Luyện viết kiểu gì?

Spread the love

Một bạn học viên là bác sĩ, hôm qua nhắn tin khoe tôi đã dịch được hẳn 8 bài chỉ trong một tối. Vẫn là tài liệu cũ, 40 bài tiếng Việt tôi viết và gửi các bạn, nhưng hiệu quả thì khỏi phải bàn. Tại sao lại như vậy?

Không phải ngẫu nhiên mà tôi ngồi kì cạch gõ ra 40 chủ đề, bao phủ mọi khía cạnh trong cuộc sống. Mọi thứ được thực hiện có chủ đích, có điều tôi không nói rõ đích là gì thôi. Đọc thì rất dễ, nhưng viết ra thì rất khó. Sau quá trình học ngữ pháp, điểm yếu lớn nhất của các bạn chính là áp dụng trong văn viết.

40 topic này giúp các bạn hiểu sâu và nắm được mình sai ở đâu. Chỉ cần viết tầm chục bài và chịu khó sửa sai, các bạn sẽ tiến bộ rất nhanh. Điển hình của bạn học viên này là trường hợp tôi gặp ở nhiều bạn khác. Có bạn từng học ở trung tâm 8 tháng, nhưng viết vẫn sai tè le. Hôm nay bạn ý bảo tôi: Trước giờ em cứ học thuộc rồi viết mà chẳng hiểu sao lại như vậy.

Với văn viết, quan trọng nhất là viết KHÔNG SAI, vì chỉ cần viết sai thì coi như mọi collocation, idiom, phrasal verb của bạn đổ sông đổ biển hết. Tôi hướng tới cách viết đơn giản, rõ ràng và mạch lạc, sau này cần thì xài luôn, chứ không phải hoa lá canh hẹ xong gán mác 9 chấm. Viết báo cáo mà kiểu 9 chấm IELTS tôi đảm bảo sếp đuổi bạn phút mốt vì quá loằng ngoằng.

Dĩ nhiên, cũng như mọi lần và như tôi từng chứng kiến, các bạn sẽ ồ ạt hỏi link download bài viết và tải về cho chật máy tính. Tôi vẫn để link ở đây: bit.ly/VOAhere và mời các bạn tải về. Hãy học đi, đừng tìm kiếm chén thánh nữa.

Chúc một ngày tốt lành,

Lê Quang Minh

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

1 comment

  1. Tôi muốn học tiếng anh theo cách của thầy Minh

Leave a Reply