Phụ nữ như một đóa hoa

Spread the love
Ấn để nghe podcast

Mấy hôm nay, tâm trạng tôi bị chùng xuống quá mức vì nghe tin bão lũ miền Trung dồn dập từng ngày. Tôi vẫn nhớ lần năm 1999 khi nước ngập khắp nẻo đường ở miền Trung, tôi khi ấy vẫn là một cậu bé và bị ám ảnh với một ông lão xuất hiện mếu máo trên truyền hình khi nhận thùng mỳ tôm từ đội cứu trợ. Có thể nói, chỉ trong thiên tai, địch họa, con người mới xích lại gần nhau hơn.

Câu chuyện của Thủy Tiên khi quyên góp trong 1 tuần được hơn 100 tỉ, quả là điều phi thường, nếu đứng ở góc độ cá nhân một con người. Tôi vẫn nhớ đợt còn tổ chức chương trình  “Nối vòng tay lớn” những số đầu tiên, số tiền quyên góp cho người nghèo nhiều nhất chỉ được vài ba tỉ. Vậy mà giờ, một cá nhân với uy tín đủ tốt, có thể kêu gọi được hơn 100 tỉ, quả là điều không tưởng.

Hôm nay là ngày 20-10, cũng là ngày Phụ nữ Việt Nam và là ngày câu chuyện của Thủy Tiên vẫn tiếp tục thu hút sự chú ý của dư luận. Tôi chỉ có một lời chúc nhỏ bé cho rất nhiều bạn nữ là thành viên trong group này, đó là hãy luôn cố gắng phấn đấu vì những điều tốt đẹp, và hãy sống bằng sự chân thành nhất có thể. Thủy Tiên chắc hẳn là tấm gương tốt cho chúng ta nhìn và noi theo.

Hôm trước, tôi đã dành một buổi dạy học của mình để khuyên một bạn học viên bên Nhật, vì bạn ấy cảm thấy căng thẳng quá. Tôi nói rằng, thay vì lo nghĩ vẩn vơ quá nhiều và mất ngủ để nghĩ tiếp, thì hãy đi chạy, đi dạo, đi chơi. Tóm lại, là hãy vứt bớt gánh nặng trên vai và tập trung vào cuộc sống. Ngoài những giờ lao động vất vả, tình yêu trái ngang, gia đình lục đục, thì chúng ta vẫn phải sống tốt cuộc đời của mình. Sau khi nghe lời khuyên của tôi là nên đi chơi cho sướng đời, bạn đã đi chơi bạt mạng nguyên một ngày và tối đó về ngủ ngon lành. Đôi khi, liều thuốc tâm lý tốt nhất cho mọi người, lại chính là làm, thay vì nghĩ.

Một bạn khác, ở bên Đức và cũng trục trặc chuyện tình cảm. Buổi nói chuyện cách đây hơn 2 tháng cũng kéo dài cả tiếng đồng hồ. Dĩ nhiên, vẫn là những lời khuyên đã cũ, nhưng bối cảnh và người nhận lời khuyên thì mới. Tôi chỉ nói rằng, hãy cố gắng trân trọng bản thân mình, vì chẳng có ai yêu bản thân bằng chính bạn. Ba má có sinh ra bạn, cho bạn hình hài và tâm hồn, nhưng việc bạn sống như thế nào, tốt đẹp ra sao, lại hoàn toàn do bạn quyết định. Chuyện tình cảm, tới một giai đoạn nào đó thì quan trọng, nhưng sẽ có lúc lùi lại một bước, thấy nó chẳng phải chuyện quá đáng bận tâm. Hãy sống và tận hưởng cuộc đời của mình, dù là một mình, nếu bạn cảm thấy chưa sẵn sàng cho sự ràng buộc nào đó.

Lại một bạn khác, nói rằng để đi học khóa của tôi, đã phải đi làm thêm mấy tháng trời vì không muốn xin tiền ba má. Tôi lại khuyên rằng, nếu ba má có thể cho tiền, hãy xin và tập trung thời gian quý báu cho việc nâng cao trình độ. Thời sinh viên kiếm tiền thì tốt, thức khuya tới 1-2 giờ cũng là trải nghiệm hay, nhưng về lâu về dài, đây không phải lựa chọn tốt. Con gái có thì, và thì ở đây là thì quá khứ, nên hãy dành thời gian thật cẩn thận và khôn khéo. Kiến thức đầy người thì tiền nong chỉ là vấn đề sớm muộn.

Cũng lại một bạn khác là nữ, bị chuyện yêu đương níu kéo quá lâu. Nhiều lúc buông tay rồi, mà trái tim vẫn quặn thắt vì những câu hỏi “vì sao và vì sao”. Dù bài “Giúp em trả lời những câu hỏi của Bích Phương” bật lên tối ngày, nhưng bạn vẫn nức nở vì một cuộc tình sớm nở chóng tàn. Tôi cũng lại khuyên bảo rằng, em hãy vứt xó cái thứ tình yêu đó đi, và tập trung vào chuyện học tập, làm việc và xinh đẹp. Hãy xinh đẹp và nâng cao kiến thức bản thân, và hãy hạnh phúc như đáng lẽ ra em phải như vậy. Đó là sự “trả thù” tốt nhất mà nữ giới có thể làm, thay vì khóc lóc nước mũi tèm lem trông phát khiếp đi được.

Ngày 20-10 là ngày của chị em, nhân tiện chia sẻ ít câu chuyện mà dù vô tình hay hữu ý, tôi cũng được các bạn học viên hoặc những bạn xa lạ tâm sự. Dẫu biết rằng chặng đường là khó khăn, nhưng chỉ cần cố gắng thì mọi thứ đều có kết quả tốt đẹp cả. Hãy luôn cố gắng, vì nó xứng đáng!

Chúc tất cả các bạn nữ một ngày 20-10 xinh đẹp, tươi vui và rộn ràng tiếng cười! Hôm nay xõa, mai học tiếp nhé?

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply