Học tiếng Anh dễ quá

Spread the love
Ấn để nghe podcast

Tôi thấy chẳng có việc gì dễ như học tiếng Anh, vì thực sự là giờ tiếp cận các nguồn tài liệu quá dễ dàng. Trở ngại duy nhất là học đúng bài vở và đủ thời gian, phần còn lại sẽ do lịch sử quyết định.

Nhớ hồi trẻ học tiếng Anh, riêng việc tìm nguồn tài liệu đã là vấn đề rất lớn. Sách vở ít, hầu như toàn sách photo đen kịt, muốn đọc báo chí cũng khó vì chẳng ai bán, hoặc bán thì giá quá đắt. Bát phở có 10k mà cuốn tạp chí 120k, ai mà mua cho nổi. Giờ thì tạp chí điện tử lên ngôi, nhiều tờ báo như Time còn chuyển hẳn qua mạng điện tử vì cạnh tranh không lại các trang báo mạng non trẻ khác. Bỏ ra tầm 50 đô/năm, các bạn đọc tẹt ga, mệt nghỉ các bài báo viết bằng thứ văn phong hấp dẫn và màu sắc.

Tiếp nữa là khoản tra từ mới, tiện lợi vô cùng tận với chiếc điện thoại thông minh hay laptop. Trước giờ tra từ mới cứ phải mở từ điển giấy, tra 100 từ thì xác định mất ít nhất 2-3 tiếng. Giờ 100 từ tra loáng cái 30 phút xong, lại còn được nghe Tây đọc rõ ràng, biết luôn nên đọc như nào, đỡ mất công phải nhờ ai đi du học về sửa hộ. Từ điển còn có chức năng giúp ghi nhớ từ, tạo flashcard, nên cứ chăm chỉ ngày cày 50 từ là 1 năm vốn tiếng Anh đã khác hẳn rồi.

Internet giờ nhanh khủng khiếp, xem youtube với các nội dung tiếng Anh cả ngày không hết. Phim ảnh tràn trề, podcast hay và hấp dẫn, chẳng bao giờ phải dò dẫm mò sóng trên radio như ngày xưa. Mọi thứ giờ đơn giản tới độ nhiều người không hiểu sao tiếng Anh giờ dễ tiếp cận thế. Trước đây muốn nghe tiếng Anh phải đi Tây, nên chỉ có người nào đủ tiền đi du học mới có đặc quyền được nghe tiếng Anh xịn. Giờ mở Youtube lên thì vlogger quá nhiều, các kênh giải trí, tin tức, học hành tha hồ mà học. Chỉ tiếc một điều, đó là không ai chịu học.

Xã hội đang tiến tới những nấc thang kì diệu mà bản thân tôi, trong vai trò một người dạy online được gần 3 năm, cảm nhận rõ rệt hơn bao giờ hết. Nếu không có công nghệ điện thoại hoặc internet phát triển, chắc chắn tôi không thể làm được những điều khó tưởng tượng như thời gian qua. Trải nghiệm dạy học cũng là một điều may mắn, vì tôi được nghe và nói chuyện với nhiều bạn, từ nhiều trường đại học, từ nhiều lứa tuổi và tư duy khác nhau. Nhưng chung quy lại, bất kì ai muốn tiến bộ và học hành khá khẩm, vẫn phải dành thời gian và đổ công sức mỗi ngày. Công nghệ có thể tiến lên, nhưng ý chí thì vẫn một điều không đổi: Chỉ cần không bỏ cuộc là bạn thành công rồi.

Group này cũng là một địa điểm kì lạ cho những người học tiếng Anh, khi không giải đáp bất kì câu nào về tiếng Anh mà chỉ có những bài chia sẻ, giới thiệu phương thức và cách làm việc hiệu quả. Tôi tin rằng, chỉ cần các bạn muốn cố gắng thay đổi, thì bản thân chắc chắn sẽ thay đổi. Ngược lại, việc các bạn bỏ tiền tấn ra đi học trung tâm, thầy cô nhưng thái độ vẫn y nguyên, thì cuộc sống vẫn chỉ rưa rứa mà thôi. Hãy tỉnh táo!

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply