Làm việc năng suất

Spread the love
Ấn để nghe podcast

Nhìn vào thống kê của đồng hồ chạy bộ, các bạn sẽ thấy tuần vừa rồi tôi khá ổn khi chạy 5/7 ngày, nhưng ngủ thì ít, chỉ được có 5 tiếng rưỡi một ngày. Dĩ nhiên, đã là cuộc chơi thì phải chơi thật giỏi, không ai lại vừa ngủ nhiều, vừa làm việc tốt, vừa có thời gian đi làm và đi dạy cả. Chấp nhận một thứ khác kém đi để kéo những cần số khác đi xa.

Hôm qua có nói chuyện với một bạn học viên mới nhận vị trí làm mới, bạn bảo tôi rằng mới đi làm mà sao oải quá anh ơi, công việc thì nhiều, cuối tuần thì làm thêm, còn học thêm Anh văn nữa, cảm thấy bế tắc. Tôi nói rằng, nếu mệt mỏi thì hãy nghỉ ngơi, sau đó lại làm tiếp, đừng bỏ cuộc là được. Cuộc sống là một chặng đường dài của sự chiến đấu và chiến thắng bản thân. Giới hạn duy nhất cho giấc mơ không phải là độ dài trên giường ngủ của bạn, mà chính là ở độ lì lợm và kiên trì khi hành động.

Thực ra tôi nhận thấy để thành công dễ lắm, dễ hơn thất bại rất nhiều. Trong Anna Karenina có câu đại ý rằng, những gia đình hạnh phúc thì giống nhau, còn tan vỡ thì mỗi người một kiểu. Thành công cũng chỉ có một công thức là sự chăm chỉ+kỉ luật+đúng hướng, còn thất bại thì vô vàn lí do: chó cưng hôm nay sinh nhật, mèo cưng hôm nay buồn, tâm trạng mình đi xuống, tâm trạng bạn gái đi lên, trời nhiều mây, hửng nắng, tầm nhìn xa trên 10km…Nói chung, đã là lí do thì không bao giờ hết.

Thành công là một khái niệm mù mờ, vì với người học hành thì chỉ cần đứng nhất là thành công, nhưng với tỉ phú thì học giỏi không nghĩa lí gì, vì họ cần tiền nhảy tinh tinh từng giây. Nhưng dù là học sinh hay tỉ phú, họ đều cần phải chăm chỉ, miệt mài và kỉ luật với bản thân. Ông chủ tập đoàn Thành Thành Công từng nói rằng luôn hướng con cái tới chơi thể thao từ nhỏ, để tránh đi những sự xao nhãng và cám dỗ bên ngoài. Sức khỏe tốt giúp con người đi xa, chứ không phải những cuộc nhậu lúc 2 giờ sáng.

Thời điểm hiện tại, công việc của tôi khá căng, nhưng tôi đã chạy trở lại vì cảm thấy đã đến lúc phải xỏ chân vào giầy. 6 tháng rồi tôi không chạy một kilomet nào, hoặc nếu có thì cũng rất ngắn. Do đó, 2 tuần trở lại đây đi chạy là một kì tích thực sự. Cảm giác thời sinh viên lại ùa về, khi ngày nào cũng vác giầy đi chạy 10km, không quan tâm nắng mưa bão bùng là gì. Có hôm đang chạy mưa đến thì về gấp, chiều chạy bù cho đủ chỉ tiêu. Cứ làm và làm thôi, không hỏi han, nghĩ ngợi gì. Việc của mình là tiến lên, còn việc của thiên hạ là chỉ trỏ.

Hãy cố gắng gò ép bản thân vào một khái niệm kỉ luật mơ hồ, nhưng chắc chắn mọi thứ sẽ dần sáng tỏ như ngày mới đến phá tan sương mù. Chẳng ai nhìn thấy cơ hội nào là rõ ràng cả, vì những điều rõ ràng chắc chắn không phải cơ hội. Chỉ trong khó khăn hoặc nước đục ngầu, bạn mới nhìn ra mỏ vàng hoặc con cá to bự. Hãy vững tin và tiếp tục tiến bước.

Hôm nay không kết bằng một câu chua cay, hy vọng các bạn sớm thành công để gửi tôi mấy tỉ tiêu Tết. Sắp Tết rồi, bánh chưng vẫn nhân đậu xanh đây, chưa có miếng thịt mỡ nào.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply