Nên học tiếng Tàu?

Spread the love

Có thể các bạn chưa biết, mặc dù hiện tại công việc của tôi chủ yếu xài tiếng Anh, nhưng chuyên ngành thời Đại học của tôi lại là phiên dịch tiếng Trung Quốc. Những đồng tiền đầu tiên tôi kiếm được một cách tương đối, hóa ra lại nhờ tiếng Tàu chứ không phải tiếng Anh như tôi từng nghĩ.

Bức ảnh này là lúc tôi chụp cùng Lục Tiểu Linh Đồng, nghệ sĩ đóng vai Tôn Ngộ Không trong bộ phim “Tây Du Ký” đã đi vào huyền thoại mỗi mùa hè ở Việt Nam. Tấm hình chụp lúc tôi thấy chú Tôn ở trên máy bay, nhưng đeo kính râm nên chẳng ai nhận ra. May quá hôm trước đó tôi có đọc báo và biết chú sang Việt Nam, nên tranh thủ chớp thời cơ. Sau bức ảnh này thì cả máy bay ra xin chụp hình cùng chú.

Quay trở lại một câu hỏi mang tính thời sự rất cao: nên học tiếng gì sau tiếng Anh?

Đây là câu hỏi tôi nhận được của rất nhiều bạn, đặc biệt là những bạn nhìn thấy tương lai khó khăn hơn khi số người biết tiếng Anh ngày càng nhiều và ngày càng giỏi. Tuy nhiên, một tin không vui cho lắm là số người biết tiếng Tàu cũng rất nhiều, nhưng ít nhất, biết tiếng Tàu thì bạn khó mà đói ăn lắm.

Nếu bạn vẫn mang trong mình suy nghĩ của nhiều người về chính trị với Trung Quốc, thì đúng là bạn không nên học tiếng Tàu. Khi trong đầu mình là cái búa, nhìn đâu cũng thành đinh cả. Nếu nghĩ thoáng ra một chút, chỉ đơn giản học tiếng Tàu cho mình cơ hội kiếm tiền dễ dàng hơn, tội gì không học. Kẻ thức thời mới là trang tuấn kiệt, chứ cứ ôm khư khư quan điểm bảo thủ thì chỉ mệt thân, thiệt mình thôi.

Nếu nói về lí do tại sao nên học tiếng Tàu thì có rất nhiều, các bạn có thể lướt mạng ra hàng tấn lí do. Với cá nhân tôi, đơn giản nhất là tiếng Tàu dễ học hơn rất nhiều so với tiếng Anh. Nhờ các cụ ngày xưa miệt mài xài chữ Hán, sau này là chữ Nôm và sản sinh ra hệ Hán – Việt, các bạn sẽ học tiếng Tàu như một ngôi sao vậy. Tây làm sao có Hán – Việt để xài, trong khi chúng ta có sẵn, đấy là một lợi thế cực lớn, hay gọi là đi giật lùi từ vạch đích.

Thứ hai, Trung Quốc là đất nước tỉ dân, cơ hội làm ăn, buôn bán khỏi bàn cãi. Các bạn có thể xem mỗi năm dân Hoa Hạ ăn bao nhiêu tấn hoa quả, trái cây của Việt Nam là các bạn biết tiền núi là như nào. Ở Việt Nam thời trước, các chú các bác giàu lên nhờ đánh hàng Tàu, và bây giờ các idol tiktok, facebook cũng chẳng nhập hàng Tàu theo lô và bán với giá x10? Tiềm năng kinh tế đủ lớn để bạn khai phá, nếu bạn có tư duy.

Thứ ba, học tiếng Tàu là bạn hiểu hơn về văn hóa, cách nghĩ của Tàu, và đó là cách tốt nhất để bạn giữ gìn đất nước Việt. Nghe có vẻ xa vời vĩ mô, nhưng khi đọc 1 cuốn sách nọ, tác giả nói rằng, việc các cụ ta ngày xưa dùng chữ Hán, và sau cải biên thành chữ Nôm, chính là cách để hiểu hơn về “anh hàng xóm béo” của mình. Tiếng không thông thì nói gì tới hiểu cách họ suy nghĩ, mà không hiểu suy nghĩ thì khó đi xa lắm hehe.

Nếu các bạn còn trẻ và còn nhiều thời gian, tranh thủ học tiếng Tàu đi các bạn, rồi các bạn giàu lên và sẽ hiểu vì sao tôi lại khuyên như vậy, giữa lúc thị trường IELTS đang cháy rừng rực. Đôi khi, cuộc đời thay đổi chỉ vì đi đúng hướng, chứ chưa chắc đã vì cố gắng quá nhiều. Chúc các bạn may mắn!

Lê Quang Minh

Học Tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply