Cân đo đong đếm

Spread the love
Ấn để nghe podcast

Học tiếng Anh có một điểm khiến nhiều người khó chịu, đó là sự mơ hồ. Không giống như Toán cứ ôn đủ 10 dạng khảo sát hàm số, thì đi thi chắc chắn chỉ rơi vào 10 dạng này, tiếng Anh không như vậy. Học 50 từ rõ chăm chỉ đi thi IELTS mà đề toàn hỏi từ số 51-100. Đấy là cái mệt mỏi nhất.

Quan điểm khi dạy tiếng Anh của tôi và trong mọi khía cạnh khác của cuộc sống, đó là phải lượng hóa được những thứ khó định lượng. Đây là ý tưởng nhất quán và tôi luôn tìm cách “đếm số lượng” mọi thứ mình làm. Khi các bạn học viên làm bài tập hay học từ mới, tôi luôn yêu cầu phải kiểm đếm số lượng cẩn thận từng tuần. Chỉ có nhìn vào số lượng từ mới bạn học, bạn mới biết được kế hoạch của mình đang được thực hiện tốt đến cỡ nào.

Khi bạn không có một thang đo cụ thể, bạn cứ học được khoảng vài tuần là sẽ chán, vì chẳng biết mình cần bao nhiêu là đủ. Chỉ khi làm đủ lượng và tính toán số phần trăm còn lại, bạn mới đủ tự tin bước tiếp. Cũng như yêu đương, chính vì sự mơ hồ và thiếu lượng hóa nên các tình yêu đẹp thường tan hoang. Nếu tính được ăn đủ 10 bữa lẩu là yêu nhau trọn đời, thì chắc không cặp đôi nào rời xa nhanh thế.

Cũng bởi thói quen lượng hóa mọi chuyện, nên tôi cảm giác rất rõ ràng mọi chuyện đang xảy trong cuộc đời mình. Chẳng hạn tôi sẽ luôn ngủ đủ 6-7 tiếng/ngày, nên dù có làm gì, muộn tới đâu, thì tôi luôn tính toán cho đủ thời gian ngủ đề duy trì thể chất. Nếu tôi đặt mục tiêu tuần chạy 2 lần, thì tôi không cần biết tuần rồi nhậu nhẹt ra sao, đi chơi như nào, cứ đủ 2 lần thì tôi mới yên tâm.

Một câu hỏi rất nhiều bạn đặt ra khi học tiếng Anh, đó là “có cam kết đầu ra hay không?”. Đây là câu hỏi thực sự có vấn đề, vì nếu bạn có thể cam kết học đủ yêu cầu của thầy cô, thì chuyện đầu ra các bạn muốn bao nhiêu chẳng được. Nhưng có cá nhân nào sẵn sàng ngày học 100 từ mới liên tục trong nửa năm để được 8 chấm IELTS không? Tôi e là không có, vì cá nhân đó đã nhập viện vì tẩu hỏa nhập ma rồi.

Nếu bạn đang học tiếng Anh và vẫn loay hoay không biết bao giờ mới tiến bộ, hãy xem xét lại toàn bộ quy trình của mình và đặt mục tiêu, kế hoạch rõ ràng số lượng cần đạt. Giả dụ cần 6.0 IELTS, hãy học đủ 8000 từ mới rồi tính tiếp. Đừng mơ hồ giữa việc đọc vài ba bài viết khủng của các thầy cô và nghĩ rằng thế là đủ cho giấc mơ cuộc đời. Còn dài lắm ai ơi.

Đầu tuần nhẹ nhàng, ai cố gắng thì sống, không cố thì vẫn sống. Chỉ khác ở chất lượng sống.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply