Tết đến xuân về

Spread the love
Ấn vào để nghe podcast

Tết đến, xuân về, lòng người lại náo nức bởi những cảm xúc khó kiểm soát. Về bản chất, con người luôn thích những chỗ đông vui, nhộn nhịp, để che đậy đi cảm giác cô đơn khi ngồi học bài một mình. Vui Tết quá, thành ra lại buồn nhiều cho việc học hành về sau.

Đợt này nghỉ Tết, nhưng tôi vẫn nhắc các bạn học viên, đó là Tết này chính thức các em sẽ phải học như bình thường. Không nghỉ ngơi, cứ tiếp tục tiến lên và không cần nghĩ suy. Hãy như cái xe lu, có chướng ngại là cán thôi, ngẫm nghĩ nhiều quá làm gì, mệt người.

Tôi rất sợ Tết, vì nó biến mình thành người khác lúc nào chẳng hay. Trước Tết chăm chỉ là thế, vậy mà gặm đúng 2 miếng bánh chưng, tự nhiên thấy học từ mới thật là việc tốn thời gian và ngớ ngẩn. Cắn tới miếng giò đầu tiên, tự nhiên mọi ước mơ về một ngày bắn tiếng Anh như gió trôi theo làn mây khói. “Thôi, nói tiếng Việt tốt là được, quan trọng là tư duy cơ mà”, bạn tự nhủ với mình và ngoạm một miếng nữa to gấp đôi.

Chẳng ai thích việc khó, cũng như chẳng ai thích phải làm việc và học tập mỗi ngày. Cái gì dễ thì vui, còn khó thì chán. Học từ mới thì tạm được, nhưng ôn lại từ mới trong Tết là một điều kì cục. Ủa Tết ăn bánh chưng chứ ai đi học bài? Mà ăn Tết xong còn phải chơi nốt tháng Giêng, có ai chơi mấy ngày Tết rồi lại dừng? Tôn trọng văn hóa dân tộc tí đê. Và thế là bạn lại chìm trong những thú vui không bờ không bến.

Học hành, cốt yếu ở sự bền chí và lâu dài. Chỉ cần cố gắng liên tục, không ngừng nghỉ và đúng hướng, chắc chắn những mức điểm đặt ra chỉ là một con số về thời gian. Nhưng chữ “chỉ cần” không đơn giản như vậy. Ngồi vào bàn, học miệt mài, tâm lý ổn định không suy xuyển qua vài tháng vài năm, đó là câu chuyện ở thì tương lai giả định. Duy trì và giữ kỉ luật bản thân cực khó, vì ai chẳng thích đi chơi và ham vui. Chỉ tiếc là thời gian không có quá nhiều.

Tôi luôn tin rằng, Tết là thời điểm rất tốt để bạn bứt phá, cũng như ngày thứ 7, Chủ nhật, bạn vươn lên trong khi người khác ngủ nướng. Thành tích chắc chắn sẽ cải thiện, vì hơn 2 tuần ăn Tết, bạn vẫn miệt mài học hành và nghiên cứu. Chưa kể, ý chí sẽ thăng hạng kim cương, vì được thử lửa như bánh chưng luộc 24 giờ trong nồi thép. Khi có ý chí rồi, mọi thứ đều có thể đạt được. Nghe nói vậy chứ tôi cũng chưa thử.

Xuân sắp đến gần, Tết cận kề, chúc các bạn đưa ra quyết định sáng suốt trong Tết này. Đừng nghĩ là mình có quá nhiều thời gian đến vậy. Thanh xuân không dài như bạn tưởng đâu.

Tết đến, xuân về, lòng người lại náo nức bởi những cảm xúc khó kiểm soát. Về bản chất, con người luôn thích những chỗ đông vui, nhộn nhịp, để che đậy đi cảm giác cô đơn khi ngồi học bài một mình. Vui Tết quá, thành ra lại buồn nhiều cho việc học hành về sau.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply