Ngưỡng an toàn

Spread the love
Ấn để nghe podcast

Về bản chất, con người thường thích những gì dễ dàng và chấp nhận thỏa hiệp với bản thân để chọn những khoảng an toàn. Không phải tự nhiên một cô gái yêu bạn tưởng chết đi sống lại, ngày mai tỉnh dậy cô ấy lại chọn một anh khác giàu hơn để yêu. Cũng không phải tự nhiên một anh nói với bạn “đời anh thiếu em như dài một thế kỷ”, nhưng ngay tuần sau thôi hóa ra thế kỷ đó là trò đùa tạo hóa, anh ta chọn một cô khác tuy không xinh xẻo lắm nhưng bố cô ấy lại đẹp trai.

Tương tự với việc học hành, chẳng ai thích phải cắm mặt vào học từ mới mỗi ngày, đến nỗi mà não buốt rát khó chịu và đầu bùng nhùng những mớ kí tự không đầu không cuối. Thay vào đó, bạn sẽ chọn những thứ dễ dàng, như đi chơi, lướt Facebook hoặc đăng Instagram. Đã là con người, thì bản năng tự vệ luôn là quan trọng nhất, vì nếu thiếu đi bản năng này, chắc chắn loài người đã diệt vong vì sự liều mạng. Nhưng nếu học mà cứ mãi an toàn trong khoảng cho phép, thì cuộc đời bạn cũng chẳng khác gì việc tự đào hố là bao.

Hôm qua miền Nam trải qua đợt rét kỉ lục, 43 năm chưa lần nào thấy rét như vậy. Nhưng với miền Bắc, sáng tỉnh dậy trời 19 độ đã là một ngày phước lành giữa mùa đông, và cả ngày hôm đó được xem như “ngày đẹp nhất”. Vậy nên, tôi từng nói rằng việc các bạn ở miền Bắc mà đội hình tiêu biểu chính là tôi đây, dậy lúc 4 giờ 55 phút sáng và gà gật trong vài phút để bắt tay vào làm, có thể coi là những cánh chim én trong mùa đông giá rét. Dĩ nhiên ở miền Nam dậy sớm 5 giờ cũng chẳng dễ dàng gì, vì sự cố gắng nào cũng phải cần quyết tâm cả, vậy nên là hãy dậy sớm ngay từ ngày mai!

Jack Ma, ông chú giàu có của tôi đang lưu lạc đâu đó, từng nói rằng “Việc người khác không giúp đỡ bạn là bình thường; họ giúp bạn mới là bất thường”. Ở đời, và ngay cả trong việc học, chúng ta hay nhầm lẫn giữa việc “bình thường” và “không bình thường”. Học không hiểu, quên từ mới tùm lum, viết sai tè le, nói ngọng lên ngọng xuống, nhấn nhá sai, đó là điều bình thường. Tự nhiên mở miệng ra cái phát âm 9 chấm, đó là điều bất thường. Nếu coi những điều bình thường đúng nghĩa là thứ phải có khi học, thì bạn sẽ thấy mọi thứ trải qua rất nhẹ nhàng. Thay đổi điểm nhìn, cách tiếp cận vấn đề của bạn cũng rất khác.

Cuộc sống sau khi ra trường cũng vậy, sẽ có rất nhiều thứ được xem là bất bình thường mà bạn phải vượt qua, và sau khi quá nhiều thách thức phải đương đầu, bạn sẽ ngớ người nhận ra mọi chuyện cũng chẳng khó khăn lắm. Ngưỡng an toàn của con người ta hóa ra cũng không thấp như bạn nghĩ, và khả năng chịu đựng về cơ bản là rất tốt. Chẳng qua bạn thích thỏa hiệp và cho bản thân quá nhiều lối đi dễ dàng mà thôi.

Hãy cố lên khi còn có răng, vì có răng thì đi du lịch sang chảnh mới nhe răng ra mà chụp được chứ?

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply