Sử dụng thời gian hiệu quả

Spread the love
Ấn để nghe podcast

“Sử dụng thời gian hiệu quả” nghe thật là dễ thực hiện, nhưng tiếc rằng số người sử dụng tốt nó thì rất ít. Đơn giản vì nếu có nhiều người thực hiện tốt tới vậy thì ai cũng thành công, giàu có và hạnh phúc rồi. Người giàu hay người nghèo, chăm chỉ hay lười biếng, đều chung nhau ở 24 tiếng đồng hồ. Cách bạn sử dụng thời gian quyết định bạn là ai.

Hôm nay có một học viên hỏi tôi, có lời khuyên gì cho việc sắp xếp thời gian và tổ chức công việc, vì bạn cảm thấy hơi quá tải khi vào năm học mới. Tôi chỉ khuyên thế này thôi: Cách duy nhất để làm việc hiệu quả hơn, làm được nhiều việc hơn, đó là phải làm nhanh. Đúng vậy, chỉ có làm nhanh thì bạn mới có thể tiết kiệm thời gian và gia tăng hiệu suất.

Đơn cử như này, khi tôi viết bài mỗi ngày cho các bạn, tôi chỉ mất chừng 10-15 phút gõ máy. Có hai thứ cần nói tới ở đây: tốc độ gõ máy và ý tưởng bài viết. Tôi gõ khá nhanh, chừng 100-120 từ/phút, nghĩa là gấp 6 lần tốc độ viết tay. Để dễ tính toán thì các bạn sẽ hiểu là tôi gõ một trang A4 kín đặc 500 từ chỉ mất chừng 5 phút. Ý tưởng bài viết lại là một khía cạnh khác, vì tôi phải chuẩn bị từ trước.

Chẳng hạn tôi đi ngoài đường, tôi thấy có một sự kiện, câu chuyện thú vị muốn đưa vào bài viết, tôi sẽ ghi lại hoặc gõ ra điện thoại. Sau này lúc ngồi bàn viết, tôi chỉ việc tập trung hết sức là chữ cứ thế tuôn ra dào dạt. Bút lực hay trí lực, nó đều nằm ở sự luyện tập. Chỉ có khối lượng đủ nhiều mới tạo ra một người lành nghề mà thôi.

Làm việc nhanh không có nghĩa là ẩu, cũng như các bạn lái xe nhanh nhưng cẩn trọng nó khác bạn đi bạt mạng. Hai ý nghĩa này khác hẳn nhau. Thường thì nghe lời Lincoln, tôi hay suy nghĩ rất nhiều trước khi bắt tay làm gì đó. Cách thức làm, thời gian làm, quy trình làm. Khi có quy trình chuẩn, tôi bắt tay vào thực hiện và luôn cố gắng giảm thiểu thời gian tới mức nhiều nhất. Muốn làm nhanh, phải cần chút sự sáng tạo và liều lĩnh.

Tôi hay nói rằng, các bạn học rất tốt, nhưng nếu chỉ chăm chỉ cày bừa thì cũng không khác gì “phu chữ”. Muốn cải tiến cách làm, cách học, các bạn phải tìm cách cải thiện mọi thứ. Hồi đi làm, tôi từng bỏ chục triệu mua 3 bàn phím cơ, phục vụ cho ba mục đích khác nhau. Lí do vì gõ máy nhanh giúp tôi làm được việc nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều kì cạch gõ trên một bàn phím lởm khởm. Bỏ tiền đầu tư là một cách tốt để giảm thời gian làm việc.

Cuộc sống ngày nay cạnh tranh rất khốc liệt, vì người giỏi ngày càng nhiều và người khôn thì vô kể. Nếu muốn lọt hàng ngũ những người này, cách duy nhất và tốt nhất là học hành. Chỉ có học hành chăm chỉ, bạn mới có thể thay đổi bản thân đúng nghĩa. Cháu tôi nói rằng bạn ở lớp của nó đều rất giỏi tiếng Anh, dù mới chỉ lớp 8. Đứa khác lớp 6 thì cũng đang đứng trước áp lực rất lớn vì bạn bè đã học tiếng Anh hơn 5 năm rồi.

Áp lực ngày nay là có thật, và nó sẽ càng hiện hữu rõ nét hơn trong những năm tới. Tôi trước hay ngồi hồ Ngọc Khánh, nhìn ra mấy tòa cao tầng đằng sau và nghĩ rằng, chỉ độ 10-15 năm nữa thôi, cảnh trước mặt chắc chắn chỉ là nhà cao tầng. Khi miếng bánh của xã hội định hình và chia xong xuôi, việc bạn len lỏi và có một miếng đủ to là rất khó khăn. Không cố từ bây giờ thì chẳng còn cơ hội nào cả.

Tôi dạy một bạn học viên bên Hàn Quốc, tôi tò mò không biết học sinh bên đấy có chăm chỉ không. Bạn bảo như này: “Anh cứ mang chăn, chiếu vào thư viện một ngày là hiểu học sinh bên này chăm như thế nào”. Tại sao họ phải chăm? Vì áp lực cuộc sống rất lớn. Nếu không trở thành một bản thể đủ tốt, bạn sẽ bị đánh bật khỏi guồng quay cuộc sống.

Hãy cố làm nhanh và học tốt khi còn trẻ, vì thời gian như con sư tử đang đuổi bạn sát sàn sạt rồi. Không còn nhiều thời gian nữa đâu!

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply