Tạo dựng quan hệ

Spread the love

Có thể các bạn không biết, nhưng kĩ năng mạnh nhất của tôi, vượt xa cả viết hay kể chuyện tếu táo, đó là tạo dựng quan hệ. Ngay từ thời nhỏ, qua thời sinh viên và giờ đi làm, tôi đã biết mình sở hữu năng lực này rất mạnh. Lí do đơn giản vì tôi thích nói chuyện.

Hồi cấp 1, tôi thường xuyên được cô khen vì chăm chỉ học hành bên cạnh việc nói chuyện bất kể giờ giấc. Cứ ngồi đâu là nói chuyện, kết giao với bạn ở đây. Trong sổ học bạ, bên cạnh những dòng khen ngợi dài dằng dặc là những dòng chê cũng chua chát không kém: “Còn hay nói chuyện riêng, chưa chú ý nghe cô giảng”.

Có lẽ do thích nói chuyện, thích tìm hiểu mọi người nên tôi cũng kết bạn khá nhanh. Dĩ nhiên, quan điểm từ xưa tới nay của tôi, đó là số lượng không quan trọng bằng chất lượng. Một người bạn tốt và chất lượng, đưa bạn đi xa tới những điểm không ngờ. Một người bạn tào lao và độc hại, cũng đưa bạn tới những điều không tưởng, nhưng đó là tệ không tưởng.

12 năm đi học và 4 năm đại học, ngoài việc tiếp thu và hấp thụ kiến thức trên ghế nhà trường, việc khác quan trọng không kém đó là biết được thế mạnh của bạn là gì. Chỉ dựa trên thế mạnh, bạn mới kiếm được tiền. Không phải cứ thấy người khác đăng bài quảng cáo, bán hàng ầm ầm, thì mình đăng lên cũng có người mua. Không phải cứ thấy ai dạy tiếng Anh cũng đông học viên, thì mình mở lớp là đông người học. Nếu không có sự khác biệt, bạn sẽ không là gì cả trên thị trường cạnh tranh khốc liệt này.

Cũng vì biết mình mạnh nhất ở khoản xây dựng quan hệ, nên tôi rất chú ý đọc sách về các kĩ năng liên quan. Cách nói chuyện, giao tiếp; cách giữ và duy trì mối quan hệ; cách quan tâm, chăm sóc người khác một cách chân thành, hiệu quả nhất. Cái gì cũng phải học và phải đọc, vì mình có phải thánh thần đâu mà biết hết mọi chuyện. Càng học nhiều, càng nắm bắt tốt lý thuyết, thì thực hành càng nhàn và hiệu quả.

Lúc bắt đầu dạy học, tôi cũng được các bạn giới thiệu, tạo mối làm ăn. Khi làm MMO từ Facebook sang Ebay và giờ là chơi chứng khoán, tôi đều được những cao nhân chỉ dạy. Rõ ràng nếu xét về độ thông minh, tôi không thể bằng họ. Nhưng tôi luôn biết cách làm sao tạo dựng một mối quan hệ tốt nhất, đủ tốt để họ sẵn-sàng giúp đỡ mình. Đó là điều khó nhất.

Mối quan hệ là một thứ rất vi diệu, nên các cụ mới có câu “giàu vì bạn, sang vì vợ”. Bạn muốn giàu, thì người xung quanh bạn phải là người giàu cái đã. Họ sẽ cho bạn thông tin, kiến thức và đường lối. Quanh bạn toàn tiên tửu, dĩ nhiên bạn không bét nhè mới lạ. Chọn bạn mà chơi, các cụ cũng đã dạy câu này rồi. Tuy đơn giản, nhưng đều có lí lẽ sâu xa của nó. Bạn không hiểu, là do bạn kém, mà thôi.

Mặc dù các bài viết của tôi nói nhiều về việc chăm chỉ học hành, lao động, nhưng suy cho cùng, nếu các bạn không biết sống hòa hợp trong tập thể và gây dựng mối quan hệ, bạn vẫn thất bại. Khả năng bạn tìm được những người giỏi giang, sẵn sàng giúp đỡ và giang tay khi bạn cần, nó chứng tỏ năng lực của bạn ở mức nào. Dù bây giờ bạn có thể nghèo, nhưng mối quan hệ của bạn chân thành và từ tâm, bạn sẽ làm được những điều không tưởng.

Hãy tử tế và chân thành, dù đôi lúc bản thân tôi cũng không làm được điều đó. Dù sao thì, hãy cố gắng hết sức khi hẵng còn răng.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply