Kỉ luật sắt

Spread the love
Ấn để nghe podcast

Đam mê là một thứ gì đó rất mơ hồ, vì thực sự nó cũng như tình yêu, bạn không biết bao giờ người kia nói lời gian dối. Cách duy nhất để có đam mê, đó là phải dựa trên kỉ luật, cũng như tình yêu, hãy đặt ra cho nhau những quy tắc tối thiểu. Dù cứng nhắc, nhưng ít nhất, bạn vẫn kiểm soát được một nửa của mình.

Tôi có thói quen dậy sớm từ 5 giờ, và điều này thật sự rất tốt cho kỉ luật bản thân. Ngay cả thứ 7, chủ nhật tôi cũng dậy sớm vì quen giấc. Dậy sớm khỏi nói về độ lợi hại, vì bạn có hơn hẳn người khác 2-3 tiếng làm việc. Chưa kể đó là 2-3 tiếng rất tập trung vì bạn đang tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết.

Dậy sớm cũng tốt cho sức khỏe rất nhiều, vì thức khuya sau 12 giờ là cách bạn làm tốt nhất để phá hủy cơ thể mình. Trong lúc tim, gan, phèo, phổi đang nghỉ ngơi thì bạn gọi nó dậy, bắt chơi game hoặc xem phim cùng. Hại vô cùng tận. Ngủ sớm trước 11 giờ sẽ giải quyết được tình trạng này.

Nhưng, dậy sớm cho bạn một thanh kiếm vô hình mà bạn vô tình rèn mỗi ngày nhưng không nhận ra. Mỗi ngày bạn thức dậy đúng giờ, làm việc chăm chỉ, bạn đã tự tay mài thanh kiếm của mình. Đó là kỉ luật, sự tự giác. Thanh kiếm này không phải lúc nào cũng cần, nhưng trong tình huống khẩn cấp thì phát huy hiệu quả ghê người. Kỉ luật là một quá trình chứ không phải ngày một, ngày hai.

Tôi dạy một bạn học trong trường quân y, bạn kể lúc nào cũng phải dậy sớm từ 5 giờ, tập thể dục, ăn sáng rồi về phòng. Thói quen duy trì kiểu nhà binh này giúp rèn luyện con người rất tốt, vì nề nếp, tác phong là thứ còn thiếu với những người làm việc chuyên nghiệp. Chỉ khi bạn có kỉ luật thép với bản thân, hiểu rằng chỉ có sự khổ cực và vật vã vì phải gò mình theo khuôn khổ, bạn mới có được tự do đúng nghĩa. Chơi bời loạn cào cào không phải tự do, đó là sự vô lối và vô kỉ luật.

Nếu bạn vẫn còn quen sống như một chú ngựa hoang, ngày đêm ăn chơi, làm việc vô tổ chức và thiếu bài bản, hãy sắp xếp lại mọi thứ ngay ngày hôm nay. Dành thời gian suy nghĩ về việc mình đang làm, sắp xếp cho hệ thống và bắt tay vào thực hiện từ những điều nhỏ nhặt nhất. Học hành hay tiếng Anh, suy cho cùng đều cần sự kỉ luật sắt đá. Hãy ngừng đặt câu hỏi “học gì cho vui và dễ nhớ”, vì chẳng có cách nào diệu kì tới vậy. Đổ mồ hôi, sôi nước mắt chưa chắc đã thành công, chứ là ăn chơi bạt mạng.

Đôi lời tâm sự, chúc các bạn một ngày ý nghĩa!

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

1 comment

  1. Like!

Leave a Reply