Tung hứng cuộc đời

Spread the love
Ấn để nghe podcast

Bạn nào biết chơi tung hứng với 3-4 trái bóng sẽ hiểu nó khó tới mức nào: vừa phải nhìn từng quả bóng, vừa phải chú ý 2 tay, vừa phải điều chỉnh tốc độ vừa đủ, vừa phải phối hợp hơi thở, tâm lý. Cuộc sống cũng như trò chơi tung hứng, chỉ khác là không được làm lại. Một trái bóng rơi, cuộc đời về mo.

Mặc dù việc học hành rất quan trọng, và nó chiếm phần lớn thời gian tuổi trẻ, sau đó bạn phải đi làm, kiếm tiền và dành phần lớn thời gian để trau dồi bản thân, thì vẫn còn một yếu tố hay bị bỏ quên. Đó là sức khỏe.

Cách đây 3 tuần, có một bạn bên Nhật bảo tôi bị trầm cảm nhẹ, vì công việc và áp lực nhiều quá. Bạn bảo rằng nhiều lúc chẳng muốn làm gì, cứ ngồi một chỗ như khúc gỗ, chẳng đi đâu cũng chẳng thiết ăn uống gì. Tôi bảo, em chỉ cần làm một việc này thôi, ngay hôm sau cuộc đời sẽ khác.

Tôi bảo bạn là hãy đi dạo, đi chơi, đi shopping và vứt hết những suy nghĩ về học hành, yêu đương, công việc vào một góc. Cứ đi chơi đi, rồi mệt thì nhà ăn và ngủ. Bạn đi chơi bạt mạng mấy tiếng, về mệt nhoài đặt lưng ngủ luôn. Chẳng nghĩ ngợi, chẳng sầu lo. Việc đi chơi, hay đi dạo trong vài tiếng đồng hồ, chính là cách để tập luyện bản thân rất hữu hiệu. Bạn có thể chạy, có thể bơi, có thể tập yoga, làm gi cũng được, chỉ cần bản thân luôn được hoạt động thì bạn sẽ có năng lượng để đối phó với mới thử thách trong đời.

Lịch làm việc của tôi tương đối nặng, nhưng tôi luôn cố gắng mỗi ngày đi bộ 5000 bước. Trước đây thì tôi hay chạy, nhưng giờ khối lượng cần xử lý quá nhiều nên phải giảm bớt một hạng mục yêu thích để tập trung những mục tiêu quan trọng hơn. Dù vậy, tôi vẫn ngủ trước 11 giờ tối và dậy lúc 5 giờ sáng. Thói quen ngủ sớm-dậy sớm cực kì quan trọng và tôi sẽ chia sẻ thêm trong các bài viết sau. Duy trì thói quen ngủ nghỉ điều độ, cộng thêm đi bộ đều đặn, tôi luôn cảm thấy thoải mái và dồi dào năng lượng. Không có sức khỏe thể chất, sao tinh thần bạn phấn khởi được?

Một bạn khác ở Việt Nam, cũng bảo rằng sau bao nhiêu lâu cố gắng để thành tích học tập luôn mức cao, tự nhiên một ngày bạn bị chán, chẳng thiết làm gì cả. Tôi hỏi thế em có hay tập thể thao không, thì bạn nói 1 tháng nay bỏ bẵng chẳng làm gì. Khi cơ thể bị mất cân bằng, cũng như chơi tung hứng mà tự nhiên nghĩ chuyện không đâu, chắc chắn một quả bóng sẽ rớt xuống. Do đó, tập luyện thể thao là cách để bù lại những phần thiếu. Chỉ đơn giản như đi dạo ngày 30 phút, liên tục trong một tháng, tôi dám khẳng định sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện và cách bạn làm việc sẽ khác rất nhiều.

Hồi sinh viên, tôi có một biến cố khiến tôi cảm giác mình rơi vào trầm cảm. Sau khoảng 1 tuần rơi vào trạng thái không mong muốn, tôi được mẹ bảo, “sao con không đi chạy?”. Và từ đó, chạy trở thành một phần cuộc sống của tôi. Chạy như thiền vậy, giúp bạn sắp xếp gọn gàng mọi khúc mắc trong đầu, và giúp bạn quên đi những khó khăn hiện tại. Cơ thể bạn gọn gàng hơn, đầu óc minh mẫn hơn, nên càng chạy bạn càng khỏe, và càng khỏe thì làm việc càng tốt. Lúc tăm tối nhất cuộc đời của tôi đã được vượt qua chỉ bằng hoạt động cực kì bản năng của loài người, đó là chạy bộ.

Dù tôi vẫn hay hô hào các bạn hãy học hành, chăm chỉ và chịu khó vì thời gian chẳng còn dông dài, nhưng tôi vẫn không quên dặn rằng, đừng bỏ quên sức khỏe. Hãy bỏ một chút thời gian mỗi ngày, như nạp một ít tiền vào lợn, để sau này lúc cần, bạn có thể sử dụng. Sức khỏe là thứ quý giá nhất của con người, nên hãy chăm sóc nó cẩn thận. Dưỡng trẻ, khỏe già, đừng để khi kiệt sức vì những đêm thức trắng chơi game hoặc xem phim, hoặc những cuộc nhậu nhẹt, chơi bời không hồi kết, các bạn mới tiếc nuối. Hãy sống chứ đừng tồn tại!

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply