Truyền cảm hứng 11

Hôm qua có một bạn nói một ý này rất hay, chẳng khác gì Khổng Tử xưa từng nói, “nếu thông minh mà lười thì sao”. Rất tiếc Khổng Tử không bao che được bạn. Ông nói đại ý rằng, nếu dốt mà cố gắng, thì lâu dần sẽ thành giỏi. Còn giỏi mà không cố, tức là lười chẩy thây ma chê quỷ hờn, thì sẽ lại thành dốt. Sự hoán đổi vị trí này tuyệt diệu như thuyết bảo toàn vật chất của Lomonosov, mọi vật không tự nhiên sinh ra và mất đi, nó chỉ chuyển từ chỗ này sang chỗ khác. Ở đây là người dốt và người giỏi thay đổi vị trí cho nhau.

Hồi học cấp 2, tôi vẫn nhớ thường xuyên tranh cãi với thằng em họ hơn 2 tuổi rằng, học giỏi là do thông minh hay do gene. Đến giờ cũng rất nhiều người tranh cãi vấn đề này, cho rằng đã có tư chất thì không cần chăm, ngược lại nếu dốt thì cố mãi không ăn thua. Nhưng trong thời gian dài ngẫm từ bản thân và soi chiếu với những bạn khác, tôi thấy rằng ranh giới của giỏi và dốt là cực kì mong manh. Có thể nói, nếu bạn đủ chăm chỉ, đủ cố gắng, thì bạn đã tiệm cận ngưỡng giỏi một ngày rất gần. Còn nếu bạn được trời phú cho thông minh, nhưng không nỗ lực đủ nhiều thì chẳng khác gì bạn quay vào ô mất lượt.

Tôi biết rằng trong group gần 6k thành viên này của mình, dù bé thôi, nhưng có nhiều bạn lười học. Có thể nói là cực kì lười. Tôi dạy nhiều tôi biết, số học sinh chăm chỉ trong một lớp chỉ khoảng 5%. Còn lại thì không còn tính từ hoặc bút bi, bút chì nào tả xiết về độ đỉnh cao trong khả năng trốn học. Hôm nay con mèo nhà em ốm, con chó nhà bạn em buồn, con chuồn chuồn bay hơi cao, ngôi sao hơi sáng… Thực sự quá nhiều lí do mà tôi ngấy ngán tới nỗi chỉ biết nở một nụ cười hiền như bụt mà rằng: “Ở cái xã hội này…”

Dẫn chứng ra đủ nhiều ông to, từ Khổng Tử tới Lomonosov với Lê Quang Minh để các bạn hiểu rằng, mọi sự trên đời đều có lời giải đáp hết. Chỉ cần bạn chăm chỉ như điên, bạn đã thành công rồi. Nhưng chăm chỉ là một thói quen, hay đúng ra là năng lực thần kì mà phần lớn mọi người không có. Chúng ta thường đọc qua những bài tuyên truyền, động viên tinh thần với khí thế phấn khởi, và thoát ra ngoài xem Youtube vì tin rằng “đang hừng hực như thế, xem một chút video cho mát tinh thần rồi học tiếp”. Và cái “một chút” đó dài hơn cả chiều dài đất nước ta.

Quanh đi quẩn lại vẫn là những bài truyền cảm hứng nhẹ nhàng, giảm tối đa sự xéo sắc vì sợ những tâm hồn mỏng manh ghét bỏ, tôi chỉ hy vọng duy nhất đúng 1 điều: các bạn hãy cố gắng và chăm chỉ, vì thực sự nó xứng đáng. Sự nỗ lực vượt khó nó đáng giá tới từng milimet, từng mili giây, từng cắc bạc. Trong quá khứ tôi nói gì chắc các bạn luôn nhớ: Nghe lời Minh đẹp trai, đời đời ấm no. Mặc dù câu khẩu quyết này đã bị bỏ quên đâu đó trong trang Facebook của tôi dưới những bài viết khóa chặt, nhưng tôi tin nó sẽ có tác dụng ít nhiều với các bạn.

Hãy cố gắng, đừng nản chí. Thành công chỉ cách bạn 1 mét nữa thôi.

Lê Quang Minh

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply