Bài viết ngày 20/10

Spread the love

Ngày xửa ngày xưa, tôi có dạy hai chị em nhà nọ trong một khu rừng….à quên, trên mạng internet. Điều khiến tôi cảm thấy rất đặc biệt ở chị em nhà này, đó là họ đang có những công việc rất tốt trong xã hội. Chị làm kế toán trưởng công ty ngàn nhân viên, em tự học tiếng Nhật cũng lên được N1 và làm cho một công ty Nhật giấu tên. Tôi luôn tự tin mà nói rằng, những người như vậy thì cuộc đời cơ bản là sẽ có rất ít biến động liên quan tới chủ quan bản thân, vì nội lực của họ quá tốt rồi.

Vẫn hay trích lại câu của Coco Chanel dặn chị em gái chúng mình, đó là “Woman should be classy and fabulous”, tức là “con gái vừa phải đẹp, vừa phải đẳng cấp”. Thực ra, đẹp thì do trời ban, nhưng cũng có thể can thiệp được dưới tay bác sĩ, nên chuyện đẹp không phải là vấn đề lớn lắm. Phần còn lại là “đẳng cấp”, làm sao có được nó trong xã hội này là điều đáng bàn và nên bàn, nhất là ngày hôm nay Quốc tế phụ nữ 20-10. Với cá nhân tôi, câu chuyện về những bạn nữ chịu khó học hành luôn là nguồn cảm hứng bất tận để tôi có thể đem ra kể cho các bạn nghe.

Nữ giới được tạo hóa ban cho một sức mạnh siêu việt, đó là sự chịu đựng. Ngay từ khi còn nhỏ, các bé gái đã được dạy làm việc nhà, và với phần lớn các cháu gái, làm việc nhà vài tiếng mỗi ngày là hết sức bình thường. Với con trai, làm việc nhà là gánh nặng lớn và đến như tôi bây giờ, mỗi lần làm việc nhà chẳng khác gì cực hình. Vậy mà nữ giới có thể vượt qua được sự chán ngán cùng cực đó, vậy thử hỏi có gì trên đời này họ không vượt qua được? Học hành chán? Chắc chắn không thể bằng quét nhà, nấu cơm, rửa bát mỗi ngày. Chăm chỉ vài tiếng? Quá đơn giản nếu so với việc ra ruộng làm lụng vất vả.

Khi trưởng thành, nữ giới sẽ phải sinh con, và nếu bạn nam nào có cơ hội chứng kiến vợ của mình vượt qua 9 tháng vất vả, rồi tiếp tục là quá trình nuôi con đầy thử thách, bạn sẽ hiểu phụ nữ mạnh mẽ nhường nào. Sự chịu đựng siêu việt là một món quà Thượng đế trao tặng cho phụ nữ, dù đôi lúc chúng ta hay nhìn nhận món quà này theo một cách hơi tiêu cực. Chính sự bền bỉ, chịu khó là tố chất đầu tiên và quan trọng nhất cho bất kì ai muốn chinh phục những đỉnh cao học hành.

Qua một lượng lớn học viên theo học, tôi nhận ra rằng những bạn chăm chỉ, chịu khó nhất chắc chắn thuộc về nữ giới. Rất hiếm bạn nam nào có thể liên tục làm bài tập, cày từ mới đều đặn mỗi ngày. Với các bạn nữ, tôi đã chứng kiến những bạn học đều đặn, liên tục và chăm chỉ như con ong ngày đêm kiếm mật vậy. Thứ duy nhất khiến họ nghỉ học buổi hôm đấy là vì nhà hàng xóm hát karaoke quá to, chứ không phải vì họ chưa chuẩn bị bài. Đặt bản thân mình vào vị trí đấy, chắc tôi cũng không thể chăm chỉ tới vậy.

Gần nhà tôi có chị bác sĩ hàng xóm, và tôi hay nói với đứa lớn nhà mình rằng: “Bố muốn con sau này như bác X, vừa xinh đẹp giỏi giang, vừa có tiền lại tốt bụng; hình mẫu như thế là chuẩn mực cực kì con ạ”. Nếu các bạn nữ biết chăm chút cho trí tuệ bản thân, chịu khó vượt qua những giai đoạn miệt mài đi chơi như chúng bạn đồng trang lứa, chắc chắn các bạn sẽ đạt được những đích xa không tưởng. Khi đã có nền tảng học vấn vững vàng, các bạn kiếm tiền cực kì nhàn và thoải mái. Mà khi có tiền, các bạn biết điều gì xảy ra không? Phép màu đó mang tên “khí chất”. Hãy cứ có tiền, các bạn sẽ tự biết mình nên làm gì trong xã hội đầy phức tạp này.

Một số anh sẽ quay ra mà xỉa xói, nói quàng nói xiên về việc phụ nữ học hành giỏi giang, kiếm tiền dễ như trở bàn tay, vì thực tình,  nhiều anh học hành chẳng ra đâu mà chỉ có môn bốc phét là giỏi. Họ luôn ghìm vị trí của những người phụ nữ khác xuống vì cho rằng chỉ có đàn ông mới giỏi kiếm tiền, còn nữ giới tốt nhất nên giỏi rửa bát. Tôi thì không nghĩ vậy, vì phụ nữ thừa khả năng kiếm rất nhiều tiền nếu họ chịu khó dụng tâm học hành, nâng cao tri thức trong vài năm.

Nếu có một ai đó nói với bạn rằng con gái học nhiều làm gì, dành công sức mà lấy chồng, thì đó là một phát ngôn bạn nên ghi nhớ và lần sau tránh xa. Những người luôn coi chỉ có lấy chồng mới là bàn đạp thay đổi vận mệnh, thì họ cũng có thể sẵn sàng dùng những tính từ khác để kéo bạn đi rất xa. Hãy coi bản thân là quan trọng nhất, và dành tuổi trẻ, thời thanh xuân đẹp nhất cho việc học hành. Nếu bạn qua thời thanh xuân, chẳng sao cả. Học hành chịu khó vài năm là sẽ có quả ngọt. Đừng nghe ai nói mà xem nhẹ việc học. Tri thức đưa bạn đi rất xa, và đấy mới là vẻ đẹp vĩnh cửu với thời gian.

Bài viết ngày hôm nay khá dài, nhưng tôi tin rằng sẽ nhiều bạn nữ cảm thấy vẫn còn quá ngắn. Tôi chỉ hy vọng các bạn hãy chịu khó học hành, trau dồi kiến thức nhiều hơn nữa, để mọi giấc mơ về cuộc sống các bạn hằng mong ước sẽ trở thành sự thật. Đừng để bất kì ai nói rằng bạn không thể. Đấm cho nó một cái!

Chúc một ngày 20-10 tốt lành, và hàng ngàn ngày sau cũng như vậy!

Lê Quang Minh

With love

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply