Nhìn lại chính mình

Spread the love

Tôi có một kinh nghiệm nhỏ mà tôi luôn duy trì suốt thời gian dài đi dạy, đó là không follow bất kì thầy, cô, trung tâm nào dạy tiếng Anh cả. Trừ một số người bạn từ lâu hoặc những người thầy thực sự, tôi không có thói quen làm theo hoặc bắt chước người khác. Tôi tin rằng, mỗi người phải làm theo cách của riêng mình và phù hợp với thị trường thì mới có kết quả.

Viruss, trong một show với Pew, có nói như này: “Với marketing, mình không bao giờ học hỏi ai, vì những chiêu marketing được viết ra trong sách là cũ rồi. Bạn phải làm cách khác, bằng chính cảm nhận của mình. Marketing là cảm nhận về thị trường”.

Một lợi điểm khác của việc tránh quan tâm tới những người khác, đó là bạn không bị áp lực. Thấy chỗ nào cũng đăng điểm học sinh điểm cao, lớp chật kín người, đôi lúc bạn sẽ thấy áp lực. Vì thế, tôi chọn giải pháp chặn hết cho đỡ mệt đầu. Việc của mình, mình làm. Cứ làm tốt và tạo ra giá trị, chắc chắn sẽ có ngày thành quả đơm hoa kết trái.

Hôm qua là một ngày đặc biệt khi có 2 bạn kết thúc khóa học online 3 tháng. Cảm xúc khi biết đấy là buổi học cuối cùng và chào nhau thật là đặc biệt. Có một điểm này cũng đặc biệt không kém, đó là tôi chưa bao giờ nhìn thấy mặt của bất kì bạn nào mình dạy online. Tất cả đều gọi điện thoại, không có video call, nên chỉ nghe được tiếng của nhau. Lí do đơn giản là tránh xao nhãng và giúp đường truyền được ổn định.

Từ ngày tôi đi dạy online, tôi xác định mình phải đi hướng khác. Nếu cứ chăm chỉ như những thầy cô khác, chắc chắn tôi sẽ rơi vào vòng xoáy của họ. Mà tôi thì thích điều khác biệt, muốn kiểm soát mọi thứ trong khả năng chứ không phải dạy vài trăm người/tháng. Thú thực, chắc được 10 người đạt yêu cầu trong số vài trăm người này là kì tích rồi.

Khi các bạn học hành, đừng quá quan tâm tới người khác đang làm gì, điểm cao ra sao. Hãy cứ tiến lên, âm thầm nhưng hiệu quả. Đừng so sánh mình với ai, mà hãy so với chính mình của ngày hôm qua, xem hôm nay đã làm được gì, chưa làm được gì. Cuối tuần ngồi ngẫm nghĩ, tuần này không biết đã đạt chỉ tiêu chưa, làm thế này có ổn không, cần thay đổi gì không. Hãy dành thời gian cho bản thân và phản tỉnh, vì chỉ có bạn mới hiểu mình đang làm tốt hay không, và cũng chỉ có bạn mới giúp được bạn mà thôi.

Hôm qua tôi có xem Youtube một thầy giáo dạy cũng nổi tiếng, nhưng nghe cách thầy “chém gió” về một chủ đề xã hội là biết tư duy của thầy chẳng có gì đặc sắc. Tất cả dựa trên sự võ đoán và tưởng tượng, nên lời khuyên thầy đưa ra vừa ngớ ngẩn, vừa không hợp thời. Muốn có giá trị với xã hội, việc đầu tiên là phải có đầu óc và tư duy tốt đã. Muốn vậy, phải dành thời gian thôi.

Từ ngày group này chăm chỉ xuất hiện những bài viết vui vui, chia sẻ câu chuyện hoặc động lực học hành, tôi nhận được rất nhiều lời động viên, khích lệ của các bạn. Nhiều người thực sự thay đổi bản thân chỉ vì một bài viết. Tôi nghĩ rằng, đó là giá trị lớn mà tôi đang xây dựng cho cộng đồng. Cũng chẳng mong mỏi bài viết của mình như một đạo quân lâm trận, nhưng mong nó sẽ giúp thức tỉnh những tâm hồn đang vất vưởng trên ngọn cây. Hãy thực tế, và dành thời gian tuổi trẻ ngắn ngủi cho bản thân. Đừng ngok nghek nữa!

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

1 comment

  1. Em cảm ơn anh Minh!
    Mỗi sáng dậy vô đọc những bài viết của anh, em thấy bản thân mình có thêm năng lượng làm việc cho một ngày. Những bài viết không quá dài, vừa đủ, thực tế và truyền cảm hứng.

    Chúc anh Minh một ngày tốt lành ạ!

Leave a Reply