Duy trì thói quen

Spread the love
Ấn để nghe podcast

Duy trì thói quen tốt là một điều rất dễ nói, nhưng làm thì khó, vì tính chất của con người là thường thích những gì an toàn và dễ dàng. Tôi đã đến Nha Trang, bắt đầu mấy ngày nghỉ ngơi, mà kì thực là chuyển địa điểm làm việc từ nhà ra khách sạn. Chỉ khác là không vác theo bộ máy cây, còn đâu tai nghe, micro thu âm và laptop thì vẫn vậy. Công việc vẫn tiếp diễn dù có thể ăn chơi bạt mạng chỗ này chỗ khác.

Một điểm nữa tôi cũng cố duy trì khi tới Nha Trang, đó là chạy bộ. Tôi đã mang theo một đôi giầy để chắc chắn rằng thói quen vừa hình thành của mình sau 2-3 tuần không bị phá nát. Sáng nay tôi đã khởi động nhẹ nhàng để thăm thú địa bàn chiến đấu, quả thực chạy ở biển có cảm giác phê không bút bi, bút chì nào tả xiết. Chỉ một từ thôi “Phê!”.

Cũng vì đi biển rất dễ phê do cảnh đẹp và đồ ăn, nên việc duy trì thói quen tốt càng khó. Tôi luôn cố gắng giữ cho bản thân ở một mức làm việc hợp lý trong thời gian dài, thay vì cố sức làm thật nhiều cho kiệt sức hoặc quá ít để đẩy giấc mơ ra xa. Thói quen tốt là điều cần thiết nhất nếu bạn muốn đi xa, hay như các cụ hay nói, đường dài mới biết ngựa hay.

Học hành hay làm việc, thực chất là một quá trình chiến đấu bền bỉ và mệt mỏi. Nó là chặng đường của những chú ngựa chiến, chạy không cần nhanh nhưng phải đều và âm ỉ. Việc thốc ga ngay từ đầu không giải quyết vấn đề và chỉ khiến bạn bỏ cuộc sớm mà thôi. Với việc học, hầu hết mọi người đều bỏ cuộc và buông xuôi sau tuần thứ 2, nên tôi cảm thấy rất yên tâm vì sự cố gắng của mình là không uổng phí. Tôi rất thích những người lười, vì họ chẳng bao giờ khiến tôi cảm thấy lo sợ cả. Ai tiến lên từ từ, từng bước và chậm rãi, mới là người khiến tôi toát mồ hôi hột. May là số đó không nhiều, phù!

Nếu các bạn thích thành công, tốt nhất hãy nghĩ cho mình một kế hoạch dài hơi khoảng 1-5 năm. Chỉ khi biết các bạn thích gì, muốn gì và cần làm những bước nào để tới đích, thì thói quen sinh hoạt của bạn mới khác. Bạn thích được điểm cao IELTS, tiếng Anh bắn như gió mà tối ngày lên bar thì tiến bộ cái gì? Bạn thích kiếm được 10 tỉ, nhưng năng lực đặc biệt nhất của bạn là rút vốn ra tiêu, thì 10 tỉ xa vời lắm luôn. Hãy suy nghĩ và cân nhắc cho tương lai, vì như mọi lần tôi vẫn hay dọa, thời gian không còn nhiều nữa đâu. Tin tốt lành là đây không phải là thứ để dọa, vì sự thật nó là như thế. “The problem is you think you have time”, tạm hiểu là “Vấn đề lớn nhất là bạn nghĩ mình còn nhiều thời gian”.

Ngày thứ 2 tràn ngập năng lượng ở một vùng biển xinh đẹp của Việt Nam. Chúc các bạn luôn vui và không ngừng cố gắng. Đọc tới đây thì like bài viết và comment nha, lớn rồi đừng để nhắc nhìu.

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Lê Quang Minh

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply