Đo Lường Tiến Độ Mỗi Ngày

Spread the love

Điểm chung lớn nhất giữa tình yêu tan vỡ, bạn bè xa cách và học dốt tiếng Anh là gì? Đó là không có thang đo và dữ liệu định lượng. Yêu nhau mà chỉ cho ăn tuần 2 bữa lẩu thì ai mà yêu tiếp được? Bạn bè mà cà phê có 1 buổi/năm thì ai chơi bền? Và học mà không biết ngày hôm nay học bao nhiêu, được tỉ lệ ra sao và tiếp theo như nào, thì muôn đời vẫn dậm chân tại chỗ.

Tôi trước giờ làm gì cũng luôn tìm mọi cách để kiểm soát được dữ liệu đầu vào. Đấy là cách duy nhất hiểu được mình làm đúng hay sai. Điều này tôi được một bậc cao thủ ngành IT chia sẻ, dù rất đơn giản nhưng hiệu quả. Hồi bắt đầu dạy online, tôi sử dụng ngay trang bit.ly để đo lường hiệu quả và có đối sách hợp lý.

Hình ảnh tôi đăng lên ở đây là ví dụ về cách các bạn đo đạc lượng dữ liệu nạp vào đầu. Bằng cách này, các bạn kiểm soát được khối lượng và hiểu mình đang tiến gần tới đích ra sao. Dĩ nhiên, nó chỉ mang tính tương đối chuẩn xác, nhưng ít nhất là chuẩn hơn nhiều cách bạn ghi “học hết quyền sách” hoặc “viết bài mỗi ngày”. Cái gì không đo lường được là vô nghĩa.

Một điều lưu ý nữa các bạn có thể thấy trong hình, đó là ngày nào cũng phải học từ vựng. Tôi nhắc lại lần nữa cho khỏi quên, đó là ngày nào cũng phải học từ vựng. Các bạn nhớ là “ngày nào cũng học”, nó khác “hôm nay vui thì học, buồn thì ngủ”. Việc học và ôn tập lại từ vựng nó là điều quan trọng nhất quyết định bạn giỏi hay dốt tiếng Anh. Thế thôi mà cứ tranh cãi các phương pháp, tìm thầy cô mệt người.

Hãy trả tiếng Anh về đúng bản chất của nó, đó là học xong sử dụng luôn, chứ không phải tiếng Anh biểu diễn, nói liến thoắng như gió, nhưng sếp yêu cầu thuyết trình thì ngậm hột thị cả buổi. Học ngay từ hôm nay thì còn kịp.

Chúc một ngày tốt lành,

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

4 comments

  1. Từ trước tới giờ em toàn đo khối lượng công việc theo thời gian chứ không xem mình đã làm và thu được những gì. Sau khi đọc bài này chắc phải xem xét lại thôi :)))

  2. Đây là một cách khá hay để lên kế hoạch cho việc học và kiểm soát được chất lượng học của bản thân. Cảm ơn anh đã chia sẻ!

  3. Useful lắm anh

  4. Cảm ơn anh nhiều! E cũng phải tạo 1 sheet như vậy thôi!

Leave a Reply