Truyền cảm hứng số 7

Spread the love

Có một câu đố thuộc diện kinh điển như này, làm sao để ăn hết một con voi? Nhiều người nghĩ rất kinh khủng nhưng mãi không đi vào trọng tâm, đó là muốn ăn hết con voi, phải ăn “từng miếng một”. Tức là thời gian đủ dài và sự kiên trì đủ lớn, bạn có thể hoàn thành những thử thách tưởng chừng bất khả. Và quan trọng là phải nghĩ đơn giản.


Mỗi ngày, bạn đối mặt với cả núi công việc, không khác gì việc ăn con voi khổng lồ kia. Nếu bạn nhìn thấy voi và sợ hãi, mãi mãi bạn chẳng thể ăn hết nó. Vậy cách đơn giản hơn là cầm thìa lên, xúc một miếng và ăn thôi. Câu chuyện mang tính đố mẹo này hóa ra là gợi ý rất tốt về cách quản lý thời gian: chia nhỏ công việc tới mức có thể “ăn được dễ dàng”.


Tôi hay chia công việc theo buổi và cố gắng hoàn thành trong khoảng thời gian nhất định. Ví dụ tôi có 50 trang báo phải đọc, tôi sẽ dành thời gian chừng 2 tiếng. Việc để thời gian dôi dư một chút giúp tôi không bị quá căng khi đọc và có thể nghỉ ngơi, đi lại lúc đang làm việc. Bản chất của việc hoàn thành, đó là bạn phải bền bỉ. Và dĩ nhiên muốn bền bỉ thì bạn phải vui và có tâm thế muốn đi tiếp. Việc nhỏ chính là cách để bạn hoàn thành những việc lớn hơn.


Con người sinh ra đã có những người ở vạch đích, thậm chí là tụt sâu hơn vạch đích 1km, so với những người khác. Chỉ có một thứ giống nhau, đó là thời gian. Ai cũng có một lượng thời gian 24 tiếng tương đương 86.400 giây. Quan trọng là cách sử dụng số thời gian đó như thế nào. Dùng đúng cách, mỗi ngày của bạn là một ngày tiến gần tới đích. Dùng sai cách, bạn vẫn đến đích, nhưng là cái đích ở một vị trí khác, cuộc đua khác.


Suy cho cùng, cảm giác thành công khi hoàn thành một mục tiêu nó còn sướng hơn nhiều cảm giác khi bạn đã “ăn xong con voi”. Thế nên các cụ mới bảo “hạnh phúc là cảm giác trên từng chặng đường đi chứ không phải tới đích”, còn cụ nào nói thì tôi không rõ. Hãy tận hưởng sự khó khăn, vất vả của nhồi từng từ mới, đọc từng trang báo hôm nay, để ngày mai khi bạn vụt lên giỏi như ngôi sao, bạn sẽ thấy những gì mình làm được là quá đỗi bình thường.


Dù sao, vẫn chúc các bạn một ngày tốt lành,


Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

23 comments

 1. Mỗi sáng ra đọc được một bài như vầy thích thật đấy ạ. Mong anh có thể duy trì đà này mãi?

  1. hehe cái gì cũng có hạn mà em.

 2. Sáng nào cũng như một thói quen bật dậy là mở fb ra tìm xem anh đã đăng bài chưa. Hên rằng hôm nay anh đã đăng bài sớm để đọc trước khi làm việc. Chúc anh một ngày tốt lành❤

 3. Làm tốt việc nhỏ để tích thành công lớn. Chúc a ngày mới năng lượng?

 4. “Tích tiểu thành đại”. Chúc chú buổi sáng tốt lành :333

  1. 2 tháng nữa con thi rồi, còn 1 núi việc phải làm. Hôm nay con còn bị chép phạt nữa:( Cảm ơn lời khuyên của chú nhé. Chúc chú 1 ngày tốt lành hihi

 5. Cảm ơn anh.
  Người anh truyền năng lượng tích cực

 6. Cảm ơn anh rất nhiều <3

 7. Cảm ơn anh! Người truyền cảm hứng. Đúng là sợ cái cảm giác nhồi nhét kinh khủng.

 8. Cảm ơn chú Minh!!!

  1. 2 tháng nữa con thi rồi, còn 1 núi việc phải làm. Hôm nay con còn bị chép phạt nữa:( Cảm ơn lời khuyên của chú nhé. Chúc chú 1 ngày tốt lành hihi

 9. Chúc mọi người một ngày tốt lành

 10. Cám ơn anh ?
  Mà anh ơi, bài số 7 này e chẳng tải về máy được anh ạ, ko như những bài trước

  1. nghe trực tiếp trên soundcloud hoặc xài app soundcloud dc mà em

  2. Những bài viết và chia sẻ của anh thật sự có ý nghĩa với em, chúc anh một ngày tốt lành hihi

 11. Em đang sấp mặt vì sắp thi đây anh ơi :((( em cảm thấy nó quá nhiều luôn ấy, không thể tải hết đc ?

  1. cố gắng từng bước 1, ko nản chí

 12. Đúng lúc em đang muốn bỏ cuộc, cần 1 lời động viên^^. Cảm ơn anh nhiều vì đã tích cực truyền động lực như vậy.

 13. Thành công không phải là đích đến mà có lẽ là một hành trình. cảm ơn anh.

 14. Thả tim ❤❤❤

Leave a Reply