Chần chừ làm việc

Spread the love
Ấn vào để nghe podcast

Tối trước khi đi ngủ, các bạn tưởng tượng thấy viễn cảnh ngày mai học hành vô cùng chăm chỉ, quên cả ăn sáng. Hôm sau thức giấc, việc đầu tiên làm là tắt chuông báo thức để ngủ tiếp. 1 tiếng sau khi tiếng chuông đầu tiên vang lên, bạn mới lồm cồm bò ra khỏi giường.

Quyết tâm thực hiện “sự tưởng tượng đêm qua”, bạn phi vào bàn, cắm mặt vào quyển sách dày cộm, đọc hí hoáy chừng 2 trang thì mí mắt bắt đầu trùng xuống. Bạn nhớ ra mình chưa ăn sáng. Bạn lại thấy tin nhắn Facebook ting ting liên hồi. Bạn nhìn quanh, trời nắng vàng như rót mật, vậy mà vẫn phải ngồi đây học? Hay để chiều? Ừ thôi để chiều nhé. Và bạn đi chơi quên ngày đoạn tháng, để những năm tháng tuổi trẻ vụt qua nhanh như một cái chớp mắt.

Chần chừ khi học hành hay làm việc là “siêu năng lực” chung của mọi người, trong đó có cả tôi và bạn. Chúng ta còn xa lắm mới tới được mức làm việc bất chấp cảm xúc, khó khăn, trở ngại. Đơn giản vì tôi và bạn vẫn là “con người”, trong đó phần “con” nhiều hơn phần người. Sống theo cảm xúc là điều khó tránh khỏi.

Một cách rất hay để cải thiện mọi chuyện, đó là hãy “bắt đầu từ những bước nhỏ nhất”. Nếu bạn cần học 10.000 từ mới trong 1 năm, hãy bắt đầu ngay từ hôm nay, trong 10 phút đầu tiên với 5 từ nho nhỏ trước đã. Việc bạn dám bắt tay làm một thứ tưởng như quá dễ dàng, sẽ là động lực rất lớn cho bạn thực hiện những thứ to tát hơn.

Bạn có biết vì sao trong nhà binh, các quân nhân được yêu cầu ngủ dậy là phải gấp chăn màn chuẩn chỉnh rồi phải đánh răng, vệ sinh cá nhân theo tiếng kẻng không? Chỉ những hành động rất nhỏ lặp đi lặp lại cũng tạo ra một sức mạnh phi thường. Ngay khi nhìn thấy gối chăn được gấp gọn gàng, trong người bạn đã sục sôi “cảm giác thành tựu”. Khi bạn học 5 từ nhỏ bé, bạn đã đặt bước chân đầu tiên để chinh phục 1 vạn từ dài dằng dặc.

Lão Tử nói câu thế này: “Ngàn dặm đường đi, bắt đầu từ một bước chân”. Bạn không đi một bước nhỏ, thì vĩnh viễn bạn không thấy đường vạn bước đằng sau. Chỉ có dám đi một bước, bạn mới đủ dũng khí bước tiếp bước thứ 2, thứ 3, thứ n…

Nếu bây giờ bạn còn chần chừ trong việc học hành của mình, sao không bắt tay ngay vào thực hiện một điều gì đó thật nhỏ và thật dễ? Nếu cần làm khoá luận, hãy thử viết tiêu đề và lên mục lục xem sao? Nếu cần làm 10 bài tập, hãy bắt đầu bằng cách giải ½ bài đầu tiên. Thử từng bước nhỏ, bạn sẽ có thêm dũng khí để thực hiện nốt thử thách của mình.

Văn vở đôi khi chỉ là thứ cho vui, còn thực hiện hay không vẫn là do các bạn. Đời này các bạn ra gì, chính là do ngày hôm nay bản thân các bạn quyết định làm gì. Đừng chờ đợi, thời gian không nhiều như bạn tưởng đâu.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply