Học ngoại ngữ rất chán, nên người ta mới ví nó như cái cần câu cá. Ngồi cả tiếng đồng hồ, có khi chẳng bắt được con nào; có hôm mưa gió mù trời, vẫn phải ngồi câu. Học tiếng Anh chẳng thế à? Vừa mở sách ra, nước mắt đã chảy dài 2 hàng hơn đường Láng. Ngáp tới cái thứ 299 thì cơ hàm chịu không nổi, thà miệng trễ vì ngủ còn hơn ngáp thế này. Lại đắp chăn, nằm mơ về một ngày đẹp tươi.
Tôi có bạn học viên, lâu lắm rồi, bạn đăng ký với tôi khi vừa sinh con được 4 tháng. Tôi còn nhớ lúc đấy bạn bảo em quyết tâm học lắm, nhưng mà con bé, nên thôi để 1-2 tháng nữa em học. Và đúng là bạn ý gọi lại thật. Hầu như thời điểm dạy, tôi chưa thấy bạn ý nghỉ buổi nào. Từ mới học đều, chăm chỉ và chịu khó. Đợt cuối năm ngoái thi được 6.5, nhưng có vẻ vẫn chưa phải là điểm kết thúc. Mọi sự chỉ là khởi đầu.
Có một bạn khác, cũng một nách hai con, lúc trông con thì vãn cố bật app lên kiểm tra từ mới. Lúc con ngủ thì chịu khó lôi sách ra ôn. Thời gian tập yoga – môn yêu thích của bạn – cũng được tạm thời thu ngắn lại, để dành sức cho tiếng Anh. Ngày bạn đủ điểm du học Nhật Bản, chồng ngỡ ngàng. Chồng hỏi “Sao em học lúc nào mà tài thế?”.
Câu cá chủ yếu thu hút nam giới, nhưng học ngoại ngữ thành công thì phần nhiều là nữ giới. Lí do rất đơn giản: ngoại ngữ học rất chán, và cần sự cố gắng bền bỉ. Nhiều người hay viện lí do “toán, lý, hóa mới cần thông minh, còn ngoại ngữ chỉ cần chăm” nên bỏ bẵng việc học. Thật tiếc là chiếc cần câu mà ngoại ngữ mang lại, đôi khi lại kèm chiếc chìa khóa mở ra vạn cánh cửa. Những thế giới tuyệt vời nằm ở đằng sau cánh cửa suốt ngày đóng im ỉm kia.
Nếu bắt tay vào học ngoại ngữ, bạn hãy cố gắng gạt bỏ những suy nghĩ rối rắm và suy nghĩ loằng ngoằng. Bạn buộc phải dành thời gian cho nó, cố gắng vì nó, mỗi ngày một chút, chăm chỉ và bền chí. Chẳng có mùa xuân nào lại dễ dàng giỏi ngay chỉ sau 1-2 tuần học. Muốn giỏi thì hãy giành thời gian. Thế thôi.
Chúc một ngày tốt lành,
Lê Quang Minh