THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN QUAN TRỌNG KHÔNG?

Spread the love

Personal Brand – hay còn gọi là thương hiệu cá nhân, hoặc có người gọi tắt là “nhân hiệu”, là một dấu hiệu để nhận dạng bạn với người khác. Không chỉ là môi trường mạng ảo hay đời thực, nhân hiệu là thứ rất quan trọng giúp bạn nổi bật giữa đám đông. Trong số hằng hà sa số những đối thủ sừng sỏ khác, nếu bạn không có điểm nhấn, đời bạn sẽ bị chìm xuồng.

Tôi là người ý thức rất rõ ràng về thương hiệu cá nhân, nên ngay từ khi xây dựng hình ảnh, tôi đã cố gắng tạo sự khác biệt. Ví dụ với bạn bè, tôi luôn cố gắng đúng giờ và giữ đúng lời hứa. Thậm chí đến bây giờ, có một người bạn của mẹ tôi vẫn nhớ tôi vì tính đúng giờ, vì khi đã hứa là sẽ làm, không chậm trễ chút nào.

Trên mạng, dấu ấn cá nhân sẽ khó tạo hơn, vì khách hàng không trực tiếp gặp bạn mà chỉ tiếp xúc gián tiếp qua các sản phẩm truyền thông. Đó có thể là các bài viết, các quan điểm cá nhân; các video trên Youtube hoặc clip ngắn trên Facebook; hoặc thậm chí chỉ là những dòng bình luận vô thưởng vô phạt. Thông qua đầu vào, họ sẽ vẽ ra trong trí tưởng tượng của họ hình ảnh về bạn.

Vấn đề quan trọng nhất, đó là bạn phải định hướng hình ảnh của mình. Thương hiệu cá nhân mang tính sống còn, vì thiếu nó bạn mất đi bản sắc. Điều này đồng nghĩa khả năng người khác nhớ tới bạn sẽ thấp hơn, vô hình trung kéo tụt cơ hội kiếm tiền của bạn.

Khi xây dựng hình ảnh dạy học, tôi cảm nhận thấy nếu mình cứ viết bài chia sẻ về tiếng Anh với kiến thức đơn thuần thì rất khó tạo được điểm nhấn. Lí do là bởi tôi phát âm tiếng Anh không tốt, viết chẳng xuất sắc, kiến thức không sâu, nên đi theo hướng này sẽ bị chìm nghỉm. Do đó, tôi lựa chọn những cách tiếp cận khác đặc biệt hơn như làm video, làm podcast, viết bài vui vẻ có ích. Hướng đi này rõ ràng mang lại hiệu quả và bằng chứng là những con số biết nói.

Giờ đây, tôi cảm thấy khá vui vì nhiều bạn nghĩ tới Quang Minh On Cloud là sẽ nghĩ tới những sản phẩm viết lách chất lượng, đầu tư chất xám và có chiều sâu; là những video Youtube dù chỉ quay đơn sơ, không có hiệu ứng nhưng vẫn chứa đựng những thông điệp tích cực và xây dựng; là những podcast nói luyên thuyên nhưng ý tưởng rõ ràng và không sa đà vào những thứ tiêu cực. Thương hiệu này giúp tôi mở rộng group cá nhân và được nhiều người biết tới hơn. Phần còn lại thuộc về lịch sử.

Tôi là người rất để ý về nhân hiệu của những thầy cô khác, nhưng cơ bản tôi thấy họ thường không có điểm nhấn đặc biệt. Nếu đứng ở vị trí một người tìm người dạy, tôi chắc chắn sẽ tìm những thầy cô có cá tính rõ rệt. Học hành nó chỉ là một phần nhỏ, vì người thầy tốt còn giúp định hướng và truyền nhiệt huyết. Bản thân tôi hiện nay quen thân với 2-3 thầy cô giáo vì họ có tư tưởng rất hiện đại, kiến thức sâu sắc và thái độ sống tích cực. Tìm được người như vậy, quả là nhân duyên hiếm hoi.

Một số người sẽ hỏi, vậy tôi nên bắt đầu xây dựng nhân hiệu bằng cách nào? Câu trả lời của tôi là hãy bắt đầu bằng thế mạnh của bạn, thay vì tìm cách chạy theo số đông. Hãy biết mình mạnh ở đâu, và khai thác triệt để nó. Chẳng hạn, tôi có giọng tiếng Việt đọc rất tốt, nên dĩ nhiên tôi sẽ làm podcast chứ dại gì nói tiếng Anh. Cách truyền tải thông tin của tôi cũng thú vị và hấp dẫn, vậy thì làm video nói chuyện là hợp lý nhất rồi, chứ viết lách kiến thức khô khan làm gì. Tôi có khả năng viết tạm ổn, nên tôi lại chạy theo hướng truyền động lực, truyền nhiệt huyết. Cứ thế mà mở rộng năng lực thôi.

Nếu bạn cứ chạy theo số đông, thấy người khác làm gì, bạn làm theo y hệt, chắc chắn bạn chỉ là số 3, số 4 thôi. Mà nguyên tắc rõ ràng, ở đời ai là số 1,2 thì mới có người để ý. Thậm chí thị trường giờ phũ phàng hơn nhiều, ai đứng số 1 thì ăn cả. Trừ khi bạn cực kì tự tin sẽ phá đổ được tượng đài thì mới nên liều lĩnh làm theo.

Khi xác định được thế mạnh, hãy dành thời gian xây dựng và ghim hình ảnh đó vào độc giả. Hãy nhớ, số lượng người quan tâm tới bạn là chỉ báo tốt nhất cho thấy bạn đang làm đúng hay sai. Dù bạn thấy mình làm rất hay, nhưng chẳng có ma nào xem, chứng tỏ bạn đang đi lệch đường. Hãy để thị trường trả lời, đừng tự trả lời thay câu hỏi của người khác. Không áp đặt thế giới quan của bản thân vào thị trường, bạn sẽ biết nên làm gì cho phải.

Tới lúc lượng người quan tâm của bạn đủ nhiều, bạn biết cần làm gì rồi đấy. Không biết kiếm tiền từ số người quan tâm và ủng hộ thì chứng tỏ tư duy kinh tế của bạn còn rất hạn chế. Hãy học hỏi từ người khác ngay đi thôi.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

2 comments

  1. Thích cái cách anh thể hiện cá tính của mình qua từng bài viết, từng video. Hôm qua em có xem ” viết làm sao để kiếm ra tiền”, 1 video dài như vậy mà em thật sự chăm chú ngồi nghe, thật sự quá hay luôn. ” viết chân thành, viết thú vị và cho ví dụ” công thức này em ghi nhớ luôn rồi. Ngồi tìm bài bí quyết thi IELTS không vượt quá 7.5, tiếc là không thấy ạ. Bây giờ mỗi ngày dù bận hay không em vẫn vào xem video của anh, đọc bài anh viết.
    ” Hãy để thị trường trả lời, đừng trả lời thay câu hỏi của người khác.”
    Hi vọng một ngày học khóa luyện viết của anh.

Leave a Reply