May mắn tồn tại?

Spread the love
Ấn vào để nghe podcast

May mắn là một khái niệm mà chúng ta rất thích vin vào, vì nghĩ rằng những người khác thành công hơn là do họ gặp may, chứ không phải vì họ chịu cố gắng. Ai cũng thích mình như mọi người, thích lười như nhau, gặp khó khăn như nhau và bỏ cuộc giống nhau. Chỉ tiếc là, may mắn nó không hiện hữu kiểu như vậy.

Tôi quen một thằng em xa xôi, anh em trước có chơi eBay xong hay nói chuyện với nhau. Sau đó tôi nghỉ eBay, nó cũng chuyển sang mảng bán tài khoản Netflix. Ngay từ lần đầu tiên nó bán, xây cộng đồng và sau đó lập web, tôi biết thể nào cũng có ngày nó còn thành công hơn những người chỉ bán lẻ tẻ khác. Và nó thành công thật. Sau đó, nó bị một cú chí mạng từ những kẻ chơi xấu, và nó về mo.

Nếu gặp nó lúc bĩ cực nhất, ai cũng nghĩ chắc thằng này kém may mắn. Nhưng nó có nghĩ thế đâu. Nó lại tìm cách chơi lại, gây dựng từ đầu và giờ nụ cười lại toe toét mỗi ngày. Nhưng thế chưa phải là hết. 1 tuần trước tôi thấy nó chơi tiền ảo, khoe ảnh “lên thuyền” hơn 3 ngàn đô. Tôi nghĩ thằng em chắc lại có mánh gì rồi, và đúng là 1 tuần sau nó khoe chốt lời x2 tài khoản. Tối qua tôi nhắn tin, nó bảo “em gặp may anh ạ”. Tôi thầm nghĩ “thôi ông tắt văn của ông đi”.

Nó kể là có một nhóm bạn chơi tiền ảo với nhau, cùng phân tích cùng chơi cùng ăn. Cứ có tin là nhảy vào chơi, và thắng thua thì là hên xui, may rủi, nhưng tỉ lệ cũng không tệ. Những người không thắng được trên thị trường chứng khoán hay tiền ảo, thường nói rằng đó là do họ đen đủi, do thị trường bị làm giá, do cá mập nuốt cá con…Điều họ nói không sai, nhưng đó không phải là do thiếu may mắn. Đó là do thiếu cách chơi phù hợp.

May mắn luôn tồn tại trong cuộc sống, nhưng không có nghĩa cứ may mắn là đủ. Mọi sự nỗ lực, cố gắng luôn song hành, và thậm chí nó còn quan trọng hơn cả may mắn, vì ít nhất là dù may mắn không nhiều, nhưng nếu cố gắng đủ, bạn vẫn có thể làm nên chuyện. Còn loại bỏ hoàn toàn giá trị của lao động, chờ mong phép màu xảy ra mỗi lần đầu tư cho học hành hoặc làm việc, bạn chẳng khác gì đang tự tháo từng bộ phận của chiếc thuyền gỗ và đốt qua ngày. Tới lúc nào đó, thuyền sẽ chỉm nghỉm mà thôi.

Đợt này tôi bận quá, thật sự có những ngày đờ đẫn vì quá nhiều việc. Nhưng vẫn cảm thấy vui vì mình đang tiến lên với tốc độ khá tốt. Khi bạn kiểm soát được những gì mình làm và đo đạc tiến trình của bản thân, bạn sẽ thấy niềm vui là mỗi ngày trôi qua, chứ không hẳn là tới đích. Leo tới đỉnh cao rồi, cảm giác duy nhất là thấy mệt. Từng ngày cần mẫn trôi qua, cố gắng tới mệt nhoài cả người lẫn não, nằm vật ra giường sung sướng vì đã không bỏ cuộc, đó mới là cảm giác còn tuyệt vời nhất.

Mọi thứ chỉ đẹp trên văn, còn hết văn là hết đẹp. Tôi tả thế này thôi, nhưng được mấy người thay đổi mới là câu hỏi tu từ. Những câu hỏi không có lời đáp.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply