Tránh bẫy thợ lừa

Spread the love

Câu chuyện về một hot-boi tên Đông xin được giấu danh tính nhưng cả cõi mạng ai cũng biết lại tràn ngập tiktok ngày hôm nay. Thực ra, câu chuyện một người phông bạt để thực hiện một mục đích gì khác là chuyện hết sức bình thường trong xã hội, từ Á đến Âu, đâu đâu cũng có. Vấn đề quan trọng hơn, là chúng ta phải tránh thế nào, nếu đó thực sự là một cái-bẫy.

Trước hết, tôi xin nhất quán quan điểm rằng, đừng trách các bạn nữ là mê Porsche mà lao vào thanh niên kia, vì bị lóa mắt trước sự giàu sang giả cầy. Là tôi, tôi cũng lao bỏ xừ ra ấy. Con nào cũng thế, bất kể gái hay trai, cứ thấy giàu sang là chúng ta sẽ dễ gán mác “đấy là người thành đạt”. Đã bao lần các bạn đi trên đường, thấy một người đi Mẹc đi BMW, xong tự giả định rằng “ôi chắc họ giàu lắm, gia đình hạnh phúc lắm”. Ai biết đâu rằng, chủ nhân con Mẹc đó cắm sổ tới 80% giá trị xe và ngày mai là ngày đáo hạn ngân hàng.

Con người luôn có một gene rất mạnh, đó là gene sinh tồn. Chúng ta sẽ làm mọi cách để sống còn, vì đấy là bản năng của loài người. Mà đã phàm liên quan tới chuyện sống-còn, thì sự an toàn đặt lên hàng đầu. Với con gái, gặp một thanh niên trẻ trung, văn vở chẳng có gì hay ho và tiếng Anh thì dở tệ, nhưng bù lại cậu ấy có sự giàu sang, hào nhoáng, họ sẽ mặc định đây là sự an toàn của mình. Các anh cũng thế thôi, khối người sẵn sàng làm chạn vương đấy, vì nói thực là với trình độ của họ, có khi cố cả 10 đời cũng không bằng một góc gia sản nhà gái. Lấy vợ như vậy có an toàn không? Xin thưa là an toàn quá đi chứ. Vậy nếu nói chỉ có con gái ham tài sản, e là có phần hơi phiến diện.

Bạn Đ giấu tên này chỉ có một ưu điểm mà các bạn có thể khai thác và rút ra bài học sâu sắc, đó là kĩ năng xây dựng thương hiệu rất tốt. Ở góc độ một người làm hình ảnh, bạn đã lừa được kha khá bạn với bộ phông bạt rất hoành tráng của mình. Nếu bạn chịu tu chí làm ăn và dùng kĩ năng marketing đấy để làm dự án hoặc công ty, tôi đồ rằng bạn sẽ giàu lên rất nhanh chóng. Chỉ tiếc là bạn thích phông bạt cho những điều phù phiếm khác.

Với con gái, chúng ta có cách nào né được những chiếc bẫy như vậy trong đời không? Câu trả lời là có. Tất nhiên thợ lừa thì nhiều trình độ, đến như Madoff còn lừa cả tỉ đô, thì mấy cậu choai choai lừa bằng cái Mẹc cái Pót-chơ đi mượn, cũng chưa là gì to tát cả. Nguyên tắc số một để tránh bị lừa, đó là “hãy từ từ”. Nếu ai đó bảo bạn, hoặc chủ đích khoe với bạn rằng họ rất giàu có, tài sản rất khủng khiếp, thì hãy từ từ thẩm định khối gia sản trên miệng đó.

Họ bảo họ có sổ đỏ, đứng tên ở nhiều nơi, nào hãy cho tôi xem tên trên sổ và ảnh chụp toàn bộ khu đất. Điều này không khó, nhất là với những bạn thực sự có sổ đỏ. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là, liệu có ai đi tìm người yêu lại giơ sổ đỏ ra không? Rất hiếm các bạn nhỉ. Tương tự thế với Mẹc hay Pót-chơ, nếu bạn nói rằng là mua cho mẹ, ô kê chỉ cần đưa ra giấy đăng ký xe là xong. Đơn giản đúng không? Đến tầm Anna Bắc Giang đi lừa mới là cao tay, các bạn nên đọc thêm để hiểu nữ quái ấy ở tầm nào.

Nguyên tắc số 2 để tránh bị lừa, đó là đặt câu hỏi “họ làm vậy để làm gì”. Các bạn chơi với ai, hãy luôn nghĩ rằng mình phải có giá trị thì họ mới kết thân với bạn. Họ cần bạn để làm gì? Đẹp đội hình hay là rủ đi nhậu? Bạn chơi game hay bạn học hành? Trả lời được rõ mục đích của bạn trong mối quan hệ đấy, bạn sẽ biết mình được đặt vào vai trò nào. Nếu là người yêu, thì cách cư xử và thể hiện sẽ khác. Nếu là người yêu pha-ke, cách thể hiện sẽ hoàn toàn khác. Thợ lừa có nhiều dáng vẻ, hãy cẩn trọng với những lời nói hay ho những đầy sự sáo rỗng.

Nguyên tắc cuối cùng, nhưng lại là quan trọng nhất để tránh bị lừa, đó là hãy tự nâng cao nội lực bản thân. Khi bạn có kiến thức trong đầu, thì chẳng ai có thể lừa được bạn. Một người học hành đàng hoàng, có trải nghiệm, chắc chắn sẽ không thể bị một thằng choai choai nói dăm ba câu sai ngữ pháp tiếng Anh lòe được. Thực học mới có thực làm, và thực làm sẽ sinh ra thực chất.

Bạn tự kiếm tiền bằng tri thức của mình, bạn sẽ biết những người mình tiếp xúc có thật sự đáng để dành thời gian hay không. Không ngừng nâng cao phẩm chất bản thân, là cách duy nhất và tốt nhất, đặc biệt với các bạn nữ, để tránh những thợ lừa trong xã hội. Vấn đề chỉ là, các bạn có muốn như vậy hay không mà thôi.

Đôi lời nhắn gửi,

Lê Quang Minh

Học Tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply