Tương lai của nghề dạy

Spread the love

Hôm qua live stream, tôi có nhận được một câu hỏi rất thú vị, đó là trong tương lai nghề giáo viên tiếng Anh sẽ đi về đâu? Câu hỏi này thực ra có thể thay cụm “giáo viên tiếng Anh” bằng những nghề nghiệp khác, như kĩ sư IT, kiến trúc sư, giáo viên Địa lý… Để trả lời câu hỏi này, theo tôi có hai thứ các bạn cần tập trung nâng cấp: thương hiệu bản thân và sự thấu hiểu.

Tất nhiên, để làm được nghề thì bạn phải giỏi nghề đó, nên tôi không bàn tới chuyện làm sao để học giỏi tiếng Anh nữa. Chúng ta sẽ mặc nhiên hiểu với nhau rằng, đã làm giáo viên thì trình độ phải tốt, để có thể giải đáp những thắc mắc của học sinh. Biển học là vô cùng, sẽ không có giáo viên nào là toàn tài, trả lời được mọi câu hỏi, nhưng chí ít nền kiến thức chung phải đủ cao để học sinh cảm thấy mình đang tìm đúng người để thu nạp kiến thức.

Khi đã trở thành giáo viên rồi, câu chuyện tiếp theo là làm sao kiếm được nhiều học viên. Trừ khi các bạn đang theo dạy ở những trường rất nổi tiếng và bản thân bạn cũng có tiếng tăm sẵn, còn lại vấn đề lớn nhất với nghề giáo, chính là số lượng học viên quá ít. Nếu không có đủ học viên, dĩ nhiên bài toán cơm-áo-gạo-tiền lại gõ cửa tìm bạn.

Câu trả lời cho vấn đề này, theo tôi nằm ở thương hiệu cá nhân. Nhiều người hay nghĩ đơn giản mình là ai trong mắt người khác không quan trọng, kể cả có tuềnh toàng ra sao. Tuy nhiên, người khác lại cực kì để ý bạn đang làm gì và thể hiện ra sao. Đợt trước nói chuyện với một thằng bạn, nó nói câu như này: “Việc mình đi làm, chăm chỉ chịu khó, chưa hẳn đã là vì mình, mà một phần quan trọng hơn là vì người khác. Để người ta nhìn vào, thấy mình nghiêm túc và cầu tiến, họ sẽ có đánh giá mình là người thế nào”.

Bộ trưởng Bộ Thông tin Nguyễn Mạnh Hùng cũng từng nói đại ý rằng con người bây giờ có hai cuộc đời, một là cuộc đời thực, hai là cuộc đời trên mạng. Thậm chí, nhiều người dành 5-6 tiếng mỗi ngày ở trên mạng, nên sự khác biệt về thật và ảo nhiều khi rất mơ hồ. Xây dựng hình ảnh cá nhân trên mạng tốt sẽ rất có lợi cho thương hiệu của bạn, vì nó giúp bạn đi xa và ổn định. Tìm kiếm người tiếp cận trên mạng cũng dễ dàng hơn nhiều việc xây dựng mối quan hệ ở đời thực. Lên mạng, làm video, viết tus được nhiều like, share, tiếp cận hàng vạn, hàng triệu người, bạn tự nhiên được biết đến và sẽ có “thương hiệu cá nhân”. Ở ngoài đời, bạn có dám tiếp xúc với 1000 người liên tục không? Mệt lắm các bạn ạ.

Nếu các bạn theo dõi câu chuyện xây dựng thương hiệu cá nhân của tôi, các bạn sẽ nhận ra những điều tôi nói ở trên. Tôi xây dựng thương hiệu cá nhân rất nhất quán, có kế hoạch và tập trung. Uy tín hay thương hiệu cá nhân chính là thứ giúp bạn phân định giữa việc có thể kiếm ra tiền hay không. Bạn có uy tín, người khác tin tưởng và theo học bạn, đó là cách bạn trở thành một giáo viên có chỗ đứng trên thị trường khốc liệt này.

Yếu tố thứ hai tôi muốn đề cập, chính là sự thấu hiểu. Nhiều người đi dạy chỉ nghĩ đơn giản là cần gì phải hiểu học sinh, cứ dạy thật tốt là được. Điều đấy không sai, nhưng chỉ đúng một nửa. Nếu bạn không hiểu học viên của mình là ai, xuất phát điểm như thế nào, tại sao họ lại học bạn, thì bạn sẽ mãi không thể tạo động lực cho họ vượt lên được. Thấu hiểu, hay thấu cảm, chính là hiểu rõ người học để giáo viên có cách tiếp cận phù hợp và đúng đắn. Chỉ khi đấy, bạn mới thực sự giúp đỡ học sinh của mình tiến bộ.

Nói chuyện bên lề, khi dạy online 1-1, tôi thường xuyên hỏi han học viên của mình về gia đình, cuộc sống và những khó khăn. Thực ra chỉ là những câu hỏi ngắn, nhưng sự chia sẻ của họ là thông tin quan trọng giúp mình điều chỉnh góc nhìn và hiểu người đối diện. Đặc biệt với kiểu dạy trực tuyến như tôi, nếu bạn không hiểu người mình dạy là ai, rất khó để bạn kéo được họ đi hết chặng đường đầy khó khăn và thử thách. Đôi lúc trên chặng đường đấy có những khúc quanh mà mãi không có lối ra.

Thấu hiểu học sinh, theo tôi là một yếu tố quan trọng không kém thương hiệu cá nhân, để học viên cảm thấy họ đang theo học một người không chỉ có năng lực tốt, mà là cả sự đồng cảm. Nếu bạn tách mình ra khỏi các mối quan hệ và quá rạch ròi trong việc dạy học, đôi lúc sẽ gây phản tác dụng và hiệu quả sẽ rất thấp. Vì thế, hiểu học viên của mình cũng là cách để bạn tự đi xa hơn trên con đường làm giáo viên đầy chông gai trước mắt.

Đôi lời chia sẻ, dù dài nhưng hy vọng có ích với một số bạn đang làm nghề giáo viên. Các bạn hãy chia sẻ quan điểm của mình bằng cách bình luận bên dưới nhé, tôi hy vọng sẽ tiếp thu thêm nhiều ý kiến khác từ các bạn.

Chúc một ngày tốt lành,

Lê Quang Minh

Học Tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply