Thứ quan trọng hơn cả IELTS

Spread the love

Tôi chỉ có một lời khuyên mà tôi đã nói rất nhiều trong các video và bài viết, đó là hãy trau dồi khả năng viết lách và nói chuyện bằng tiếng Việt của mình. Đúng vậy, không phải cứ 9 chấm IELTS mới là xịn xò và hoành tráng, mà chính là khả năng viết hay nói tiếng Việt của bạn.

Nhiều người mang tiếng đi dạy hoặc viết sách, mà câu cú không nên hồn, ý tứ hỗn loạn, mắc lỗi ngụy biện liên tiếp trong 1 câu, cả bài là 1 chỉnh thể rối rắm. Thật sự không hiểu nổi sao lại có tư duy như vậy nữa?

Tư duy là thứ vĩ mô, nó không như IELTS ôn mấy tháng lên band ngay. Tư duy phải luyện tập và thử thách mỗi ngày. Đặc biệt lúc khó khăn hay nước sôi lửa bỏng, tư duy sẽ tạo ra sự khác biệt. Còn bình thường đi ăn nhậu thì tư duy cũng nhậu cùng rồi.

Nói tư duy hay cách nhìn nhận nghe thật to tát, nhưng đơn giản có thể hiểu là năng lực giải quyết vấn đề của bạn. Bạn nhìn mọi thứ theo hướng nào, có rõ ràng sáng sủa không. Hôm trước có bạn viết 1 bài, tôi bắt phải sửa lại vì đọc xong tôi không hiểu gì cả. Bạn ấy sửa xong, tôi bảo “em đã có tư duy rồi đấy”. Suy cho cùng, học trời học biển không bằng khép mình, soi gương, phản tỉnh tư duy bản thân.

Tư duy nó nguy hiểm ở chỗ, khi đã định hình rồi thì cực kì khó thay đổi. Chẳng hạn ai ghét Trung Quốc thì cả đời này ghét, trong khi bạn không nhận ra mình đã bị truyền thông định hướng như thế nào. Tư duy khiến bạn nghĩ rằng mình luôn đúng, nhưng bạn quên rằng mọi thứ chỉ là trải nghiệm và nó chỉ mang tính cá nhân. Tư duy phổ quát thì khó nắm bắt hơn nhiều.

Cuối tuần lan man mấy chuyện khó nhằn, vì vừa sáng sớm đọc được 1 bài viết của một thầy giáo mà tôi lại rơi vào cảnh “chả hiểu đang nói gì”. Rất mong những người chọn nghề dạy làm cần câu cơm, hãy tư duy sáng rõ, nói năng mạch lạc và viết lách đàng hoàng. Con người, hay tư duy, nó mới là thứ quan trọng hơn cả tiền, các bạn ạ.

Chúc một ngày tốt lành,

Lê Quang Minh

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply