. Điều này cho thấy bạn được giáo dục rất bài bản và cẩn thận, chứ không chỉ là học hành trên lớp. Việc bạn chào các biên tập viên trong trường quay và nói chuyện đầy tự tin, cho thấy bạn có thừa năng lực và nội lực. Nhiều bạn trẻ bây giờ tôi thấy có kiểu nói chuyện hết sức là khó hiểu. Khó hiểu là bởi không biết với cách nói chuyện, ứng xử như vậy thì làm sao các bạn có thể tiến xa trong cuộc đời này?

Thứ hai, bạn Hiền Mai có chia sẻ rằng trước ngày thi, bạn thậm chí không dùng mạng xã hội, tránh tương tác quá nhiều với bạn bè để tập trung hoàn toàn cho bản thân. Đây là điều không phải ai cũng làm được, kể cả tác giả bài viết này. Ngày xưa, lúc ôn thi Đại học, tôi đã quẳng màn hình máy tính vào tủ quần áo với hy vọng năm nay không thủ khoa thì Á khoa. Nhưng tiếc là tôi sợ máy tính khó thở, nên đã phải vội lấy ra sau 4 tiếng cất nó trong góc. Thôi thì không được thủ khoa, á khoa thì cũng phải được cái tấm lòng yêu thương đồ vật mình sở hữu…

Trong một xã hội dồn dập nào thông tin, nào drama, nào những capcut giật giật, việc bạn dám dừng lại, nhìn vào bên trong, tập trung cho nội lực và hết lòng vì mục tiêu đặt ra, quả thực không hề đơn giản. Các bạn cứ thử mỗi ngày chỉ dùng 1 tiếng điện thoại xem có khó không? Chỉ nghe gọi thôi, không lướt mạng, không tiktok, không thương yêu đồng loại bằng cách thả tim, không bình luận tứ phương tám hướng. Tôi e là khó đấy.

Khi viết bài này về bạn Hiền Mai, tôi lại nhớ về những bạn trẻ tài năng, tỏa sáng rạng ngời mà mình từng viết trước kia. Chỉ mong các bạn, dù có tài năng hơn người, được biệt đãi nhiều IQ hơn người khác, thì hãy nhớ rằng bản thân mình là quan trọng nhất, hơn tất thảy những cú like, những dòng bình luận khen ngợi, hay thậm chí là cả bài viết dài ngoằng như này. Hãy giữ cho bản thân một góc nhỏ bình yên, vừa đủ để bạn lặng im nhìn ngắm mọi thứ, trong khi vẫn trau dồi phần kiến thức còn nhỏ xinh của mình.

Rơi vào vòng xoáy của người khác, cũng là cách nhanh nhất để khiến bản thân cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi. Đừng để bị người khác dẫn dắt.

Chúc một ngày tốt lành,

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh online 1-1 với Minh: http://bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply