Cậu bé vàng Lê Vũ Hoàng

Spread the love

Sáng nay vô tình xem được video về Lê Vũ Hoàng, nhà vô địch “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 6 và giờ đã là một triệu phú bên trời tây. Câu chuyện của anh Hoàng là minh chứng rõ ràng nhất cho câu “có chí thì nên”.

Việc Hoàng sang Tây, đạt được nhiều thành tựu và cống hiến nhiều hơn cho đất nước, xã hội, tôi nghĩ không phải là chuyện quá đặc biệt. Nhưng việc từ một cậu bé nghèo ở Quảng Bình, vươn lên thành ngôi sao sáng nhất trong Olympia lại là điều cực kì đặc biệt.

Sống ở các thành phố lớn, việc bạn học giỏi là điều rất dễ. Thầy cô giáo giỏi nhiều, tiếp cận các phương tiện, công cụ học hành quá dễ, chẳng phải lo cơm ăn áo mặc, mỗi học và học. Các bạn ở quê thì hết giờ lại đi chăn trâu, phụ giúp bố mẹ. Vậy nhưng số người ở quê đạt thủ khoa hoặc có những thành tựu lớn, đáng buồn thay, lại nằm ở các tỉnh nghèo khó.

Học hành không chỉ cho con người cần câu cá, để giúp bạn bắt được những con cá khổng lồ. Quan trọng hơn, nó trui rèn ý chí của bạn, biến bạn thành một người không-thể-cản-phá. Giống kiểu siêu nhân, cứ lao lên phía trước thôi, chẳng cần biết lực cản là gì.

Con người, suy về bản chất, vẫn nằm ở ý chí. Việc bạn học hành giỏi giang, phần nhỏ nằm ở yếu tố gene, phần lớn nằm ở sự chăm chỉ. Và nội hàm của chăm chỉ, nó lại là ý chí. Có ý chí mạnh mẽ, bạn làm gì cũng dễ. Ý chí hời hợt, thì có trong tay cả núi vàng, ngày bạn ra bờ đê hóng giờ cũng chẳng còn xa.

Cuộc sống có nhiều khó khăn, và thứ duy nhất tiếp năng lượng cho bạn vượt qua nó, là ý chí. Không có ai ngày nào cũng động viên bạn cả. Và dù có động viên xong, thì việc khó vẫn ở đó, và chính bạn phải bắt tay xử lý. Không thể để lại cho ai làm thay. Bạn phải làm tất. Nếu bạn muốn ăn cả.

Cũng vì hiểu ý chí quan trọng tới vậy, nên tôi luôn cố gắng chia sẻ những bài viết truyền cảm hứng nhẹ nhàng cho các bạn, mục đích là để các bạn bớt lười biếng và chăm chỉ học hành. Ai rồi cũng sẽ hết thời cầm bút sách, sẽ tới lúc phải đối mặt với thị trường khốc liệt ngoài kia. Nhưng nếu có kiến thức và tri thức, bạn sẽ chẳng sợ ai cả. Cộng thêm ý chí mạnh mẽ, bạn như một chú hổ béo mọc thêm cánh. Số cánh trên lưng, phụ thuộc vào sự rèn luyện của bạn.

Hy vọng một số nhỏ nào đấy đọc bài này sẽ cảm thấy khí thế ngút trời và bắt tay vào làm việc, học tập. Tôi cũng rất hy vọng một ngày nào đó sẽ có bạn vào nhắn tin cảm ơn tôi vì đã tiếp sức lúc bạn cảm thấy tăm tối nhất. Chỉ cần thế thôi, xem như tôi đã cứu được một con người rồi.

Chúc một tuần mới nhiều năng lượng!

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply