Thứ ghê hơn covid

Spread the love
Ấn vào để nghe podcast

Covid-19 năm thứ hai có lẽ một điều không ai ngờ đến, vì mới mấy tháng trước thôi, Việt Nam đã quên mất sự hiện diện của con virus kinh dị này. Covid ập đến, mọi người nháo nhào, học sinh thì hứng khởi, vì tự nhiên ngày nghỉ Tết mùng thứ 100 như năm ngoái lại tiếp tục. Nhưng có một thứ còn đáng sợ hơn cả Covid, đó là thời gian trôi qua mỗi ngày.

Về bản chất thì thời gian lúc nào cũng quý giá như nhau, nhưng tuổi trẻ thì thời gian đó có ý nghĩa hơn cả. Chẳng phải tự nhiên mà Lý Quang Diệu chỉ mong có ai đó bán cho mình mấy năm tuổi trẻ để đổi lại những tờ đô xanh. Có thời gian khi còn trẻ, tức là có tất cả.

Mấy ngày Tết, mặc dù đã chuẩn bị tinh thần là phải học và làm việc, nhưng quả thực khi cơn lốc mang tên “mùa xuân mới” tràn về, lòng tôi lại nao nức những kỉ niệm khó tả. Cũng may là độ đàn hồi vẫn tốt nên chỉ chơi đúng tối 30 và sáng mùng 1, còn lại sau đó chạy bon bon. Nhiều bạn học viên trong thời gian này cũng bảo tôi “suốt bao nhiêu năm ăn Tết ngập bánh chưng, năm nay em còn ăn kèm cả từ mới và bài tập”.

Có những điều đơn giản và bình thường, như ngày lễ thì nghỉ ngơi, nhưng nếu bạn vẫn cố gắng một chút để học hành, đó sẽ là sự đột phá rất lớn khi bước sang những ngày sau lễ. Tôi dám đảm bảo rằng, bạn nào chơi bời xuyên Tết thì bây giờ vẫn văng vẳng trong đầu “còn mùng là còn Tết”. Tới mùng thứ 364 lại bảo “30 chưa phải là Tết”.

Bạn nào đã học được qua Tết rồi, cái đà vẫn còn, thì học hành sau đó đơn giản lắm. Bản thân tôi nhận thấy rằng cứ vào dịp Tết là não tôi lại tìm ra những đường lối rất vi diệu cho bản thân. Cách đây 2 năm, đúng dịp Tết là ngày tôi mò ra cách chơi ebay, hoặc trong năm nay, Tết tôi chuyên tâm để nghiên cứu một lĩnh vực mới. Những bước đi nhỏ nhưng bền bỉ, sẽ được đánh đổi bằng quả ngọt tới líu cả lưỡi.

Anh trai Khabib tôi mê luôn nói rằng, “hãy luôn cẩn thận với suy nghĩ”, vì bạn nghĩ thế nào, chiêm bao của bạn là như vậy. Giấc mơ nói lên con người, mà muốn mơ thì phải nghĩ lúc thức, nên hãy nhớ đừng nuông chiều bản thân với những ước mơ kiểu “ăn 5 bát cơm một lúc” hoặc “đi chơi quanh năm”. Hãy làm việc và chịu khó một chút, vì suy cho cùng, sự cố gắng chẳng bao giờ là thừa thãi cả.

Xã hội Việt Nam ngày càng giàu, đó là điều chúng ta có thể nhìn thấy rõ nét. Khoảng cách giàu nghèo là có thật và nó không chừa một ai. Nếu bạn không có kiến thức, thì khoảng cách này sẽ bị đào sâu và không thể san lấp. Một khi đã tụt xuống hố rồi, mọi hy vọng cứu vãn coi như cũng bằng không.

Tôi luôn tự nhắc nhở bản thân rằng, thời gian là có hạn và chỉ còn rất rất ít cơ hội cho mình tiếp tục vươn lên. Chính bởi cảm giác thúc ép này nên tôi luôn phải dậy từ rất sớm làm việc và cố gắng ép bản thân ở mức cao. Khi bạn có kiến thức, có tư duy và có tiền, mọi chuyện sẽ rất đơn giản. Nếu bạn không có gì trong tay, cuộc sống sẽ còn áp lực hơn và ngày nào cũng sẽ được xem như ngày dịch covid ập đến.

Hãy tranh thủ thời gian trước khi quá muộn, vì bạn đang bị bỏ lại phía sau quá xa rồi.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

1 comment

  1. Cảm ơn a Minh nhiều nhiềuu <3

Leave a Reply