Truyền cảm hứng số 14

Spread the love

Khủng hoảng drama trong giới IELTS, hay nói là “khủng hoảng niềm tin”, thực ra có nhiều mặt tích cực. Nếu chỉ nhìn vào mặt tối và cứ nghĩ rằng “tôi bị lừa, tôi bị dính phốt” thì mãi mãi không thoát ra khỏi vũng lầy đó được. Bùn ở dưới chân nhưng nắng lại ở trên đầu cơ mà.

Trước hết, niềm tin của mọi người nên đặt đúng chỗ. Thay vì đặt vào tình yêu, sự tin tưởng những thứ hào nhoáng hoặc thầy cô nào đó, hãy đặt vào chính bản thân bạn. Chỉ có bạn mới là người thầy vĩ đại nhất giúp vượt qua mọi giông tố trong đời mà thôi.

Chính do mọi người lúc nào cũng nghĩ thầy cô giỏi thế chắc học mình cũng giỏi, nên quên mất rằng “tự lực cánh sinh” mới là quan trọng nhất. Thầy cô giáo có giỏi hoặc thậm chí là Tây dạy đi, nếu về nhà các bạn không tự học đúng nghĩa, muôn đời các bạn chỉ đi chửi thầy cô. Trong khi đối tượng cần phê phán nhất lại là chính mình.

Từ đợt cô PQ nổi sóng, tôi cũng được nói chuyện với một số bạn là học viên cũ của cô này. Có một bạn làm tôi khá ấn tượng với câu nói: “Không nên ép người khác vào chân tường, vì nhỡ sau này mình cũng thế thì sao”. Tôi không nhận xét câu này đúng hay sai, tôi chỉ nói ý này: rõ ràng người nào hiểu được người khác nghĩ gì, thì mới có khả năng hiểu chính mình. Hiểu bản thân mình, tưởng dễ, mà lại là khó nhất. Có khi tìm kiếm cả đời, cũng chẳng hiểu đứa đứng trước gương nó muốn gì, mưu cầu gì và cần gì.

Cuộc đời nó khác IELTS, đó là không có band điểm nào cả. Không có thi lại, không có phúc tra điểm, không có lên mạng bóc phốt hay chửi bới tùm lum. Cuộc đời do chúng ta làm chủ, và nếu chơi kém thì game over, còn chơi giỏi thì game upper. Chỉ khi nào bạn hiểu rằng, mọi quyết định trên đời này đều do bạn thực hiện, thì bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn. Yêu nhầm người, mua nhầm nhà, chọn nhầm công việc, đều có mẫu số chung là chính bản thân mình cả.

Khi hiểu rằng giá trị lớn nhất của người tự do là được làm tất cả những gì pháp luật không cấm, bạn sẽ hoàn toàn quyết định việc có học bài hay không, xem phim như nào và tiến bộ ra sao. Đừng đổ lỗi tùm lum nữa, vì thời gian để đổ lỗi cho người khác không nhiều tới vậy đâu. Chịu trách nhiệm về đời mình trước, rồi cuộc đời sẽ chìa miếng bánh cho bạn xơi.

Chúc một ngày tốt lành,

Lê Quang Minh

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

5 comments

  1. “ Yêu nhầm người, mua nhầm nhà, chọn nhầm công việc, tất cả đều có mẫu số chung là chính bản thân mình”
    Thanks a và chúc a ngày mới mát mẻ?

  2. Ai trong chúng ta củng đều phải tự chịu trách nhiệm với cuộc đời của chình mình

  3. Bản thân chưa từng cố gắng thì cũng không nên đi mưu cầu người khác cố gắng vì mình!!! Lúc nào cũng lười nhác, cứng đầu, ta đây, rồi cứ vấp một cái trong đời là ráng tìm cho ra lí do để đổ lỗi thì chỉ có thể mãi mãi đứng yên và nhìn người khác vượt qua mình mà thôi. Lúc đó thì dù thầy có giỏi như nào, tâm huyết như nào cũng không cứu vớt được tâm hồn mục rỗng của chúng ta đâu.

  4. Anh hãy nghĩ nếu 1 ai đó không thể nắm lấy số phận cuộc đời của mình thì người đó sẽ như thế nào chưa ạ (vì 1 lí do nào đó) ?

    1. sống mà ko nắm đc cuộc đời mình thì là một sự bất hạnh rồi em

Leave a Reply